Back Điểm Mua Sắm Chợ Diên Sanh (chợ Kẻ Diên)

Chợ Diên Sanh (chợ Kẻ Diên)

Bình chọn
(2 votes)

Chợ Diên Sanh ngày nay ( Kẻ Diên xưa), thuộc Làng Diên Sanh , xã Hải Thọ, huyện  Hải Lăng, Quảng Trị  được biết đến qua bài ca dao cổ nổi tiếng  "Mười Quả Trứng" (chương trình lớp 10) ...

Xem Chợ Đông Hà trên bản đồ

Từ QL1A Ngã 3 Hải Lăng đi xuống khoảng 2km qua khỏi thị trấn Hải Lăng đến xã Hải Thọ  sẽ gặp chợ Diên Sanh .

Chợ Diên Sanh không biết có từ bao giờ, nhưng có lẻ đã lâu lắm rồi, bởi từ “kẻ chợ” có tài liệu nói là do người phương tây( Khoảng TK16-17) dùng để chỉ   chợ Việt Nam thời ấy. Cái tên chợ "Kẻ Diên" cũng xuất hiện trong ca giao Việt Nam, là một trong những câu ca dao hay nhất miền trung “...Tháng khốn tháng nạn đi vay đi mạn được một quan tiền ra chợ Kẻ Diên mua con gà mái...”.

Không chỉ nổi tiếng qua ca dao mà chợ Diên Sanh còn được biết đến qua những đặc sản: Cháo Bột Hải Lăng( Cháo vạc giường), nghe kể cháo bột  có từ những năm giữa thập kỷ 1960, Xuất xứ từ quán cháo bột mụ Long. Bên cạnh đó còn có món Lòng Sã,  ăn một tô Lòng sã với một ly rượu Kim Lông thì ngon tuyệt nhớ mãi không quên.

Ngày nay chợ Diên Sanh đã được xây dựng lại và đưa vào sử dụng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của huyện Hải Lăng với mức tổng đầu tư là 15.822 triệu đồng từ ngân sách TƯ, tỉnh và một phần của huyện Hải Lăng.

Chợ trung tâm Diên Sanh được xây dựng trên tổng diện tích 4,65 ha gần chợ Diên Sanh cũ bao gồm các hạng mục: 1 đình chợ bách hóa tổng hợp; 1 đình chợ bán hàng tươi sống; hệ thống sân, đường nội bộ; hệ thống cấp nước phòng hỏa; hệ thống thoát nước khu vực chợ; hệ thống điện và một số hạng mục khác.

Theo thiết kế, chợ TT Diên Sanh có tất cả 356 lô quầy, đến nay đã có 120 lô được đăng ký và đưa vào sử dụng.

Quangtri360

Read 2584 times
Xem thêm trong chuyên mục: Chợ Đông Hà »

Bình luận - Ý kiến của bạn