Nghị luận câu nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng” | Quangtri360

Blog

Từ xưa đến nay con người luôn lấy chữ Nhân làm gốc. Làm người phải có chữ “Đức” làm đầu. Bây giờ thời đại đã thay đổi, xã hội ngày càng hiện đại thì tư tưởng và lý tưởng của con người cũng nổi bật hơn. Ngày nay, chữ Tài đặc biệt được coi trọng. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Có tài mà không có đức thì vô dụngDường như chữ “đức” và chữ “tài” nên duyên với nhau.

“Có tài mà không có đức thì vô trị” – Tài năng là tài năng, trí tuệ, sự thông minh. Họ có nhiều khả năng đặc biệt hơn hầu hết trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Trên thế giới này có thể thấy rằng có rất nhiều người tài giỏi như Newton hay nhà lãnh đạo đáng kính của chúng ta. Tài năng của họ giúp họ nhanh chóng phán đoán và giải quyết vấn đề. Nó là nguồn lực cho sự phát triển của xã hội và đất nước. Đạo đức ở đây là đạo đức, phẩm giá, nhân cách của một người. Người có đạo đức thường sẽ có tâm hồn trong sáng, đầy lòng vị tha. Luôn đặt nó ngay trước nhà vệ sinh. Người có lòng nhân hậu luôn muốn giúp đỡ mọi người hết sức có thể. Họ muốn cống hiến cuộc đời mình cho xã hội, họ biết cầu thị, cần kiệm, trung thực, liêm khiết, chí công vô tư và sẵn sàng hiến dâng cuộc đời cho lý tưởng cách mạng.

READ  Top 6 Bài soạn Dấu ngoặc kép hay nhất | Quangtri360

Thế thì tại sao bạn lại nói rằng những người có tài mà không có đức là những người vô dụng? Được rồi, những người tài giỏi thường là những người thông minh, nhạy bén và biết tính toán. Chính sự khôn ngoan đó khiến họ tự hào và kiêu hãnh hơn. Nếu không được nhân đức thúc đẩy, họ sẵn sàng lợi dụng tài năng của mình để trục lợi, đánh cắp thành công vào tay người khác. Người có tài mà không có đức thì thật vô giá trị. Vì bạn có tài năng, tại sao bạn không mang nó để phục vụ người dân trong làng? Có tài mà dùng vào mục đích xấu, trái đạo đức thì không những vô ích mà còn là tội lỗi. Người có tài mà không rèn luyện đạo đức sẽ tự tách mình ra khỏi tập thể, trở nên kiêu ngạo, coi thường tập thể và tất yếu dẫn đến sai lầm, tội lỗi. Sự thật là người có tài mà không biết dùng tài là kẻ ngu. Vì cho rằng, đạo đức và phẩm hạnh là cơ sở của tài năng khi nó được hình thành trên lý tưởng cao đẹp. Cũng vậy, tài năng không được trau dồi, trọng dụng sớm muộn gì cũng mai một.

Tài là quan trọng nhưng phải đi kèm với đức thì mới gọi là tài. Chỉ khi con người chuẩn bị một lương tâm tốt và trong sạch thì họ mới có ích cho xã hội. Nếu thiếu một trong hai yếu tố này, chúng ta rất khó thành công trong cuộc sống. Thực tế, tinh thần quan trọng hơn tài năng. Không có tài thì vẫn học được, không có đức thì trở thành kẻ phá dân, phá nước.

READ  Top 10 Phòng tập gym uy tín và chất lượng nhất TPHCM | Quangtri360

Ngoài ra, luôn có một người rèn luyện cho mình phẩm cách, đạo đức tốt và luôn làm việc dựa trên những kinh nghiệm của mình. Nhà trường sẽ là môi trường thích hợp nhất để học sinh phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái, nghị lực, tình yêu thương đồng bào, quê hương đất nước và tinh thần đoàn kết, tương trợ, v.v. để trau dồi các đức tính. Giá trị của một con người được xét theo tính hữu dụng của nó. đóng góp cho cộng đồng.

Có thể khẳng định rằng giá trị của một người bao gồm cả tài năng và đức độ. Đức và tài là một thể thống nhất giúp đỡ lẫn nhau, nên người là gắn kết, để đạt được hiệu quả to lớn trong quá trình làm việc và cống hiến. Theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị trí của đạo đức được coi là nhân tố quyết định. Vì vậy, thiếu đạo đức làm cho con người trở nên vô dụng, đức là gốc, gốc vững thì tài mới có điều kiện sinh sôi, đơm hoa kết trái, ngược lại, hiền tài là biểu hiện sống cụ thể của đức tính hơn người.

Bác Hồ là tấm gương sáng về phẩm chất và tài năng để chúng ta noi theo. Với những lời dạy trên, người chú đã cho thế hệ trẻ một lời khuyên: Cuộc sống trở nên ý nghĩa khi con người rèn luyện toàn diện về tài và đức. Nhân cách tốt đẹp, cao thượng là sự hài hoà tuyệt đối giữa tài và đức … Lời dạy lý luận có giá trị thực tiễn nên phương hướng tu dưỡng là rèn luyện tài năng, đức độ để trở thành con người toàn diện, có phẩm chất cao quý, tài năng đáng khâm phục.

READ  Danh sách bưu điện tại quận 4 bạn cần biết | Quangtri360

Dù nay Bác đã đi xa nhưng những lời dạy của Bác vẫn còn vang mãi trong muôn đời sau.Thực hiện lời dạy của Bác, chúng ta phải ra sức tu dưỡng, rèn luyện và học tập. Để sau này có thể cống hiến tài năng và sức lực của mình cho đất nước. Làm giàu và đẹp cho xã hội và đất nước.

Từ đó, chúng ta thấy rằng chúng ta chỉ có thể có tài khi thực sự có đức. Đức và tài là hai mặt luôn bổ sung cho nhau. Tài năng là vô giá trị nếu không có đạo đức, phẩm giá và phẩm hạnh.

Do Nth Bảo Ngọc viết kịch bản

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud