Top 10 nhà vật lý học nổi tiếng nhất thế giới | Quangtri360

Blog

Các quy luật tự nhiên của vũ trụ và đặc biệt là của Trái đất đã được khám phá ra với sự đóng góp to lớn của các nhà vật lý. Hãy cùng Tikibook điểm lại 10 nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới và những phát minh vĩ đại của họ nhé!

Michael Faraday là nhà vật lý và hóa học người Anh có nhiều đóng góp trong lĩnh vực điện từ và điện hóa học. Faraday đã thiết lập khái niệm cơ bản về trường điện từ trong vật lý, khám phá ra hiện tượng cảm ứng điện từ, định luật cảm ứng Faraday, hằng số Faraday.

Ứng dụng thực tế: thiết lập những kiến ​​thức cơ bản về động cơ điện và công nghệ động cơ điện dùng trong ngành công nghệ.

Michael Faraday (1791 - 1867)
Michael Faraday (1791 – 1867)

Ernest Rutherford là một nhà vật lý người New Zealand. Nó được tính đến “cha đẻ của vật lý hạt nhânNăm 1908, ông nhận giải Nobel Hóa học nhờ phát hiện ra hiện tượng tán xạ Rutherford và một thí nghiệm với lá vàng.

Ernest Rutherford (1871 - 1937)
Ernest Rutherford (1871 – 1937)

Richard Feynman là một nhà vật lý người Mỹ gốc Do Thái, năm 1965, ông đã nhận được giải Nobel Vật lý danh giá vì Feynman đã khám phá ra một phương pháp mới rất hiệu quả để hiểu cơ học lượng tử.

Ứng dụng thực tế:

 • Giải thích tính siêu lỏng của heli lỏng.
 • Xây dựng lý thuyết về hiện tượng siêu dẫn.

Richard Feynman (1918-1988)
Richard Feynman (1918-1988)

Marie Curie là một nhà vật lý và hóa học người Pháp gốc Ba Lan. Ông là người đầu tiên nhận hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau: vật lý và hóa học. Năm 1903, bà chia sẻ giải Nobel Vật lý với chồng Pierre Curie và Henri Becquerel cho nghiên cứu của họ về bức xạ.

READ  Top 9 Địa chỉ mua iPhone cũ/mới uy tín nhất TP. Thanh Hóa | Quangtri360

Ứng dụng thực tế:

 • Mã hóa dữ liệu và thông tin.
 • Phát triển ngành công nghệ cao: Thử nghiệm không phá hủy, Hệ thống điều khiển hạt nhân, Kỹ thuật chiếu xạ và đánh dấu công nghiệp.

Marie Curie (1867-1934)
Marie Curie (1867-1934)

Galileo Galilei là một nhà vật lý, thiên văn học, toán học và triết học người Ý. ” được gọi làCha đẻ của vật lý hiện đại“,” cha đẻ của khoa học hiện đại “. ​​Công trình nổi bật của ông trong lĩnh vực vật lý là một công trình lý thuyết và thực nghiệm về chuyển động của các thiên thể, mô tả một phương pháp thực nghiệm để đo vận tốc của ánh sáng và giới thiệu nguyên lý cơ bản của thuyết tương đối.

Ứng dụng thực tế:

 • Biết và hiểu được chuyển động của vật chất trong vũ trụ.
 • Nó cung cấp cơ sở cho các định luật chuyển động của Newton và là trung tâm của thuyết tương đối của Einstein.

Galileo Galilei (1564 - 1642)
Galileo Galilei (1564 – 1642)

Nikola Tesla là một nhà vật lý, nhà phát minh, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia. Ông đã có những đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực điện và từ trường vào thế kỷ 19. Cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 20. Các phát minh và công trình lý thuyết của ông đã hình thành nền tảng của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ xoay chiều.

READ  Đà Nẵng đã trở thành thành phố đáng sống như thế nào? | Quangtri360

Ứng dụng thực tế: phát minh ra xe điện, xe điện, đèn điện, máy xay sinh tố, …

Nikola Tesla (1856 - 1943)
Nikola Tesla (1856 – 1943)

Isaac Newton là một nhà khoa học vĩ đại, nhà vật lý học, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim thuật người Anh. Các công trình khoa học nổi tiếng của ông trong lĩnh vực vật lý bao gồm: Lý thuyết cơ học cổ điển: mô tả vạn vật hấp dẫn, 3 định luật chuyển động và giới thiệu nguyên lý bảo toàn động lượng; Quang học cổ điển: Ông đã khám phá ra sự tán sắc của ánh sáng, giải thích cách ánh sáng trắng đi qua lăng kính phân tách thành các màu khác nhau.

Ứng dụng thực tế:

 • Giải thích các hiện tượng khác nhau liên quan đến định luật hấp dẫn.
 • Du hành vũ trụ và phát triển tên lửa.
 • Giúp các nhà khoa học hiểu được tất cả các chuyển động của vật chất trong vũ trụ, từ chuyển động của các electron đến chuyển động xoắn ốc của toàn bộ thiên hà.

Isaac Newton (1642 - 1727)
Isaac Newton (1642 – 1727)

Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và nhà văn thông thường người Anh. Năm 21 tuổi, anh được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn thần kinh vận động và chỉ sống được 2 năm. Tuy nhiên, nghị lực sống phi thường đã giúp anh vượt qua bạo bệnh cho đến ngày nay. Trong số các công trình khoa học quan trọng nhất của ông, đáng chú ý nhất là sự hợp tác của ông với Roger Penrose trong lý thuyết về các điểm kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối rộng và dự đoán lý thuyết về các lỗ đen phát ra bức xạ (tức là bức xạ Hawking). Hawking là người đầu tiên khởi xướng vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối rộng và cơ học lượng tử.

READ  Top 10 Địa Chỉ Tráp Dạm Ngõ Đẹp Hà Nội Theo Xu Hướng Mới Nhất | Quangtri360

Ứng dụng thực tế: Giúp các nhà thiên văn học nghiên cứu và hiểu rõ hơn về vũ trụ.

Stephen Hawking (sinh năm 1942)
Stephen Hawking (sinh năm 1942)

Niels Bohr là một nhà vật lý Đan Mạch gốc Do Thái. Năm 1922, ông nhận giải Nobel Vật lý vì những đóng góp cơ bản trong lý thuyết cấu tạo nguyên tử, phân hạch hạt nhân và phản ứng hạt nhân. Ông cũng nghiên cứu cơ học lượng tử.

Ứng dụng thực tế:

 • Nghiên cứu sản xuất năng lượng hạt nhân.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực y học, kinh tế, …

Niels Bohr (1885 - 1962)
Niels Bohr (1885 – 1962)

Albert Einstein là một nhà vật lý lý thuyết người Đức gốc Do Thái. Năm 1921, ông được trao giải Nobel Vật lý. Einstein đã xuất bản hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài báo khác về các chủ đề khác nhau, đồng thời cũng nhận được bằng tiến sĩ danh dự về khoa học, y học và triết học từ nhiều tổ chức giáo dục đại học ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Những phát minh nổi bật của ông là: thuyết tương đối, thuyết lượng tử, cơ sở của vũ trụ học, định luật quang điện.

Ứng dụng thực tế:

 • Nghiên cứu sản xuất năng lượng hạt nhân.
 • Khám phá vũ trụ.
 • Chế tạo máy móc để đáp ứng nhu cầu của con người.

Albert Einstein (1879 - 1955)
Albert Einstein (1879 – 1955)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud