Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Thạch Lam | Quangtri360

Thơ 0 lượt xem

Cây thạch nam Nổi tiếng là nhà văn nổi tiếng của dòng văn học hiện đại, văn của ông nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người. Đây là tên đặt cho Thạch Lam – một nhà văn tài hoa với cả một đời lao động. để tìm hiểu thêm về Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của Thạch Lam Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng những năm 1930-1945, tài kể chuyện điêu luyện.

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng những năm 1930-1945, tài kể chuyện điêu luyện.

1. Tiểu sử

Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau này là Nguyễn Tường Lân, sinh năm 1909. Quê ngoại ở Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam, quê ngoại ở Cẩm Giàng, Hải Dương. Cha tên là Nguyễn Thạch Như, mẹ tên Lê Thị Sâm. Thạch Lam là thành viên của nhóm “Tự lực văn đoàn”, Thạch Lam là em của hai nhà văn trong nhóm đó là Nhất Linh và Hoàng Đạo.

Thạch Lame trải qua phần lớn tuổi thơ với bà nội vì cha mất sớm, mẹ phải gồng gánh nuôi 7 người con. Tuổi thơ đầy khó khăn, Thạch Lỗi vì muốn giúp mẹ nên lý trí bảo ông Lý đổi tên, tăng tuổi học Bần thành Chung. Sau đó ông thi đậu vào trường Cao đẳng Canh Nông, Hà Nội, nhưng chỉ học một thời gian, rồi thi vào Viện Albert Sarraut để thi tú tài.

READ  “Đoàn thuyền đánh cá” sự chuyển biến trong phong cách thơ Huy Cận | Quangtri360

Học hết cấp 3, Thạch Lam nghỉ học và làm báo cùng hai anh trai. Và sau đó Cây thạch nam đã tham gia nhóm tự lực. Bút danh: Thạch Lam, Viết Sinh, Thiện Sỹ

Thạch Lam mất vì bệnh lao ở tuổi 32, tuổi đời tuy ngắn ngủi nhưng những đóng góp của ông cho nền văn học Việt Nam là vô cùng to lớn.

2. Phong cách sáng tác

Văn học của Thạch Lam không có cảnh chiến tranh hay lực đẩy tài chính mạnh mẽ như các nhà văn khác, nhưng nó miêu tả tâm trạng đau khổ tột cùng của nhân vật khi đối diện với thực tế cuộc sống. Tác phẩm của anh thường đi sâu vào cuộc sống của những người dân nghèo, đi sâu khai thác nội tâm của nhân vật. Cốt truyện của Thạch Lam thường rất đơn giản hoặc không có cốt truyện nào cả. Lối viết độc đáo ở cách kể giàu cảm xúc, giản dị mà sâu lắng, sâu lắng.

Đồng cảm với cuộc sống vất vả của những người lao động trong xã hội cũ.  Hầu hết các nhân vật trong các câu chuyện của anh ấy đều là nhân viên.  Một nhà văn điêu luyện, sử dụng ngôn ngữ miêu tả hiện thực nhưng vẫn giàu chất thơ và cảm xúc.

Tiêu biểu là tác phẩm Hai đứa trẻ, tác phẩm Thạch Lamen là hiện thân của những giá trị nhân văn sâu sắc. Đó là sự đồng cảm của Thạch Lam đối với kiếp người nhỏ bé, cách khai thác nội tâm nhân vật rất độc đáo của Thạch Lam. Miêu tả tâm trạng của nhân vật để người đọc đồng cảm với họ. Những người sống trong khu ổ chuột vẫn mong muốn thay đổi số phận nhỏ bé của họ “chừng nào những người trong bóng tối còn chờ đợi một điều gì đó rõ ràng hơn cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ. Sự nghèo khó của Liên là đại diện cho tâm trạng của nhiều người sống trong cảnh bị phong tỏa.

READ  Top 13 Bài thơ hay viết về tuổi thanh xuân | Quangtri360

3. Công trình tiêu biểu

Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Nắng trong vườn, Một ngày mới, Một mái tóc, Hà Nội cắt sáu phố phường, Một thứ quà lúa non: Cốm, …

Đồng cảm với cuộc sống vất vả của những người lao động trong xã hội cũ.  Hầu hết các nhân vật trong các câu chuyện của anh ấy đều là nhân viên.  Một nhà văn điêu luyện, sử dụng ngôn ngữ miêu tả hiện thực nhưng vẫn giàu chất thơ và cảm xúc.

4. Những câu nói hay của Thạch Lam

Nhiều người đã vẽ ra một thế giới khác trong trí tưởng tượng của họ để thực hiện những cuộc phiêu lưu hàng ngày trong thế giới mà họ vẽ ra.

Đối với tôi, văn học không phải là con đường để người đọc trốn tránh hay lãng quên, mà chính là thứ vũ khí cao quý và mạnh mẽ mà chúng ta có được trong văn học, vừa để tố cáo, vừa để thay đổi một thế giới giả dối và tàn ác, khoét sâu trái tim người đọc. sạch hơn và phong phú hơn.

Văn chương không phải là lối thoát hay bỏ quên người đọc

5. Nhận xét về Thạch Lam

Ngay trong tác phẩm đầu tay (Ngọn gió đầu tiên), Thạch Lam đã thấy họ thuộc một phe đặc biệt … Ông có một ngòi bút rất trầm tĩnh và điềm đạm, một cây bút chuyên miêu tả sắc sảo những điều rất nhỏ và rất hay … Bạn phải hãy là một người rất giàu cảm xúc để viết được như vậy. – Vũ Ngọc Phan

Ca từ của Thạch Lam có nhiều hình ảnh, nhiều tìm tòi, cách điệu êm đềm, giản dị mà sâu lắng. Văn Thạch Lam có nhiều chiêm nghiệm, là sự kết tinh của một tâm hồn nhạy cảm, nhiều lớp về cuộc đời. Thạch Lame có những nhận xét tinh tế về cuộc sống đời thường. Tình cảm của Thạch Lam thường nảy sinh và nảy sinh từ tình cảm chân thành đối với những người nghèo khổ ở thành thị và nông thôn. Thạch Lam là một nhà văn yêu đời, trân trọng cuộc sống của những người xung quanh. Ngày nay, khi đọc lại Thạch Lam, tôi vẫn thấy đầy đủ hương vị và sự thích thú của những tác phẩm có tính chất và phẩm chất văn học. – Nhà văn Nguyễn Tuân

READ  Top 20 bài thơ về ngày 20/11 hay, ý nghĩa để làm báo tường | Quangtri360

Cây thạch nam ông là một nhà văn thiên về xã hội … Đối với ông, các nhân vật là những người bình thường trong xã hội: mẹ Lê ở xóm nghèo, tiệm tạp hóa ở thị trấn lân cận, một sinh viên ở trọ, và hai cô gái neo đơn. cô gái. Và ông thường xem xét những mưu đồ đời sống, tình cảm, suy nghĩ của họ mà không mấy quan tâm đến việc tuyên truyền những tư tưởng xã hội cách mạng như trong tác phẩm của Nhất Linh hay Hoàng đạo. Ta thấy Thạch Lam luôn đoàn kết với xã hội nhỏ bé mà cảm thông bằng tất cả tâm hồn đa cảm của mình. – Giáo sư Phạm Thế Ngữ

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và giúp đỡ Sách hay 24 GIỜChúng tôi sẽ cho ra mắt nhiều bài viết chất lượng hơn trong thời gian sắp tới, rất mong nhận được phản hồi từ các bạn!

.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud