Vũng Chùa – Đảo Yến mảnh đất bình yên nơi có Đại tướng yên nghỉ | Quangtri360

Địa Điểm

Dải đất miền Trung Quảng Bình không phải là nơi có nhiều thắng cảnh thiên nhiên hay địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng vẫn luôn có một trái tim bình yên. Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là vùng đất minh chứng cho điều đó, hãy cùng VNTRIP.VN điểm qua vùng đất này nhé!

Nơi yên nghỉ của vị anh hùng dân tộc vĩ đại

Tọa lạc tại thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và cách quốc lộ 1A khoảng 3km. Vũng Chùa – Đảo Yến được biết đến là nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp anh hùng của đất nước. Khu này có diện tích xấp xỉ 10 ha, nằm dưới chân đèo Ngang hùng vĩ. Vũng Chùa là một bãi biển trong xanh, trải dài trên cát trắng và được bao bọc bởi khung cảnh yên bình của nhiều cánh rừng xanh tươi. Vũng Chùa hướng ra biển Đông, nhưng ở đây vì ít gió nên nơi đây được cho là vùng đất có vị trí đắc địa.

Vũng Chùa - Đảo Yến 01

Đoàn người hành hương về Vũng Chùa – Đảo Yến viếng mộ Đại tướng (Ảnh: ST)

Đảo yến mạch là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển từ Vũng Chùa Nếu đi thuyền khoảng 1km, bạn chỉ mất khoảng 20 phút để đến đây. Nhiều người nhận xét, đảo Yến được ví như bức màn che giữa biển với niềm tin sẽ che chở cho đất liền và biển lớn, bảo vệ cuộc sống của người dân.

READ  Nhà hàng Hoàng Ty - Trương Quốc Dung | Quangtri360

Vũng Chùa – Đảo Yến Giờ đây nơi đây đã trở thành điểm hành hương thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, thắp hương tưởng nhớ vị tướng anh hùng hàng năm.

Vũng Chùa - Đảo tổ chim nơi an nghỉ của Đại tướng

Phần còn lại của vị tướng quốc gia (Ảnh: ST)

Tìm về nguồn gốc của cái tên Vũng Chùa – Đảo Yến

Theo người dân địa phương trước đây gọi là Hòn Nồm theo cách tính phương. Tuy nhiên, sau này, một công ty đã đưa chim yến về đây nuôi để tận dụng lợi thế của đàn yến nên từ đây có rất nhiều chim yến về sinh sống. Tên Yến là một hòn đảo ở Quảng Bình cũng từ đó.

Còn cái tên thì sao? Vũng Chùa nó đến từ đâu? Theo người dân địa phương, xưa kia ở khu vực này có một ngôi chùa lớn, nay trải qua bao thăng trầm của thời gian chỉ còn lại những dấu tích của ngôi chùa, nhưng cái tên Vũng Chùa cũng có từ đó. Khu vực này còn được bao bọc bởi 3 hòn đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm tạo thành tam giác mạch nên tương đối khuất gió nên tàu thuyền luôn neo đậu khi có bão.

Khung cảnh yên bình của Vũng Chùa

Khung cảnh yên bình của Vũng Chùa, cách xa Đảo Yến (Ảnh: ST)

Nhận xét về phong thủy khu vực này, một người có tiếng trong làng cho biết “rất ít nơi có vị trí đẹp như vậy” vì nơi đây “tựa lưng vào núi, mặt nhìn ra biển lớn”.

READ  Top 15 Quán Ngon Ở Biên Hòa Say Đắm Lòng Người | Quangtri360

Ngôi mộ cổ của danh tướng

Ngoài lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có lẽ nhiều người chưa biết rằng trên đảo còn có một ngôi mộ cổ được nhân dân truyền miệng, đó là lăng mộ của danh tướng Trần Đạt, có công với họ Lâm. Sơn khởi nghĩa đánh giặc phương Bắc cùng Lê Lợi.

Sau khi tìm hiểu thêm về các sử sách còn lưu lại, tôi được biết dòng họ của danh tướng Trần Đạt rất nổi tiếng trong vùng vì nhiều người được phong làm hoàng tử, công tước, học sĩ … Tuy nhiên, nhà thờ họ hiện đang ở. làng Thuận Bài, tổng Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch.

Vùng đất xinh đẹp trên Vũng Chùa - Đảo Yến

Địa hình tuyệt đẹp trên Vũng Chùa – Đảo Yến (Ảnh: ST)

Bạn có thể quan tâm:

Quảng Bình vì thế vinh dự được đón hai vị tướng cách đây khoảng 500 năm về an nghỉ tại đây. Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm cheo leo, ở điểm cao 110m trên núi Rồng, nhìn ra sông. Đảo yến mạch Lăng mộ danh tướng Trần Đạt, người có công dẹp giặc phương Bắc cứu dân cũng gần nơi đây. Vũng Chùa – Đảo Yến anh hùng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud