Top 10 loài động vật sắp tuyệt chủng tại Việt Nam | Quangtri360

Blog

Ngày nay, ở Việt Nam, có một số loài động vật đang trong tình trạng báo động đỏ do nạn săn bắt, buôn bán trái phép và do biến đổi khí hậu làm mất hệ sinh thái. Cùng Tikibook để mắt đến những con vật này và có sách hướng dẫn bảo vệ những sinh vật ít ỏi còn sót lại.

Nó thuộc một nhánh của loài rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử. Cũng là loài rùa quý hiếm chỉ có ở Hồ Gươm trên thế giới và Việt Nam. Gần đây, hồ Hoàn Kiếm bị ô nhiễm nặng, một con rùa chết. Rùa dài trên 100 cm, rộng 70 cm, nặng 70-100 kg. Đặc biệt, mai rùa dài hơn 50 cm, đạt chu vi 106 cm. Con đực nhỏ hơn con cái và có đuôi dài hơn. Loài rùa này có nguồn gốc từ sông Dương Tử và Thái Hồ, giáp ranh với các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc. Sau khi cụ rùa Hồ Gươm chết, trên thế giới chỉ còn 3 cá thể.
Tình trạng bảo tồn: Đã tuyệt chủng trong rừng.

Rùa hồ gươm
Rùa hồ gươm

Nó là loài lớn nhất của họ rùa. Và nó là loài bò sát lớn thứ 4 sau 3 loài cá sấu. Hiệp hội động thực vật thế giới coi đây là một trong những loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới. Nhìn thoáng qua, chúng giống với các loài rùa biển khác, có kích thước lớn hơn và không có mai. Loài rùa này sinh sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc khu vực miền Trung. Loài rùa này không có răng, nhưng nó có những chiếc gai sắc nhọn mọc trong miệng để giúp rùa giữ thức ăn. Thức ăn của nó chủ yếu là các loài sứa di chuyển chậm.
Tình trạng bảo tồn: Sắp bị đe dọa.

Rùa luýt
Rùa luýt

Loài cò này sắp được đưa vào danh sách động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Và bây giờ nó đã hoàn toàn biến mất ở miền Nam.
Ibis cánh xanh hay ibis vai trắng là một loài chim trong họ Threskiornithidae. Loài này được tìm thấy ở Bắc Campuchia, Nam đồng bằng, Nam Lào và Đông Kalimantan ở Indonesia. Chúng sống ở các ao, hồ, sông chảy chậm trong rừng thưa, đôi khi ở rừng và sông rộng có cát sỏi. Các cá thể của ibis cánh xanh rất ít.
Tình trạng bảo tồn: Rất nguy cấp

READ  Top 8 Địa Điểm Bán Iphone Cũ Hà Nội Đảm Bảo Uy Tín, Chất Lượng | Quangtri360

Ibis cánh xanh
Ibis cánh xanh

Rất lớn, nó có thể dài 6 m. Môi trên và mũi trở thành một vòi dài. Hai con chó lớn trở thành ngón tay. Voi đực có hai chiếc ngà, mỗi chiếc dài 150 cm và nặng 15-20 kg. Có 12 răng hàm, mỗi bên 3 chiếc, gần nhau, gần như một chiếc. Vỏ dày, thưa, dài, cứng, màu nâu xám (đôi khi trắng).
Với tốc độ giết chóc lông đuôi, số lượng voi Việt Nam ngày càng giảm mạnh, nếu không có phương án bảo tồn kịp thời, loài động vật này sẽ biến mất khỏi bản đồ Việt Nam. Quần thể voi ngày nay tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên nước ta.
Tình trạng bảo tồn: Nguy cấp

những chú voi
những chú voi

Theo thống kê của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên thế giới, trên thế giới chỉ còn khoảng 60 con đại bàng đầu trắng, tất cả đều tập trung ở Việt Nam và đảo Cát Bà (Hải Phòng). Khu rừng đang bị đe dọa nghiêm trọng từ khu du lịch.
Đặc điểm nhận dạng là bộ lông dày, lông hơi dày. Con trưởng thành có đầu và vai màu trắng vàng, dưới bụng có màu xám nhạt. Đỉnh đầu có gốc màu vàng nhạt, thân màu xám xám. Đuôi dài, mảnh, dày và đen. Gà con sơ sinh có lông màu vàng nhạt.
Tình trạng bảo tồn: Cực kỳ nguy cấp

Voọc đầu trắng
Voọc đầu trắng

Voọc mũi nhỏ là loài động vật đặc thù chỉ xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Nạn săn bắt và phá rừng quá mức đang khiến loài này đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Ngày nay, nhóm FFI (Tổ chức Bảo tồn Thực vật và Thực vật Quốc tế) đã tìm thấy khoảng 80 người. Và theo ước tính của họ, khoảng 110 người sống ở Việt Nam. Chúng có bộ lông màu nâu sẫm, lông trên đầu và mặt màu trắng nhạt, không có mào trên đỉnh đầu, ngực, bụng và các chi trước và chi sau có màu trắng mờ. Chùm tóc trắng này chùm ra phía ngoài khuỷu tay. Đuôi dài hơn thân, nhẵn. Trẻ sơ sinh có tóc màu vàng, khi lớn lên sẽ đổi màu như người lớn.
Tình trạng bảo tồn: Nguy cấp

READ  Top 10 Bài phát biểu đám cưới hay, ngắn gọn và ý nghĩa nhất | Quangtri360

Mũi cứng
Mũi cứng

Kích thước trung bình ở các cặp ngón chân, chiều dài cơ thể khoảng 1,3-1,5 m. Trọng lượng 50 – 60 kg. Bộ lông ngắn, mềm, phẳng màu đỏ hoặc xám vàng. Lông sau dày nhưng không tạo thành bờm. Nhung hươu nhỏ, ngắn, có 2-3 sừng (hai sừng bên, một sừng chính) nhỏ hơn nhung hươu, nhưng to và dài hơn nhung hươu.
Loài hươu sao vàng phân bố ở một số khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, số lượng chỉ còn vài trăm con, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu còn sót lại, các nhà sinh vật học có lẽ đang đưa ra nhận định loài hươu sao này đã tuyệt chủng. Chỉ còn hàng trăm con hươu vàng ở Việt Nam.
Tình trạng bảo tồn: Nguy cấp

Con nai vàng
Con nai vàng

Kích thước lớn, chiều dài thân lên đến 1,3 – 1,5 m, trọng lượng: 80 – 120 kg. Đầu màu nâu sẫm với các mảng màu trắng nhạt hoặc đen. Mặt màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ, cả con đực và con cái đều có sọc trắng ở trên và dưới mắt, nhiều sọc trắng ở cằm và cổ. Mặt sau của tai màu nâu. Lưng màu nâu ở hai bên, có một sọc trắng nhạt ngăn cách lưng với các chân màu đen nhạt. Bộ lông mịn có các đường xoáy xuống giữa mũi, hai bên cổ và vai. Apache có vòng trắng trên 4 chân. Cành dài, gần như thẳng, không phân nhánh, các mút nhọn, nhẵn, đầu nhọn kéo dài đến đầu cành.
Con vật được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 5 năm 1992 tại Việt Nam. Vào thời điểm đó, việc phát hiện ra Sao La đã khiến cả thế giới kinh ngạc, thế kỷ 20. Với cuộc sống bấp bênh, loài động vật này được xếp vào nhóm động vật có nguy cơ cao ở Việt Nam. Ngày nay, 50 đến 60 cá thể phát triển trong các công viên quốc gia.
Tình trạng bảo tồn: Cực kỳ nguy cấp.

READ  Làng chài Rạch Vẹm Phú Quốc mùa sao biển | Quangtri360

Sao La
Sao La

Quy mô gia đình lớn nhất Mèo Felidae có thể nặng 200-250 kg. Đáy màu vàng hoặc vàng tươi, mặt bụng màu trắng. Mặt và thân có nhiều vạch đen. Trên thế giới có 5 phân loài hổ. Hổ sống ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam thuộc phân loài hổ Đông Dương (con báo tigris corbetti Mazak, 1968) nhỏ hơn các phân loài khác.
Do bị săn bắt, số lượng loài hổ đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn vài chục loài sống trong các khu rừng của Việt Nam. Dấu hiệu sinh sản của loài mèo này không được ghi nhận trong những năm gần đây. Ngày nay, các nhà chức trách giữ những con hổ còn lại trong lồng, để duy trì tình trạng sinh tồn, tránh nạn săn bắt động vật quý hiếm. Ngày nay, chỉ còn khoảng 5 cá thể trong tự nhiên.
Tình trạng bảo tồn: Nguy cấp

con hổ
con hổ

Đây là con bò lớn nhất trong gia đình, với chiều cao 2 m và nặng gần 2 tấn. Đầu to, trán phẳng, hơi lõm, trên trán có đốm lông trắng, phần trên trán nhô cao giữa hai sừng. Cành to và cân đối, cong ngược lên tạo thành hình cung bán nguyệt, đầu nhọn màu đen bóng. Gốc sừng màu xám vàng, đỉnh sừng đen bóng. Da ở phía trước cổ và ngực không tạo thành lưng. Bộ lông ngắn và mềm có màu nâu sẫm hoặc xám đen với một chút hơi xanh ở lưng. Các lông bụng dài, màu nâu nhạt. Con cái thường có màu nâu đỏ, bốn chân bên dưới lớp da trắng có màu trắng bẩn. Đuôi đen dài. Đáng tiếc, đây cũng là giống bò bị giết nhiều nhất. Ngày nay, có khoảng 300 loài ở Việt Nam, phân bố ở các vườn quốc gia Lào Cai, Kon Tum và Lâm Đồng. Những con bò này có nguy cơ biến mất, vì rừng bị tàn phá nặng nề, và nạn săn bắn trái phép liên tục diễn ra.
Tình trạng bảo tồn: Gần bị đe dọa


hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud