Trình bày suy nghĩ về câu chuyện Hai biển hồ | Quangtri360

Blog

Câu chuyện về hai biển và hồ

Người ta cho rằng có hai hồ ở Palestine … Cái đầu tiên được gọi là Biển Chết. Như tên cho thấy, không có sự sống trong hoặc xung quanh hồ này. Nước trong hồ không có cá sống, người uống vào cũng bị bệnh. Không ai muốn sống gần nó. Hồ thứ hai là Galilê. Đó là hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất. Nước hồ lúc nào cũng trong sạch, người uống được mà cá cũng sống được. Nhiều ngôi nhà được xây dựng ở đây. Những khu vườn ở đây tươi tốt nhờ nguồn nước này…

Xem thêm:

Nhưng điều kỳ lạ là các hồ và biển này đều nhận nước của sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào Biển Chết. Biển Chết nhặt nó lên và giữ cho riêng mình mà không chia sẻ, vì vậy nước ở Biển Chết trở nên mặn. Biển Galilê nhận nước từ sông Giođan chảy qua các hồ và sông nhỏ nên nước ở hồ này luôn trong sạch, mang lại sự sống cho cây cỏ, động vật và con người.

Bạn nghĩ gì về câu chuyện trên?

“Hôm nay có thể là một ngày thăng hoa đối với bạn – và đối với những người khác – nếu bạn dành thời gian để trao cho ai đó một nụ cười, nói một lời tử tế, liên hệ với ai đó đang cần, giúp đỡ họ, viết thư cảm ơn, gửi lời cảm ơn động viên ai đó đang cố gắng vượt qua khó khăn, một của cải vật chất để chia sẻ với những người xung quanh. “(William Arthur Ward). Thực tế, niềm vui lớn nhất trong cuộc sống là giúp đỡ người khác, khiến họ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Cho đi những gì chúng ta có thể, những gì chúng ta nhận được đều là những món quà có giá trị tinh thần vô cùng quý giá. Nhưng trên đời này không phải ai cũng có khả năng yêu thương người khác và có tấm lòng sẻ chia. Và câu chuyện “Hai biển một hồ” sẽ càng làm rõ điều này rõ ràng cho chúng tôi.

Biển Chết và Biển Ga-li-lê nhận nước từ sông Gio-đan. Biển Chết chấp nhận nó và chỉ giữ nó cho riêng mình mà không chia sẻ, vì vậy nước luôn mặn. Đúng như tên gọi của nó, không có sự sống xung quanh. Cá không sống được, người ta không muốn đến gần chúng. Ngược lại, biển Ga-li-lê sau khi nhận nước lại tràn từ các hồ và sông nhỏ nên nước trong hồ luôn trong sạch, mang lại sự sống cho cây cối, muông thú và con người. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trên thế giới. Một câu chuyện dạy cho chúng ta những bài học rất thú vị về địa lý và thế giới xung quanh. Nhưng nó cũng dạy cho chúng ta một bài học vô cùng quý giá về quy luật của cuộc sống, đó là cho và nhận. Lý do mà mọi người từ chối Biển Chết là vì nó tham lam, ích kỷ và muốn tiết kiệm nước vì điều đó. Biển Ga-li-lê được vạn vật yêu mến, vì nó biết mở lòng, chia sẻ với mọi vật xung quanh. Vì sống là cho đi chứ không chỉ là nhận.

READ  Top 9 Trò Chơi Dân Gian Phổ Biến Nhất Hiện Nay Bạn Nên Thử | Quangtri360

Cho đi là cống hiến, nhận lại là hưởng thụ. Để cống hiến những gì bạn có cho mọi người, để bạn có thể lại tận hưởng nhiều điều mới mẻ? Chúng ta cho mình những cơ hội, chúng ta khám phá những điều mới, và chúng ta nhận lại được niềm vui. Nếu chúng ta mở lòng và chấp nhận mọi người xung quanh, chúng ta sẽ không nhận được tình yêu thương vô bờ bến. Trong mối quan hệ gia đình, không có hai chữ cho và lấy. Mà còn phải quan tâm, yêu thương giữa người lớn và con cái, giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ với con cái, giữa anh chị em trong gia đình. Một gia đình biết yêu thương và sẻ chia phải là một gia đình nhiều hạnh phúc. Tiến xa hơn trong xã hội, đó là sự đồng cảm, giúp đỡ những người có số phận khó khăn, kém may mắn, bất hạnh. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh dìu cụ già qua đường, của nhóm thiện nguyện quyên góp tiền giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống. Họ có thể là trẻ mồ côi, hoặc người vô gia cư, người già trong viện dưỡng lão. Không phân biệt giai cấp, giàu hay nghèo, đồi núi hay đồng bằng, nhịp đập của con tim đều hòa chung nhịp đập. Kết nối mọi người Kết nối mọi người với mọi người. Mọi người gần nhau hơn, hiểu hơn, thông cảm và yêu nhau hơn. Lòng tốt là ngôn ngữ mà người khiếm thính có thể nghe được và người mù có thể nhìn thấy, con người sống với nhau cần có tình yêu thương, sự sẻ chia yêu thương là hạt giống tâm hồn của mỗi người.

READ  Khám Phá Top 10 Coworking Space đẹp Tại Đà Nẵng | Quangtri360

Trong hoàn cảnh thế giới đang khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, giá trị của sự cho đi và nhận lại càng được thể hiện rõ ràng hơn. Có thể thấy, các nghệ sĩ Trung Quốc và Hàn Quốc sẵn sàng chi hàng trăm triệu USD để giúp đỡ những người mắc bệnh. Nhóm tình nguyện phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người nghèo. Chính phủ Việt Nam đã phát 200.000 gạo và bánh mì cho 22 người Hàn Quốc từ vùng nhiễm bệnh trên chuyến bay đến Việt Nam, điều trị cho hai cha con người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Và thiêng liêng hơn cả là những bác sĩ, những thiên thần áo trắng đã âm thầm hy sinh ngoài tiền tuyến để cứu người. Nhiều người đã âm thầm góp phần chống lại nạn dịch. Họ xứng đáng nhận được sự biết ơn của người dân trên thế giới. Việc làm cao cả đó luôn được tôn vinh muôn đời. Jean Jacques Rousseau đã từng nói: “Khi một người đàn ông chết đi, anh ta chỉ nắm trong tay những gì anh ta đã cho khi còn sống”.

“Con ơi, đừng bỏ mẹ ở đây …” Tiếng khóc của người mẹ như xé nát trái tim người nghe. Người con đưa mẹ vào viện dưỡng lão vì suy nghĩ “mình già rồi, ở bên giúp đỡ các con”. Anh lại bắt gặp tiếng kêu của vợ “Anh ơi, em đau lắm, đừng đánh em nữa anh ơi!” Thì ra ở đời vẫn còn những kẻ tham lam, ích kỷ, bạc tình, thậm chí mất nhân tính. Con cái không muốn chăm sóc cha mẹ khi về già, có người còn nói: “Già rồi. Hãy giết chính mình để không làm phiền con cái. ‘ Đau đớn biết bao, họ là người đã sinh ra ta, đã nuôi ta nên người, là người dõi theo từng bước chân của ta, nhưng khi già yếu lại bị chính con đẻ của mình bỏ rơi. Đó là điều bất hạnh. Vợ chồng chung sống, vì một chút ghen tuông mù quáng mà đánh mất người mình yêu, ở bên mình lúc khó khăn. Chúng ta có thể đọc thông tin về việc vợ chồng giết nhau vì những tranh cãi vụn vặt trong cuộc sống hàng ngày. Làm thế nào mà họ có thể vô nhân đạo như vậy? Anh chị em khác giết nhau vì tranh chấp gia đình. Đến đây có lẽ sẽ khiến người ta ngẩn ngơ hoặc tỉnh táo. Không, chúng là những thứ đáng trách. Vì sự ích kỷ cá nhân mà họ đã đánh mất đi những gì quý giá nhất của cuộc đời. Ngẫm lại, họ sẽ hối hận hoặc tiếc nuối những điều đó đến cả đời.

READ  Cơm gà xối mỡ - Bỏ túi công thức chế biến chuẩn vị nhà hàng | Quangtri360

Cho đi là một điều tốt, một hành động cao cả. Nhưng trong cuộc sống, lòng tốt phải được thiết lập. Có những người lợi dụng lòng tốt của chúng ta để làm việc xấu. Lòng tốt rõ ràng là đáng quý, đáng trân trọng, nhưng một khi chúng ta đã trao đi nơi không xứng đáng để trao đi, thì lòng tốt lại trở thành một nhát dao sắc nhọn đâm vào trái tim chúng ta. Nó sẽ rất đau đớn!

Nó mang đến một bài học ý nghĩa về câu chuyện cho và nhận. Biển Chết là biểu tượng của một con người ích kỷ, không vụ lợi và tốt bụng, sống chỉ vì bản thân, chỉ biết nhận mà không cho. Một cuộc sống như vậy chỉ là một sự tồn tại vô nghĩa. Biển Ga-li-lê là biểu tượng cho những ai sống vì người khác, cho những ai biết mở lòng cho và nhận, để luôn sống có ý nghĩa, chan hòa, có ích với môi trường. Chính cách nhìn và thái độ sống đã chi phối hoàn cảnh sống, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh khiến bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Quyền lực và tiền bạc không thể thay đổi một con người. Nó chỉ có thể tiết lộ con người thật của một người. Hạnh phúc là khi bạn sử dụng thời gian, tiền bạc và hạnh phúc của mình cho mọi việc trong cuộc sống và thiên nhiên. Cuộc sống cần có sự đồng cảm để sẻ chia, cho và nhận. Đây không chỉ là một thái độ sống cần thiết để duy trì sự sống mà còn là một thái độ sống nhân văn, mang ý nghĩa cao cả của xã hội loài người.

Viết bởi Đặng Vũ Quỳnh Như

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud