Vẻ đẹp hùng vĩ của đệ nhất thắng cảnh Núi Thiên Ấn Quảng Ngãi | Quangtri360

Địa Điểm

Du lịch đình đồng

Đối với những người Quảng xa quê, “đệ nhất danh lam thắng cảnh” núi Thiên Ấn là cái tên nhắc đi nhắc lại mỗi khi nghĩ về quê hương.

Từ lâu, bên dòng sông Trà, núi Thiên Ấn là biểu tượng của Đất ở Quảng Ngãi bằng phẳng. Một ngọn núi là sông Trà, Quảng Ngãi thường được người ta nghe nhắc đến với cái tên mỹ miều “Thiên Ấn Nham Hạ”. Tên này là cụ thể Nguyễn Cư Trinh (1714 – 1767) đặt quan tổng trấn ở đâytức là ấn của trời đóng sông.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Ngãi từ A đến Z

Từ xa có thể nhìn thấy hình ảnh núi Thiên Ấn. (Hình ảnh: ST)

Cao 100 mét so với mực nước biển nằm trên núi Thiên Ấn. Nằm giữa đồng bằng huyện Sơn Tịnh, tả ngạn sông Trà Khúc, cách thị xã Quảng Ngãi 3,5 km về phía Bắc. Nhìn từ hữu ngạn sông Trà, núi có dạng hình thang như ấn của bầu trời che chở cho dòng sông. Đất xung quanh núi Mount phần lớn bằng phẳng. Du khách có thể lên đỉnh núi bằng nhiều cách khác nhau, bằng xe máy hoặc ô tô. Đường leo lên đỉnh núi từ phía Nam, đường đi khá ngoằn ngoèo nhưng không gây cản trở cho các phương tiện di chuyển. Ngoài ra, còn có cầu thang, kè đá, lối đi tắt dành riêng cho người đi bộ.

“Dấu trời trên sông”. (Hình ảnh: ST)

READ  Khám phá thác Chiềng Khoa | Quangtri360

Truyền thuyết về núi Thiên Ấn

Lịch sử núi Thiên Ấn như một huyền thoại gắn với một thiền sư nổi tiếng tên là Lê Duyệt, pháp danh Minh Hải, tự Phật Bảo, hiệu là Pháp Hoa sư, sinh năm Giáp Thân (1644) trong dòng Lâm Tế. Vị thiền sư này đã leo lên núi Thiên Ấn, xây dựng một khu vườn thảo mộc, và thực hành thiền định. Theo truyền thuyết, ông chỉ ăn lá cây, rễ cây rừng và uống nước trong hang để tồn tại. Nhưng nước trong hang cũng cạn dần, Kính Chủ quyết tâm đào giếng. Với sự giúp đỡ thêm của một nhà sư trẻ, hai nhà sư và học trò của họ đã đào một cái giếng trong ba tháng, nhưng vô ích. Sau khi thiền định 7 ngày 7 đêm không ăn không ngủ, vị sư cảm động được Bồ đề tâm, Bồ đề tâm xuất hiện và nói với ông ta sẽ đào ở đâu để tìm nước. Khi nguồn nước được tìm thấy, nhà sư trẻ cũng sớm biến mất. Để tỏ lòng thành kính, người dân đặt tên cho giếng này là giếng Phật với nguồn nước lấy từ giếng không bao giờ cạn.

Truyền thuyết kể rằng giếng của Đức Phật không bao giờ cạn nước. (Hình ảnh: ST)

Có gì ở núi Thiên Ấn?

Từ trên đỉnh núi nhìn xuống, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn toàn cảnh Quảng Ngãi với không gian xanh, đẹp. Quảng Ngãi như trở nên nhỏ bé khi đứng trên đỉnh núi Thiên Ấn. Về phía Tây, du khách có thể nhìn thấy bức tường cao sừng sững giữa trời và đất ở dãy núi Thạch Bích. Nhìn về hướng Đông có thể thấy cổng Đại Cổ Lũy, với làng Cổ Lũy và mặt biển lấp lánh trong ánh nắng. Đối lập với màu xanh ngọc bích, hướng Bắc là màu xanh của đồng lúa xanh rì và dãy núi Long Đầu hùng vĩ. Phía nam là đường thành phố Quảng Ngãi với núi Thiên Bút bồng bềnh mây trôi. Và gần đây nhất không thể không kể đến cây cầu Trà Khúc bắc qua sông Trà luôn là nguồn cảm hứng bất hủ cho giới nhiếp ảnh và thi ca.

READ  Top 12 Garage Sửa Chữa Ô Tô Đà Nẵng Uy Tín Nhất Hiện Nay | Quangtri360

Quang cảnh nhìn từ đỉnh núi Thiên Ấn. (Hình ảnh: ST)

Phía đông núi Thiên Ấn là ngôi chùa Thiên Ấn nổi tiếng, nằm ẩn mình giữa bạt ngàn cây xanh và dưới bóng mát của những cây cổ thụ. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, được chúa Nguyễn Phúc Chu ban sắc phong vào năm 1716. Năm 1830, núi được tạc vào hành cung và đến năm 1850, vua Tự Đức đã đưa núi vào danh lam. . núi của đất nước và từ điển đánh vần ngọn núi. Phía đông chùa là khu “Viên Tổ” mặt cắt hình lục giác, gồm nhiều tầng, là nơi rải rác các vị trụ trì của chùa. Trong chùa còn có giếng Phật và Chuông thần được thỉnh vào năm 1845 thời vua Thiệu Trị.

Chùa Thiên Ấn tọa lạc dưới bóng cây cổ thụ. (Hình ảnh: ST)

Phía Tây núi Thiên Ấn là khu mộ nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (1876-1947). Du khách đến đây luôn lần theo dấu vết để thắp hương cho liệt sĩ yêu nước cách mạng thế kỷ 20 đã hy sinh tại Quảng Ngãi và được an táng tại đây.

Người chí sĩ yêu nước nằm xuống đất Quảng Ngãi. (Hình ảnh: ST)

Núi Thiên Ấn là đệ nhất danh lam thắng cảnh và là “ngọn núi thiêng” của người dân Quảng Ngãi. Đối với những người con Quảng Ngãi, Thiên Ấn Sơn là niềm tự hào, là điểm tựa tinh thần không gì thay đổi được. Năm 1990, núi Thiên Ấn – lăng cụ Huỳnh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam xếp hạng là di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Hãy đến với núi Thiên Ấn khi có cơ hội, để bạn được chiêm ngưỡng và ôm trọn Quảng Ngãi vào lòng!

Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud