Back Nội Trợ Món Gà bó Xôi

Món Gà bó Xôi

Gà bó xôi là món ăn đãi tiệc phổ biến. Ngoài ra, vào những dịp cuối tuần, các bạn cũng có thể tự bó một con gà bằng xôi dành cho gia đình mình thưởng thức.

1. Nguyên liệu
- Gà ta:  1 con
- Nếp:  1/2 kg
- Củ hành tím:  50gr
- Dầu hào:  1 muỗng canh
- Muối, đường, bột ngọt:  mỗi thứ 1/2 muỗng canh.

2. Cách làm
- Ướp gà:
+Gà làm sạch, ướp củ hành và tất cả gia vị để thấm trong 1 tiếng.
+ Bắc nồi lên bếp hấp gà chín.
- Nếp vo sạch cho vào nồi hấp chín.
- Dùng một cái mâm lớn, trải một miếng nilon có kích thước rộng hơn con gà. Tải xôi ra kín hết miếng nilon, độ dày khoảng 5mm, đặt gà vào giữa rồi kéo bốn góc nilon túm gà lại cho kín, cột chặt cho vào tủ đông. Khi nào ăn lấy ra chiên ngập dầu.
Lưu ý: Chiên gà lửa lớn sao cho lớp nếp bên ngoài vàng giòn, bên trong xôi mềm mới ngon. Nếu chiên lửa nhỏ nếp sẽ bị chai cứng.
Chúc các chị em thành công.

Cánh gà, đùi gà bọc xôi, món ăn dân dã

Cánh gà ít mỡ nên không cần phải lựa chọn khi chế biến, nhưng với đùi gà thì phải lựa đùi tỏi vừa phải - không nhiều mỡ để tránh bị ngậy. Sau khi ướp cánh, đùi gà với gia vị nên cho vào tủ mát để vài giờ cho thấm đều. Xôi để bọc gà phải lựa xôi nấu bằng nếp dẻo. Khó nhất trong quá trình chế biến món này là bọc xôi vào đùi gà. Người làm phải nhồi cơm nếp còn nóng thật nhanh tay, thật kỹ để xôi dẻo thành khối. Nhưng khi nhồi không được quá tay để xôi thành bột mịn, dẻo như bánh giầy mà phải còn giữ được hình dáng của hạt nếp. Sau đó dùng xôi bao bọc bên ngoài cánh gà, đùi gà.

Cánh gà, đùi gà bọc xôi sau khi chiên phải vừa chín tới và vàng mơ, lớp xôi bọc ngoài giòn rụm. Khi ấy nước ngọt của thịt gà ứa ngược ra giữa các hạt xôi giúp cho lớp xôi thêm mặn mà. Đùi gà bọc xôi không nhiều dầu mỡ. Cánh gà, đùi gà bọc xôi khá tiện dụng cho những buổi dã ngoại. Món ăn vừa có thịt vừa có tinh bột đủ để thành món ăn nhanh kiểu Việt không lo nặng dầu mỡ, ngon mà không ngậy, gần gũi với khẩu vị của nhiều người.

Read 15571 times
Xem thêm trong chuyên mục: Bánh Tráng Thịt Heo »

Bình luận - Ý kiến của bạn