Tóm Lược Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Nam Cao | Quangtri360

Blog

Nam Cao được biết đến là một nhà văn hiện thực phê phán, với ngòi bút sắc sảo, những tác phẩm ông mang đến luôn gần gũi với cuộc sống. “Sống thì hãy viết” – cái nhìn sâu sắc của Nam Cao và luôn đúng ở mọi thời đại. Chúng tôi luôn tự hỏi điều gì đã làm cho ngòi bút của ông trở nên sắc bén, ngày nay Sách Hay 24 GIỜ Mời các bạn mang bài ra đọc. Cùng nhau đọc và thưởng thức!

1. Thông tin tiểu sử nhà văn Nam Cao

Nhà văn Nam Cao tên thật Nguyễn Hữu Trí sinh ngày 20 tháng 10 năm 1915 tại Lý Nhân, Hà Nam. Ông là một nhà văn hiện thực phê phán (trước Cách mạng) và trong thế kỷ 20. Nam Cao cũng góp phần cải thiện phong cách viết truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20. Anh sinh ra trong một gia đình trung lưu Công giáo. Nam Cao làm nhiều nghề mưu sinh, anh làm phụ tiệm may, dạy học, viết báo kiếm sống,… với vốn sống phong phú Nam Cao đã làm được nhiều công việc có giá trị cho đến tận bây giờ.

Nam Cao - sự nghiệp và chân dung

Bén duyên với nghề viết văn từ khá sớm, Nam Cao bắt đầu viết những truyện đầu tay từ năm 18 tuổi như “Cảnh cuối”, “Hai thân phận”. Các tác phẩm của anh nhanh chóng được đăng báo.

READ  Đèn lồng Hội An – lung linh sắc màu đặc trưng của phố Hội | Quangtri360

Xem thêm: Kinh điển của Văn học Việt Nam

2. Quan điểm nghệ thuật của nhà văn Nam Cao

Quan điểm về nghệ thuật vì lợi ích của con người

Đối với Nam Cao – “nghệ thuật không nên là ánh sáng trắng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ thoát ra từ những kiếp người khốn khổ”. Ông cho rằng nghệ thuật không nên tách rời hiện thực mà phải là chất liệu của cuộc sống và mục đích của nó là phục vụ con người, phục vụ cuộc sống của chúng ta. Trước khi nhà văn muốn thể hiện cuộc sống của mình trên giấy thì phải nhìn vào cuộc sống của con người, lên án những thói hư tật xấu, những bất công trong xã hội và đồng cảm với nhân dân, đó là một nghệ thuật.

Tầm nhìn nghệ thuật - Tầm nhìn của nghệ thuật đối với nhân loại

Đã sống, viết

Một nhà văn phải có trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống và con người trước khi viết về tác phẩm nghệ thuật. Vì đồng cảm với nhân vật là điều cần thiết để khai thác nội tâm của nhân vật, nên người viết phải có cái nhìn đa chiều về một sự kiện được dựng thành nghệ thuật.

Xem thêm: Danh sách 10 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất hiện nay

3. Những chủ đề mà nhà văn Nam Cao thường sử dụng

Trước Cách mạng tháng Tám

Trước cách mạng tháng Tám, Nam Cao viết về hai nhân vật chính: người trí thức nghèo và người nông dân nghèo. Ở những người trí thức nghèo, ông đã khai thác và làm sáng tỏ những bi kịch mà họ phải gánh chịu trong xã hội những năm 1945. Bằng tài năng đồng cảm sâu sắc, Nam Cao đã khắc họa rất chân thực hình ảnh người trí thức nghèo trong một xã hội. đầy đau khổ. Với những người nông dân nghèo.

READ  Nét xưa chưa cũ của “di tích sống” trăm năm | Quangtri360

Người nông dân nghèo trong tác phẩm của Nam Cao được khắc họa rất gần gũi và chân thực. Đều là những người thuộc tầng lớp thấp nhưng cách viết của Nam Cao ở đây có gì đặc biệt? Nghĩa là khi sống trong cảnh nghèo khó, bị đối xử bất công, họ vẫn khao khát được sống lương thiện.

Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm “Chí Phèo” là một ví dụ điển hình cho hình ảnh người nông dân nghèo bị xã hội đẩy xuống đáy và trở nên côn đồ, hư hỏng. Với hình ảnh Chí Phèo “chuyên đi cắt mặt” đã gây cho người đọc sự đồng cảm sâu sắc bởi đằng sau lời nguyền này là mong muốn được nghe tiếng nói của bạn bè, Chí chửi bới nhưng không ai đáp lại. Tiếng chửi nói lên nỗi đau đớn tột cùng của tâm hồn muốn trở về với ý thức, câu nói “Ai cho ta lương thiện” thể hiện khát vọng được sống làm người chân chính của Chí cùng với sự bế tắc của bi kịch cuộc đời Chí.

Góc nhìn nghệ thuật - Điểm nhìn của nhà văn Nam Cao

Sau Cách mạng tháng Tám

Sau cách mạng tháng Tám, Năm Cam tích cực tham gia hoạt động kháng chiến nên cách khai thác, xây dựng hình tượng nhân vật trong các câu văn của ông có nhiều thay đổi, ông có hướng đi mới cho nhân vật của mình.

Xem thêm: Danh sách 10 tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng của thế giới

4. Một số công việc tiêu biểu

Với 15 năm cầm bút, ông đã để lại một sự nghiệp đồ sộ với 2 tiểu thuyết, 50 truyện ngắn, tùy bút …, trong đó có những tác phẩm tiêu biểu để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc nhiều thế hệ, như: Chí Phèo, Lão Hạc, Cuộc Đời Thêm, Bài Dọn Nhà, Giăng Sáng, Trẻ Con Không Nên Ăn Thịt Chó, Nhắm Mắt, Thấy Người Vui, Sống bên ngoàiNhững điều tôi không muốn viết về, những đứa trẻ tội nghiệp, những câu chuyện của hàng xóm, …

READ  Top 6 shop bán váy đầm phong cách nữ tính đẹp nhất ở TP.HCM | Quangtri360

Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

5. Giải thưởng

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1966.

Tên Nam Cao còn được đặt cho một số viện và dùng để chỉ một số địa danh khác.

Thuộc Đường Nam Cao Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai; Thành phố Rạch Giá. Tỉnh Kiên Giang và một số nơi khác.

Xem thêm: Những Bài Học Ý Nghĩa Trong Truyện Cười Dân Gian Trạng Quỳnh

6. Một số câu nói hay của Nam Cao

Sự thật bên ngoài quá lớn, quá mạnh, hoàn toàn ám ảnh cuộc sống hư ảo hiện ra hai màu đen trắng.

Khiếu nại chẳng có ai tốt cả, những người này bị áp bức suốt đời, sở dĩ họ bị áp bức suốt đời là khi bị áp bức, họ chỉ biết kêu ca mà không biết làm gì.

Một người bị đau chân có thể quên đi đau chân và nghĩ về điều gì khác không? Khi người ta bất hạnh như vậy, họ không thể nghĩ đến ai khác. Bản chất tốt đẹp của con người bị bao phủ bởi những lo lắng và buồn phiền ích kỷ.

Một tác phẩm thực sự có giá trị, nó phải vượt qua mọi giới hạn và ranh giới, nó phải là của chung cho cả nhân loại. Nó phải là một cái gì đó to lớn, mạnh mẽ, đau đớn và phấn khích. Nó tôn vinh tình yêu, lòng bác ái, sự công bằng… Nó mang con người đến gần con người hơn.

Trên đây là những nét về tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn Nam Cao, hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhà văn Nam Cao. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và đón đọc các bài viết của Sách Hay 24h.

Cụm từ tìm kiếm về nhà văn Nam Cao:

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud