Top 10 lời dạy ý nghĩa nhất của Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng | Quangtri360

Blog

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ cách mạng luôn quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Bác Hồ luôn quan tâm khuyến học, giáo dục các em nên người có ích cho xã hội. Bác coi thiếu nhi là tài sản tương lai của đất nước nên đạo đức cách mạng càng phải được trau dồi càng sớm càng tốt. Nhiều lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu nhi đã được các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ghi nhớ. Trước khi ra đi, ông còn “để lại cho các bạn trẻ và các em rất nhiều tình cảm. Những lời dạy và những tác phẩm dành cho thiếu niên, nhi đồng của Người là một trong những di sản quý giá nhất của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta.

Công báo Cứu quốc số 1828, ngày 29 tháng 5 năm 1951, trong “Thư gửi trẻ em toàn quốc nhân ngày quốc tế thiếu nhi.” Mở đầu bức thư, Bác viết “Trung thu trăng sáng như gương / Bác ngắm cảnh, nhớ các cháu”. Bác cho rằng ngày 1/5 là ngày toàn thể công nhân lao động trên thế giới thể hiện sự đoàn kết và đấu tranh, thì ngày 1/6 “là ngày thiếu nhi thế giới thể hiện sự đoàn kết và đấu tranh của mình…” “Thi đua học tập, noi gương sản xuất nhiều hơn; Thi đua ủng hộ các gia đình thương binh, liệt sĩ. Thế là bọn trẻ đánh nhau ”. Bác còn căn dặn “Các cháu phải đoàn kết thương yêu nhau” đó là tình đoàn kết, yêu thương giữa thiếu nhi cả nước, cũng như giữa các bạn thiếu nhi trên thế giới. Bác kêu gọi: “Đó là tinh thần quốc tế”.

Trẻ em phải đoàn kết, yêu thương nhau
Con cái phải đến với nhau và yêu thương nhau

Giàu lòng nhân ái đối với tất cả cuộc sống của con người, Bác Hồ cũng luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các cháu thiếu nhi. Người gửi tặng một cuốn sổ và những dòng thơ giản dị cho một người con dân tộc Cao Bằng với tình cảm và sự quan tâm sâu sắc:

“Tôi tặng bạn cuốn sách này, tôi yêu bạn

Cho tôi thấy một tình yêu nhỏ gọi cho tôi

Tôi mong được đi làm và đi học

Ngày mai, tôi sẽ giúp nước ở quê nhà ”.

(Cho cháu Nông Thị Trưng – 1944).

Em mong duoc lam viec va hoc tap./Mua em se giup nguoi ta
Em mong duoc lam viec va hoc tap./Mua em se giup nguoi ta

Bác luôn dành tình cảm và sự động viên đặc biệt cho thế hệ trẻ của đất nước, nhân ngày quốc tế thiếu nhi Bác đã viết thư cho các cháu: “Các cháu yêu quý! Ngày 1 tháng 6 là ngày của trẻ em trên toàn thế giới. Tất cả trẻ em lẽ ra phải được ăn no, vui chơi và học hành như trẻ em ở Liên Xô … Nhưng ở nước ta, ở Việt Nam, do giặc Pháp gây chiến nên đốt nhà, giết người, trộm cắp. Đây là lý do tại sao người lớn phải đối phó với nó, trẻ em cũng phải đối phó với nó. Bố yêu con rất nhiều. Cô chú hứa với các cháu: ngày giặc Pháp đánh thắng và kháng chiến thành công, các chú cùng với Chính phủ và các cơ sở sẽ chung sức, đồng lòng để các cháu được vui, được vui và được học. , họ đang vui vẻ. Nhật Bản và phương Tây / Con cái của chúng ta sẽ là những đứa con cưng của chúng ta ”.

READ  Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục | Quangtri360

Người lớn phải đối phó với nó, trẻ em cũng phải đối phó với nó
Người lớn phải đối phó với nó, trẻ em cũng phải đối phó với nó

Tương lai của đất nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất – đó là việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng – từ nhận thức sâu sắc, Bác Hồ đã từng căn dặn các bậc cha mẹ, các cấp, các ngành, đoàn thể đối với các thầy cô giáo: “Dạy con như trồng cây non. Cây tốt nếu trồng một cây thì cây sẽ phát triển tốt, dạy con ngoan thì sau này sẽ thành người tốt “, và” Giáo dục trẻ em là nhiệm vụ chung của gia đình, nhà trường và xã hội. Cha mẹ, thầy cô và Người lớn phải cùng nhau làm việc; Trước hết, chúng ta phải làm gương cho các em nhỏ. “Và Người cũng ân cần dặn dò các cháu thiếu niên, nhi đồng:” Con cái phải ngoan ngoãn, ở nhà phải vâng lời cha mẹ, ở nhà phải có trách nhiệm. trường học, thầy cô phải lễ phép, lễ phép, bạn bè cùng tham gia. , yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. ”,“ Có kỷ cương, đừng phóng túng, vì phóng túng là không tốt ”,“ phải trung thực, dũng cảm ”,“ việc gì có ích cho kháng chiến, có ích cho dân thì nên làm việc chăm chỉ. Trẻ em còn nhỏ. Nhiều việc nhỏ cộng lại thành việc lớn ”,“ Mong các em lớn lên là công dân xứng đáng của nước độc lập, tự do ”…

Trẻ em còn nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành một công việc lớn
Trẻ em còn nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành một công việc lớn

Trong Tết Trung thu năm 1952 ,. Bác Hồ viết:

Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Thiếu Nhi Đồng Bằng Hồ Chí Minh?
Đếm những đứa trẻ ngoan ngoãn và khuôn mặt của chúng rất dễ thương
Mong các bạn học hỏi và cố gắng rèn luyện
Tuổi trẻ làm việc nhỏ theo sức mình
Tham gia kháng chiến giữ hòa bình trong kháng chiến
Em hãy xứng danh Bác Hồ Chí Minh.

Những câu thơ này đã được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác thành bài hát: “Ai yêu thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh” Thực hiện lời dạy của Bác, các cháu thiếu nhi ra sức học tập, phấn đấu lập nhiều thành tích, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người. . trở thành con ngoan, trò giỏi.

Làm những việc nhỏ khi bạn còn trẻ, theo sức của bạn
“Tuổi trẻ làm việc nhỏ, theo sức của mình”

Năm 1946, sau khi ở Pháp trở về, Bác Hồ đã viết “Thư gửi các cháu thiếu nhi”, trong đó Bác có lời:

Nay cô chú viết đôi lời cảm ơn và dặn dò cháu:

 1. Nó phải được nghiên cứu cẩn thận,
 2. Nó phải được giữ sạch sẽ,
 3. Phải có kỷ luật,
 4. Cuộc sống mới vẫn phải tiếp tục,
 5. Con phải yêu thương và phụng dưỡng cha mẹ.

Thư cho trẻ em
Thư cho trẻ em

Là người nhìn xa trông rộng, có khát vọng lớn về vận mệnh và tương lai của đất nước, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác Hồ đã chăm lo giáo dục và đặt niềm tin lớn vào tương lai thanh niên thế hệ sau. Trong một bức thư gửi học sinh nhân ngày tựu trường, người chú đã viết:

READ  Top 10+ địa chỉ dạy học nối mi tốt nhất TP Hồ Chí Minh | Quangtri360

“Nông thôn Việt Nam có vẻ vang hay không, việc người Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu một phần lớn là nhờ công lao của giáo dục”.

Hai vấn đề lớn này là tâm nguyện của Bác Hồ và của cả dân tộc. Mong muốn này là hoàn toàn cần thiết và chính đáng, đó là mục tiêu và hoài bão lớn của dân tộc ta từ bao đời nay cho đến mai sau, chỉ có hoài bão đúng đắn này mới thực hiện được, còn nhiều việc phụ thuộc vào sự lao động, học tập của nhân dân ta. công việc của thế hệ trẻ.

Thư gửi học sinh ngày tựu trường
Thư gửi học sinh ngày tựu trường

Bác Hồ là một nhà lãnh đạo cách mạng vĩ đại và một nhà giáo dục vĩ đại. Thế hệ trẻ rất quan tâm, thế hệ kế thừa và phát huy thành quả cách mạng của tổ tiên. Bác rất coi trọng vai trò của thanh niên, coi thanh niên là sức mạnh chủ yếu của đất nước. Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, vào dịp Tết năm 1946, Bác Hồ đã viết thư cho các cháu thiếu niên và nhi đồng, trong đó có câu:

“Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một đời người bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

Vì vậy, trong năm mới, bạn phải xung phong làm việc cho “cuộc sống mới”.
Cuộc sống mới là:
– Nhiệt tình, quyết tâm, không ngại khó, không ngại khổ.
– Anh ta phải học hành cẩn thận, anh ta phải siêng năng làm việc, anh ta phải tằn tiện.
– Chúng tôi không đợi ai nhắc nhở những việc cần làm (ví dụ như giúp đỡ kháng chiến, tăng gia sản xuất).
– Tránh những việc cần làm (vụ lợi chẳng hạn), chúng ta không chờ đợi để ngăn cản ai.

Câu nói của Bác chắc tuổi trẻ chúng ta phải suy nghĩ nhiều, tuổi trẻ chúng ta nên làm gì để là mùa xuân của xã hội. Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm và nó là một mùa rất đẹp. Không khí xuân vui tươi, ấm áp, nắng xuân làm ửng hồng đôi má trẻ thơ ngây và sưởi ấm trái tim lạnh giá của những người già. Tuổi trẻ – đầu đời là tuổi đẹp nhất.

Một năm bắt đầu vào mùa xuân. Một cuộc sống trẻ bắt đầu
Một năm bắt đầu vào mùa xuân. Một cuộc sống trẻ bắt đầu

Trẻ em như mắt nhìn cành Một câu thơ trong bài thơ “Thiếu nhi”, một trong những bài thơ hay của Hồ Chí Minh viết cho thiếu nhi. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã dành nhiều thời gian và tâm sức để viết cho thiếu nhi. Đó cũng chính là tình yêu mà mọi người dành cho tuổi trẻ đất nước. Và sâu xa hơn là những trăn trở, tư tưởng và lời dạy của Hồ Chí Minh với thanh niên. Chú tôi đề nghị:

Trẻ em như những chiếc lá non trên cành,

Biết ăn, biết ngủ, biết học là tốt,

READ  Có đáng để chọn mua thời điểm cuối 2021? | Quangtri360

Bài thơ gốc:

Đứa trẻ

Trẻ em như những chiếc lá non trên cành,
Biết ăn, biết ngủ, biết học là tốt,
Thật không may, vận rủi của đất nước,
Trẻ con cũng rất bận rộn.
Anh ấy không có học hành, giáo dục,
Nhà nghèo phải đi làm thuê, cày cuốc.
Sức yếu, tuổi thơ,
Một người cứng rắn như những người lớn tuổi!
Đôi khi tôi bỏ mẹ tôi, tôi bỏ bố tôi,
Đi ăn với mọi người.
Bạn đến đây vì ai?
Vì quân xâm lược Nhật Bản và phương Tây tàn bạo!
Để mất dân tộc của chúng tôi, tan rã ngôi nhà của chúng tôi,
Trẻ em cũng phải đau buồn.
Vì vậy, những đứa trẻ của làng chúng tôi
Phải tham gia để chiến đấu!
Người đàn ông vĩ đại đã cứu đất nước,
Trẻ em cũng có một vai trò để chơi.
Khi nào chúng ta sẽ đánh bại Nhật Bản và phương Tây?
Con của chúng ta sẽ là những đứa con thân yêu của chúng ta.

Trẻ em như lá non trên cành
Trẻ em như lá non trên cành

Trong những lời dạy của Bác, nổi bật nhất vẫn là “Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”. Ngày 14/5/1961, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong, Bác Hồ đã gửi thư cho các cháu thiếu nhi 5 điều:

 1. Yêu phố, yêu người.
 2. Học tập tốt, làm việc tốt.
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.
 4. Giữ gìn vệ sinh.
 5. Trung thực, dũng cảm.

Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng là truyền thống quý báu từ bao đời nay của dân tộc ta. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, kiên trung chiến đấu chống lại mọi kẻ xâm lược; ham học hỏi, cầu tiến; đoàn kết, nhân hậu, yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình; chăm chỉ, dũng cảm, sáng tạo và có mối quan hệ tin cậy trong cộng đồng. Thực tế, theo lời kể của ông Vũ Kỳ – thư ký của Bác, năm 1965, để chuẩn bị phát thưởng cuối năm học cho thầy và trò, Bác Hồ đã lưu ý “Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng” là chúng tôi đã biết. cái gì đó không cân bằng ở trên. Vì ba câu đầu có sáu từ và hai câu cuối chỉ có bốn từ. Bác suy nghĩ và thêm vào mỗi câu sáu chữ. Đặc biệt ở câu thứ 5, chú có thêm từ “Khiêm tốn”, vì sau năm 1965 đế quốc Mỹ bắt đầu mở rộng chiến tranh và ném bom miền Bắc. Đó cũng là thời điểm trên miền Bắc xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi dũng cảm cứu người và tài sản; Miền Nam có biết bao tấm gương ‘Dũng sĩ diệt Mỹ’. Tôi không muốn bọn trẻ tự hào về điều đó. Tôi muốn bạn khiêm tốn. Bởi vì sự khiêm tốn sẽ giúp bạn tiến về phía trước mãi mãi. Và đó là lý do ra đời Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng hôm nay:

 1. Yêu phố, yêu người.
 2. Học tập tốt, làm việc tốt.
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.
 4. Giữ gìn vệ sinh tốt.
 5. Khiêm tốn, trung thực, dũng cảm.


Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng năm điều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud