Top 7 Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới Mà Bạn Không Thể Ngờ Tới | Quangtri360

Blog

Nhắc đến sa mạc, chúng ta nghĩ ngay đến những cồn cát, những cơn bão cát hay một nơi không hề có dấu hiệu của sự sống. Nếu vậy, bạn có thể đã nhầm, sa mạc tương đương với một thế giới tự nhiên tuyệt vời và đẹp đến ngỡ ngàng. Vậy thì cứ đi Sa mạc lớn nhất thế giới ở đâu? ReviewNao đưa bạn đến thăm 7 sa mạc lớn nhất thế giới trong bài viết này!

Các sa mạc và hoang mạc được coi là vùng đất khô hạn với các hình thái thời tiết khắc nghiệt. Hầu hết các sa mạc trên thế giới đều thiếu nước, vì vậy ngay cả ở đây sự sống cũng rất hiếm. Mặc dù có rất ít sinh vật có thể sống trong sa mạc nhưng diện tích của chúng bao phủ 1/3 bề mặt Trái đất. Bạn có đoán được tên của sa mạc lớn nhất thế giới không? Cùng điểm lại top 10 sa mạc lớn nhất thế giới được Nao liệt kê ngay sau đây.

Sa mạc nam cực

Nhiều bạn đã trả lời rằng sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara; nhưng không Sa mạc nam cực Nó là sa mạc lớn nhất trên trái đất. Sa mạc Nam Cực, còn được gọi là Nam Cực, là lục địa ở cực nam của Trái đất. Với diện tích 14 triệu km vuông, Nam Cực là lục địa lớn thứ 5 trên thế giới.

Sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Nam Cực – Sa mạc lạnh nhất thế giới.

Sa mạc ở Nam Cực là sa mạc lạnh nhất trên thế giới. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khoảng 98% diện tích được bao phủ bởi lớp băng dày trung bình 1,9 km; ở đây nhiệt độ luôn ở mức âm kỷ lục, có lúc được ghi nhận là -89 độ C. Do điều kiện khắc nghiệt như vậy nên sự sống ở đây rất ít; chỉ những vi sinh vật ưa lạnh như tảo, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và một số loài động vật chịu lạnh như chim cánh cụt, gấu nước, hải cẩu, giun …

Một điều đặc biệt mà ReviewNaok muốn chia sẻ với các bạn ở sa mạc Nam Cực là quanh năm không có mặt trời. Mặc dù là lục địa đóng băng nhưng lượng mưa ở Nam Cực quá thấp, chỉ 50 mm / năm. Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy, nơi đây dường như bị cô lập với thế giới. Hàng năm, khoảng 1000-5000 nhà nghiên cứu khoa học vẫn sống quanh lục địa này để phục vụ công việc nghiên cứu.

Sa mạc bắc cực

Đây là sa mạc tiếp theo mà ReviewNaok muốn giới thiệu đến bạn đọc Sa mạc bắc cực. Đây là sa mạc lạnh thứ hai trên thế giới sau sa mạc Nam Cực, với diện tích 13.985 km vuông. Sa mạc Bắc Cực nằm trên lục địa Á-Âu, vùng đất được bao phủ bởi băng tuyết. Đất ở đây đóng băng vĩnh cửu vì có băng dưới lòng đất và nó có lãnh nguyên.

READ  Top 6 dịch vụ sửa chữa xe máy lưu động uy tín nhất tại Hà Nội | Quangtri360

Sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Bắc Cực – Ngôi nhà của những chú chim cánh cụt.

Mặc dù sa mạc Bắc Cực có điều kiện tự nhiên lạnh giá và khắc nghiệt nhưng nó lại có hệ sinh thái rất phong phú. Hệ sinh thái là các sinh vật sống trong băng, động vật phù du, thực vật phù du, cá và động vật có vú biển và các loài chim.

Điều đặc biệt hơn nữa là mọi người vẫn sống ở nơi này vì trời nắng và điều kiện không quá khắc nghiệt như sa mạc Nam Cực. Người dân sống ở đây phải mặc ấm, ăn uống để giữ ấm cho cơ thể để không bị nhiễm lạnh.

Sa mạc Sahara

Nó là sa mạc lớn thứ 3 trên thế giới Sa mạc Sahara. Trước đây có nhiều người cho rằng sa mạc này là sa mạc của thế giới; Tuy nhiên, với diện tích 9 triệu km vuông, sa mạc Sahara vẫn nhỏ hơn hai sa mạc còn lại. Sahara nằm ở phía bắc châu Phi. Sa mạc này được mệnh danh là sa mạc lâu đời nhất trên thế giới, với tuổi đời lên tới 2,5 triệu năm.

Sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Sahara – Một sa mạc cát khổng lồ.

Trước đây, Sahara giống như một sa mạc trong thời kỳ băng hà cuối cùng. Sa mạc lớn nhất thế giới đang dần thay đổi và mở rộng xa hơn về phía nam. Sau khi các tảng băng tan chảy, khí hậu của sa mạc Sahara trở nên khô hạn hơn và các đợt gió mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Các đợt gió mùa đã làm cho sa mạc Sahara ngày càng trở nên sa mạc và khô cằn hơn.

Mặc dù có diện tích rộng lớn và bao la nhưng số lượng người sinh sống ở sa mạc Sahara lại rất ít, chỉ có 2,5 triệu người sinh sống tại đây và phần lớn là người gốc Phi. Ở sa mạc Sahara, ngoài những cồn cát khổng lồ, hệ sinh thái cũng rất đa dạng, là nơi sinh sống của muôn loài động thực vật. Bật mí thêm cho các bạn là cái tên Sahara trong tiếng Ả Rập được dịch là Đại sa mạc, do đó, nhiều bạn lầm tưởng Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới.

Sa mạc Ả Rập

Hãy cùng ReviewNao tiếp tục đến với sa mạc lớn thứ 4 trên thế giới viz Sa mạc Ả Rập. Sa mạc Ả Rập nằm ở Tây Á, có diện tích 2,33 triệu km vuông và là sa mạc lớn nhất châu Á.

READ  Top 30 Cửa Hàng iPhone Hà Nội Với Hàng Ngàn Mẫu Sản Phẩm Ưu Việt | Quangtri360

sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Ả Rập – sa mạc lớn nhất Châu Á.

Sa mạc này bao phủ phần lớn lãnh thổ của Ả Rập Xê Út. Nó có hệ thống thực thể cát lớn nhất trên thế giới và bao phủ toàn bộ sa mạc. Khí hậu của sa mạc Ả Rập chủ yếu là khô, nóng và ít nước. Ở đây nhiệt độ thay đổi theo từng vùng, nóng nhất là ở giữa sa mạc và càng xa trung tâm nhiệt độ càng giảm.

Nhờ có sự sống của con người mà sa mạc Ả Rập dần được phủ xanh và để duy trì màu xanh của sa mạc này, con người đã sử dụng nguồn nước ngầm hiếm hoi có thể cạn kiệt trong tương lai. Lượng mưa ở đây khá thấp, trung bình hàng năm dưới 100 mm, điều này khiến cho cuộc sống ở đây rất khó chịu và khó khăn. Hệ sinh thái của sa mạc này không đa dạng và có nhiều loài động vật đã tuyệt chủng.

sa mạc Gobi

Chúng là 5 sa mạc lớn nhất thế giới sa mạc Gobi. Sa mạc Gobi là sa mạc lớn thứ hai ở Châu Á, nằm trên lãnh thổ của hai quốc gia là Mông Cổ và Trung Quốc. Với diện tích 1,3 triệu km vuông, sa mạc Gobi có hệ sinh thái rất đa dạng và được rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

Sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Gobi – Một sa mạc bạn nhất định phải đến thăm một lần trong đời.

Gobi là sa mạc bóng mưa do dãy Himalaya tạo thành bức tường ngăn mây mưa từ Ấn Độ Dương. Gobi có rất nhiều cồn cát và sỏi, nhiệt độ ở đây luôn trên 40 độ C vào mùa hè và xuống dưới -40 độ C vào mùa đông. Thời tiết thay đổi thất thường theo mùa, lúc nóng lúc ẩm, lúc lạnh. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây là từ 50 đến 20 mm. Gobi được mệnh danh là sa mạc khô hạn vào mùa hè và sa mạc lạnh giá vào mùa đông.

Mặc dù là một sa mạc khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng hàng năm Gobi vẫn thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Đó cũng là bởi vẻ đẹp tiềm ẩn của cồn cát và cảnh quan bên trong nó. Thêm vào đó, văn hóa Mông Cổ đã khiến nhiều người từ khắp nơi trên thế giới muốn đến đây một lần dù điều kiện tự nhiên có khắc nghiệt đến đâu.

Sa mạc Kalahari

Nó là sa mạc / sa mạc lớn thứ 6 trên thế giới Sa mạc Kalahari. Kalahari là một sa mạc cát trải dài từ nửa khô cằn đến nửa khô cằn. Sa mạc này nằm ở miền nam châu Phi và có diện tích khoảng 900 nghìn km vuông. Kalahari được bao phủ bởi cát đỏ và không có nước trên bề mặt.

READ  Bài chòi Hội An - Nét đẹp văn hóa không thể bỏ lỡ tại phố cổ | Quangtri360

Sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Kalahari – Khu bảo tồn Kalahari.

Kalahari là một sa mạc với nhiều địa điểm thú vị. Nó cũng được coi là một khu bảo tồn thiên nhiên với ba khu bảo tồn chính. Hệ thống các khu bảo tồn này bao gồm: khu bảo tồn trung tâm Kalahari – khu bảo tồn lớn thứ hai trên thế giới, khu bảo tồn Khutse và các vườn quốc gia khác. Hệ thống sinh thái của Kalahari rất đa dạng và có một số loài động thực vật quý hiếm cần được bảo tồn.

Nhiệt độ ở Kalahari cũng thay đổi theo mùa, mùa hè từ 20 đến 40 độ C; mùa đông nhiệt độ lạnh có thể xuống 0 độ C và có nhiều băng vào ban đêm. Lượng mưa hàng năm ở đây dao động từ 200 đến 500 mm. Một số khu vực của Kalahari rất phát triển về mặt sinh thái do có đủ nước, đó là lý do tại sao Sa mạc Kalahari đôi khi không được coi là một sa mạc thực sự.

Sa mạc Patagonian

ReviewNao giới thiệu cho bạn vị trí mới nhất trong danh sách các sa mạc lớn nhất thế giới Sa mạc Patagonian. Patagonia là một sa mạc nằm trên lãnh thổ của Châu Mỹ, thuộc hai quốc gia là Argentina và Chile. Sa mạc Patagonian có diện tích khoảng 670 nghìn km vuông.

Sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Patagonian – Thung lũng chết.

Patagonia là một sa mạc cát, không có cây cối. Sa mạc Patagonian giống như thung lũng chết vì không có mưa. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây là từ 160-200 mm. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây cũng rất thấp, từ 4 đến 20 độ C. Điều kiện khí hậu này là điều khiến hệ sinh thái ở đây rất khó phát triển và không có sự đa dạng.

Địa hình chính của sa mạc Patagonian là các cồn cát. Rất ít sinh vật sống ở đây và không có sự sống của con người. Ít có loài sinh vật nào sống trong môi trường đất cát lại có thể chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt như vi nấm, xương rồng và một số loài động vật như tắc kè …

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã tự trả lời được đâu là sa mạc lớn nhất trên Trái đất. ReviewNao đã giới thiệu đến bạn đọc top 7 sa mạc – sa mạc lớn nhất thế giới, mong rằng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong cuộc sống. Nhớ like và share bài viết này để thông tin này đến được với gia đình và bạn bè của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud