Giải Thích Câu Tục Ngữ Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng | Quangtri360

Địa Điểm

Việt Nam Chúng ta có sự giàu có theo ngôn ngữ Rất nhiều và đa dạng, mỗi câu tục ngữ đều chứa đựng những kinh nghiệm sống, kiến ​​thức cũng như những bài học quý giá được ông cha ta đúc kết và truyền lại cho con cháu. Để hiểu hết được kho báu này, đôi khi bạn phải mất cả cuộc đời. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.“một trong những câu châm ngôn hay nhất của cha tôi.

Giải thích câu tục ngữ

Nghĩa đen:

Với câu nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.“, cha ông ta đã mượn những thứ rất đỗi thân quen của mọi người để dạy cho chúng ta một đạo lý, một bài học.” Mực “là loại mực của người Trung Quốc dùng để viết chữ thời xưa, có màu đen tuyền, dùng để mài nước lấy mực.” đèn “đúng hơn là một thứ dùng để chiếu sáng mọi người, chiếu sáng tất cả.”Gần mực đen“Đó là nếu không cẩn thận trong việc tiếp xúc và sử dụng mực, chúng ta có thể làm lem mực, dễ gãy, xấu xí”.Bình minh gần sáng“Tức là khi chúng ta đến gần một nơi có ánh sáng, được lớp ánh sáng đó chiếu vào thì sẽ dễ dàng phát ra hào quang sáng hơn những nơi khác.

Đây là ý nghĩa rõ ràng của tục ngữcó nghĩa là khoảng cách gần của một đối tượng sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đối tượng đó.

Nghĩa bóng

Thông qua những điều bình dị, ông cha ta đã gửi gắm những thông điệp cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Mực ở đây là ẩn dụ về tác động xấu của ngoại cảnh, bao gồm những cá nhân có thói hư tật xấu, một gia đình không êm ấm hạnh phúc, cha mẹ không thương con, bạn bè không học hành quá đông. “Gần mực đen“Ý tôi là, nếu bạn ở trong một môi trường không tốt, với những người có lối sống không tốt, họ rất dễ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.” Đen “ở đây có nghĩa là những điều tồi tệ. Nếu bạn đang ở trong một lối sống không tốt cũng như môi trường dễ bị ảnh hưởng, chúng ta cuối cùng sẽ trở thành những người như họ.

Đối lập với mực là đèn, còn mực chỉ mang bóng tối tiêu cực, đèn tượng trưng cho những điều tốt đẹp, môi trường sống trong lành với những cá nhân có nhân cách và phẩm chất tốt, có tài năng và đức độ. trong cuộc sống. Trong môi trường như vậy, chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng tích cực để cải thiện và nâng cao bản thân. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu:

Củ tròn, ống cao.

O:

Nếu bạn đi với nhà sư, bạn mặc kashāya, nếu bạn đi với ma, bạn mặc áo giấy.

Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của môi trường sống có ảnh hưởng đến tất cả mọi người, ở môi trường tốt chúng ta có điều kiện để phát triển bản thân, còn ở môi trường không lành mạnh thì chúng ta dễ bị tác động theo chiều hướng xấu. Câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta tránh những điều xấu, tạo môi trường sống không tốt.

Từ khi nằm trên võng, tôi lớn lên trong lời ru của mẹ. Khi đó, gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Nếu gia đình hạnh phúc, êm ấm, vợ chồng thủy chung, anh em thương yêu nhau thì đứa trẻ đó mới lớn lên được yêu thương, nuôi dạy tốt trở thành người tốt. Khi lớn lên, khi trưởng thành, được sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, chúng ta có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Sau này, khi phải đối mặt với những giông tố cuộc đời, gia đình và bạn bè chính là chỗ dựa vững chắc nhất để chúng ta có thể vững vàng đứng vững trong cuộc sống.

Môi trường sống là thứ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến nhân cách của con người, thực tế đã chứng minh rằng, để có được và hình thành những thói quen tốt còn khó hơn là có được những thói quen xấu. Tôi không biết có bao nhiêu người đã sống xa hoa rồi phạm luật. Đó là mức độ ảnh hưởng lớn đến tự nhiên.

Chứng tỏ

Xã hội ngày nay có nhiều điều tiêu cực, sự ảnh hưởng nhanh chóng và rộng rãi của các nền văn minh thế giới đã tác động mạnh mẽ đến giới trẻ, đáng tiếc là họ không biết lựa chọn nên dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những điều mới mẻ không giữ được tư cách đạo đức của con người. Tệ nạn đã lan rộng khắp cả nước bởi cách sống vô trách nhiệm, bất cẩn của một số người. Ma túy, cờ bạc, rượu chè và “thuốc lắc” vũ trường thời gian gần đây đã tạo thành cơn lốc, kéo những con người thiếu ý chí, nghị lực, sự hiểu biết vào vòng xoáy văn hóa phẩm bất tận. .

Bên cạnh đó, câu tục ngữ còn muốn nhắc nhở nhiều hơn về ý chí của mỗi người. Không phải ai trong chúng ta cũng có những lựa chọn cho một môi trường sống tốt. Cuộc sống đôi khi luôn muốn có những thử thách nên nó cố tình đưa chúng ta vào những tình huống khó xử trong cuộc sống. Nhưng môi trường sống mới chỉ là bước cần chứ chưa phải là bước đủ, điều quan trọng vẫn là nội tâm của mỗi người. Người xưa có câu: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, ý chỉ rằng một môi trường sống tồi tệ sẽ không làm cho con người ta trở nên tồi tệ hơn nếu họ có ý chí kiên cường và nhân cách tốt.

Qua những hình ảnh trên, mỗi chúng ta thực sự biết được lời khuyên mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu nói đó. Rằng mỗi người phải biết tu dưỡng đạo đức, biết chọn bạn tốt rèn luyện đạo đức, nhân cách cũng như trí tuệ. Ngoài ra, chúng ta cũng phải tạo ra những môi trường lành mạnh để mọi người cùng nhau phát triển, soi sáng cho nhau, mỗi người một “ánh sáng” để người khác soi sáng, thoát khỏi “vết mực” và cố gắng bị ảnh hưởng ka.

đồng cỏ

.

READ  Hòn Gai - Điểm du lịch “trốn sự ồn ào phố thị” ở Hạ Long | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud