Văn miếu Trấn Biên – Di tích lịch sử cấp quốc gia hơn 300 năm tuổi | Quangtri360

Blog

Đồng Nai không chỉ được biết đến là vùng đất có nhiều địa điểm hấp dẫn giới trẻ mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng. Một trong số đó là Văn miếu Trấn Biên, nơi lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa, giáo dục của vùng đất Biên Hòa. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá vẻ đẹp độc đáo của ngôi chùa văn vật 300 năm tuổi này qua bài viết dưới đây nhé.

Tin liên quan: Du lịch Đồng Nai

Địa chỉ và hướng dẫn

Văn Miếu Trấn Biên - Đồng Nai

Văn Miếu Trấn Biên – Địa điểm du lịch gần Sài Gòn (Ảnh ST)

Tọa lạc trên khuôn viên rộng 15 ha tại huyện Bửu Long, Biên Hòa, Đồng Nai. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 33 km, du khách có thể dễ dàng đến đây bằng nhiều tuyến đường khác nhau như xe máy, ô tô, xe khách. Nếu chưa biết đường đến Văn miếu Trấn Biên, bạn có thể đi theo đường dưới đây:

Lộ trình đến Văn miếu Trấn Biên

Đường đến Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

– Đi bằng xe máy: Từ Thành phố Hồ Chí Minh đi theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó tiếp tục đi Thạnh Xuân – Hiệp Bình Phước. Đi Cao tốc Đại Hàn / Xa lộ Hà Nội / QL1A và Quốc lộ 1K Nguyễn Du đi Quang Vinh, Biên Hòa. Cuối cùng, bạn sẽ đi theo hướng Nguyễn Dũ đến điểm đến là Văn Miếu Trấn Biên.

Bằng xe buýt đến Văn Miếu Trấn Biên

Xe buýt đến Văn Miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

– Đi xe khách: Từ Đinh Tiên Hoàng đi xe buýt số 05 từ Bến xe Chợ Lớn – Biên Hòa. Khi đến Bến xe Biên Hòa, bạn có thể đi bộ đến Văn Miếu, Trấn Biên, trong khoảng 30 phút.

READ  Gò Đống Đa Hà Nội nơi ghi dấu chiến công hào hùng của dân tộc | Quangtri360

Cổng vào Văn Miếu Trấn Biên

Hình ảnh các vị chúa tể biển cả viếng thăm Văn miếu Trấn Biên

Hình ảnh các vị chúa biển lớn đến thăm Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Được xây dựng tại Đàng Trong (1715), đây là văn miếu đầu tiên được xây dựng để tôn vinh Khổng Tử và các nền văn hóa nổi tiếng khác của Việt Nam. Văn Miếu Trấn Biên ra đời được coi là “Văn Miếu” ở vùng đất Nam Bộ. Một trong những biểu tượng của sự hiếu học, tinh thần và truyền thống văn hóa của người dân Nam Bộ.

Lịch sử đền Trấn Biên

Văn Miếu Trấn Biên – Biên Hòa (Ảnh ST)

Năm 1715 (Ất Mùi), chúa Nguyễn cử Phúc Chu Phạm Khánh Đức đốc lý và Nguyễn Phan Long Tổng đốc đến làng Tân Lại thuộc tổng Phước Định, huyện Phước Chánh để xây dựng Văn miếu Trấn Biên. Nơi đây được xây dựng để thờ chúa Nguyễn Phúc Ánh mỗi năm hai kỳ vào mùa xuân và mùa thu. Nhưng sau năm 1802, khi chúa Nguyễn lên ngôi ở Huế, lễ đài Văn Miếu được giao cho Tổng trấn Gia Định cùng với Tổng đốc Biên Hòa và Đốc học.

Văn miếu Trấn Biên thu hút nhiều du khách đến tham quan

Văn miếu Trấn Biên thu hút nhiều du khách đến tham quan (Ảnh ST)

Văn miếu Trấn Biên đã trải qua hai lần đại trùng tu và danh nhân Trịnh Hoài Đức được khắc ghi là một vùng đất đẹp trong lịch sử Gia Định Thành Thông Chí.

– Lần trùng tu đầu tiên vào năm Canh Dần (1794). Lúc bấy giờ, chúa Nguyễn Phúc Ánh sai Lễ bộ Nguyễn Hồng Độ lo việc trùng tu.

– Năm Tự Đức thứ 5 (Nhâm Tý, 1852) lần trùng tu thứ 2 với quy mô lớn hơn trước rất nhiều.

Lễ khánh thành Văn miếu Trấn Biên

Lễ Khánh thành Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Năm 1861, Văn Miếu Trấn Biên bị thiêu rụi khi thực dân Pháp xâm lược Biên Hòa. Hơn 137 năm sau khi thực dân Pháp tàn phá, công trình này được trùng tu lại trong khuôn viên văn miếu cũ. Biên Hòa nằm cách trung tâm thành phố 3 km và gần trung tâm văn hóa du lịch Bửu Long. Đến nay, Văn miếu Trấn Biên ngày càng mở rộng và trở thành điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài tỉnh.

READ  Du lịch Cần Thơ 1 ngày với lịch trình chi tiết, hấp dẫn nhất | Quangtri360

Kiến trúc đền Trấn Biên

Kiến trúc mái vòm độc đáo và đẹp mắt ở Văn miếu Trấn Biên

Kiến trúc mái vòm độc đáo và đẹp mắt ở Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Được xây dựng ở phía Bắc theo kiến ​​trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Nó được xây dựng với nhiều yếu tố khác nhau như nhà thờ chính, sân hành lễ, điện thờ, Văn Miếu với mục đích thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng các bậc hiền nhân.

Photo by Khuê Văn Các

Khuê Văn Các (Ảnh ST)

Đặc điểm nổi bật nhất trong kiến ​​trúc của Văn miếu Trấn Biên là những mái ngói cong vút, lợp ngói men xanh ngọc (gốm khai hoang) rất nổi bật và cuốn hút. Sau khi tham quan Văn Miếu, du khách được chiêm ngưỡng các công trình khác như: nhà thức Trấn Biên – Đồng Nai, hồ Tịnh Quang, cổng Tam Quan, Khuê Văn Các, nhà thứ hai thờ Khổng Tử và cuối cùng là nhà thờ lớn. .

Bàn thờ Lê Quý Đôn trong Văn Miếu

Bàn thờ Thánh Quý trong Văn Miếu (Ảnh ST)

Khu chính của nhà thờ được xây dựng theo lối kiến ​​trúc cổ nhà ba gian hai chái, nền lát gạch, các đầu hồi mạ vàng, hai cột treo. Ngay trước nhà thờ chính, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tấm bia lớn khắc dòng chữ: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.

Khu thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn miếu Trấn Biên

Khu thờ tự Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Chính giữa Văn Miếu có bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên tường là biểu tượng trống đồng – biểu tượng tiêu biểu của văn hóa Quốc Tổ Hùng Vương. Gian bên trái là nơi thờ các danh nhân văn hóa Việt Nam, bên phải là nơi thờ các danh nhân đất Nam.

READ  Rừng dừa Bảy Mẫu - TOP 5 điều cần biết trước khi KHÁM PHÁ | Quangtri360

Hình ảnh văn miếu truyền thống Văn miếu Trấn Biên

Hình ảnh dòng chữ truyền thống trên Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Ngoài ra, ở đây còn có các khu lưu trú truyền thống như nhà truyền thống, bia truyền thống và các công trình kiến ​​trúc liền kề để phục vụ du khách đến đây tham quan.

Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa ở Đồng Nai

Đông đảo bạn trẻ đến thắp hương dâng Bác tại Văn miếu Trấn Biên

Nhiều bạn trẻ đến thắp hương dâng Bác tại Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng với chức năng lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa, giáo dục của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Trải qua nhiều hoạt động và sự kiện thường niên, Văn miếu Trấn Biên ngày càng thể hiện vai trò là trung tâm văn hóa, giáo dục của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là khu vực phía Nam nói chung.

Lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên

Lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Trấn Biên (Ảnh ST)

Ngoài giá trị văn hóa, lịch sử, Văn Miếu còn là một công trình nghệ thuật có lối kiến ​​trúc độc đáo, cổ kính và trang nhã. Nhờ đó, đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Thực tế, buổi tiệc cũng đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan đại diện ngoại giao và đại diện quốc tế đến thăm.

Hình ảnh các đại biểu thắp hương đón bằng di tích lịch sử

Hình ảnh các đại biểu thắp hương đón bằng di tích lịch sử cấp quốc gia (Ảnh ST)

Mới đây, ông Trần Đăng Ninh – Giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định công nhận Văn miếu Trấn Biên Đồng Naiko là di tích lịch sử cấp quốc gia bảo vệ Văn Miếu. Tồn tại và phát triển.

Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud