Tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng | Quangtri360

Cây Cảnh

1. Điều chỉnh tán cây

Khi cây bắt đầu phát triển cho đến khi kết trái, hoạt động chính của nó là tạo ra bộ rễ hình thành nên thân chính và bộ xương. Tuy nhiên, nếu để cây tự mọc thì phân cành không đều, cành khỏe, cành yếu. Những cành yếu bị che khuất nên không có trái, những cành khỏe ra trái quá nhiều đều bị suy kiệt, ảnh hưởng đến chất lượng, dễ gãy, nhất là khi gặp gió lớn.

Ngoài ra, theo thời gian, một số bộ phận lá già, cành che phần non của cành và lá, hoặc cành bị sâu bệnh làm giảm khả năng đậu trái hoặc không còn, trừ khi cắt tỉa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. thực vật. năng suất và chất lượng quả.

Khi cây có bộ khung cành khỏe, phân bố đều trong hẻm núi thì cây có thể đậu nhiều quả.


Tỉa cành, tạo nắp cho sầu riêng

Trước khi cắt tỉa Sau khi cắt tỉa

Tỉa cành, tạo nắp cho sầu riêng

Hình dáng chuẩn của cây Sầu riêng

+ Thân chính cứng cáp, mọc thẳng;

+ Có 4-5 chi hội cấp 1;

+ Cành 1 giữ cách mặt đất ít nhất 50 cm;

+ Cành mọc giống nhau về mọi hướng;

+ Lá tròn, cân đối.

-> Để làm được điều này, chúng ta cần thực hiện cắt tỉa.

* Lợi ích của việc tỉa cành, tạo tán

– Tỉa cành là cắt bỏ những cành, lá thừa làm giảm khả năng quang hợp nhưng lại cản ánh sáng của những cành, lá phát triển mạnh, giúp phân bố ánh sáng đều trong vườn từ đó tăng hiệu quả quang hợp. Cây quang hợp tốt sẽ tổng hợp được nhiều chất hữu cơ, đường, bột, mỡ, đạm để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm.

– Tỉa cành, tạo ô phân bố ánh sáng đồng thời phát quang những khu vực rậm rạp, mất nơi phát triển lý tưởng của sâu bệnh và phun thuốc trị sâu bệnh hoặc bổ sung chất dinh dưỡng hoặc điều hòa sự phát triển của sâu bệnh trong mùa ra hoa đậu quả cũng dễ dàng bao phủ toàn bộ cây bụi.

– Tỉa cành, tạo nắp giúp tạo bộ khung cành chắc khỏe phân bố đều trong mỡ nên mang được nhiều quả.

– Cắt tỉa những cành mọc khỏe nhưng không kết trái nên việc lấy đi nhiều chất dinh dưỡng của cây mà không cho sản phẩm là mục đích của việc tỉa cành, đồng thời khi tạo hình ngọn thì cành sẽ giống nhau. phân cành, ra hoa, kết quả tập trung, năng suất cao hơn, chất lượng quả đồng đều.

READ  Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lá cho năng suất cao | Quangtri360

– Trong một số trường hợp, những vườn già cỗi, năng suất thấp cần phải đốn bỏ và phục hồi để cải thiện khả năng đậu trái; Cũng có thể phục tráng để cấy giống mới thay thế giống lạc hậu không có thị trường tiêu thụ …


Cây sầu riêng béo trong các giai đoạn sinh trưởng

Cây sầu riêng béo trong các giai đoạn sinh trưởng

– Cây non – Cắt tỉa: Rễ hoạt động mạnh hơn lá, rất ít cắt tỉa.

– Cây trưởng thành: hoạt động của rễ và lá cân đối, cắt bớt ánh sáng để cây thoáng khí.

– Cây già cỗi: đất bạc màu, rễ yếu, nhiều lá, nhiều hom kết hợp bón phân.

* Những điểm quan trọng cần lưu ý khi cắt tỉa:

– Vườn phải thường xuyên theo dõi, giám sát để có biện pháp can thiệp kịp thời.

– Việc cắt, chỉnh phải được thực hiện sớm ngay từ khi học mẫu giáo. Khi cây không kết trái, bạn đừng quá chú ý, hãy cắt bỏ những chồi non, giẫm lên ngọn và cắt bỏ những cành vô dụng đã mọc không đúng chỗ từ khi còn nhỏ để cây không bị hao hụt. sức mạnh của nó và không lưu trữ chất dinh dưỡng. chất dinh dưỡng thực vật.

– Điều quan trọng nhất là chặt cây khi cây ra trái, sau khi thu hoạch phải cắt bỏ những cành già yếu, sâu bệnh, những cành bị cong, gãy do trái quá lứa … và những cành ở giữa. mùa mưa cũng cần cắt bớt cành để trong bóng râm.

– Khi cắt tỉa cần xác định từng cây nhẹ, nặng, trung bình.

– Khi cây mang trái quá nhiều thì nên bẻ để tăng chất lượng trái (trái to, đều và đẹp) và quan trọng là giữ cho cây khỏe mạnh, không nhanh hết trái.

– Cây sầu riêng trồng bằng phương pháp nhân giống vô tính tạo thành nhiều cành dày sát mặt đất nên trong những năm đầu nên tạo hình cho cây. Ngay sau khi trồng, chú ý chọn giữ một thân chính thẳng.

Sau khi mọc các cành phụ, chọn giữ lại một số cành tốt làm giàn, loại bỏ các cành còn lại. Nên chọn những cành ứng với trục thân chính một góc khoảng 45 – 900. Khi cây tiếp tục phát triển, các cành giàn ban đầu cũng sẽ tiếp tục được chọn lại và các cành mới mọc giữa các cành giàn sẽ là cần thiết. tẩy.

READ  Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt cho năng suất "cực cao" | Quangtri360

– Cắt các cành mọc cách mặt đất dưới 50 cm để giảm tác hại của bệnh bóng cổ rễ. Các nhánh đang phát triển cũng nên được loại bỏ.

– Cắt những cành yếu mọc ra từ những cành lớn bên trong, những cành mọc thẳng đứng, cây ở trên cao, dễ thụ phấn và phát triển quả tốt hơn. Định kỳ cắt bỏ những cành bị bệnh, chết, gãy.

2. Tỉa cành Sầu riêng

2.1. Xác định các cành cần cắt tỉa

– Cành mọc thẳng, đầu cành mập;

– Cành yếu, cành bị bệnh;

– Cành mọc quá sát mặt đất.

Phải giữ:

– Cành khỏe;

– Cành cách mặt đất 1 m (khi cây đơm hoa kết trái).

2.2. Xác định vị trí của các chi nhánh

– Cắt các chồi mọc ra từ rễ;

– Cắt tất cả các cành mọc cách mặt đất 50 cm;

– Nên để các cành cách thân chính 30 cm, cắt bỏ các cành còn lại mọc trên thân chính;

– Ở chỗ trồng cây, nếu mọc 2 cành thì chừa một cành, chặt một cành;

– Cắt bỏ tất cả những cành mọc bên trong ca nô, những cành yếu, cành bị bệnh, để những cành mọc quá sát mặt đất;

– Cắt ngọn sầu riêng khi cây dài hơn 7 m, cắt ở vị trí từ 5 m – 5,5 m (trên 1,5 – 2 m).

2.3. Chuẩn bị dụng cụ cắt

– Kéo cắt tỉa cành nhỏ: chuyên dùng để cắt cành, sạch sẽ, không gỉ sét, lưỡi cong, tay cầm, lò xo trợ lực để cắt cành nhỏ, sát thế đứng.


Kéo cắt tỉa cành nhỏ

Kéo cắt tỉa cành nhỏ

– Cưa tay: Lưỡi cưa yêu cầu phải sắc bén, sạch sẽ (không han gỉ), dùng để cắt những cành cây mà kéo không thể cắt được. Nếu bạn cắt thân lớn thì dùng cưa có răng lớn để dễ dàng thao tác mở răng rộng.


Cắt cành cưa

Cắt cành cưa

– Kéo cắt tỉa cành trưởng thành: dùng để cắt những cành cao.


Kéo cắt tỉa cành dài trưởng thành

Kéo cắt tỉa cành dài trưởng thành

2.4. Tiếp tục cắt cành

– Trong giai đoạn xây dựng cơ bản:

Khi cây nhỏ ra ngọn đơn, cắt hết chồi gốc, cắt hết cành mọc rễ (năm đầu chỉ kết thúc sau), cành thứ nhất đặt cách mặt đất> 50 cm. , và sau đó. các cành khác còn lại.Các cành nhỏ trên thân chính cách nhau 8 – 10 cm, cây lớn khoảng cách không dưới 30 cm.

Cắt bỏ hết những cành mọc bên trong ca nô, những cành yếu, cành bị bệnh, để những cành mọc quá sát mặt đất.

Nếu 2 cành mọc ở cùng một vị trí trên một cây thì hãy cắt bỏ một cành.

Không cắt phần ngọn của cây sầu riêng vì nó đã có hình chóp rồi. Nhưng nếu sầu riêng cao quá (trên 7 m) thì cắt từ trên xuống dưới 1,5-2 m.

READ  4 Phong Cách Cắm Hoa Nghệ Thuật Nổi Tiếng Trên Thế Giới | Quangtri360

Khi cắt tỉa cành phải đảm bảo ánh nắng mặt trời không làm cháy vỏ các cành phía trên vào những ngày nhiều mây.

– Giai đoạn kinh doanh: Sầu riêng ra hoa trên thân chính, trên cành (kể cả cành lớn và cành nhỏ), không kết trái trên ngọn cây. Vì vậy chỉ để lại những cành khỏe mạnh, những cành mọc ngang ở độ cao 1 m tính từ mặt đất. Ở giai đoạn này, có thể chia thành 3 lần tỉa mỗi năm:

  • Thời kỳ 1: Sau khi thu hoạch, cắt bỏ cành chết, cành bị bệnh, cành bị bệnh, cành gãy vì đã đẻ nhiều quả.
  • Đợt 2: Tỉa vào tháng 8 – 9, trước khi bón thúc lần 2, cắt bỏ cành thừa, cành bị bệnh, cành khô, cành chân mô (cành có nhiều nhánh non hai bên), làm thông thoáng, thông thoáng. buổi sáng. , sau khi cắt tỉa, bón phân.
  • Thời kỳ 3: Khi cây ra trái cỡ quả quýt, lúc này kết hợp tỉa bớt quả để cây tập trung cho những quả còn lại.

Công việc tỉa cành tạo thế pháo phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để tạo thế cho cây sầu riêng phát triển cân đối.


Cắt tỉa những quả sầu riêng đang mang trái

Cắt tỉa những quả sầu riêng đang mang trái

2.5. Làm sạch vết cắt

Cắt mịn, quét sơn, quét vôi hoặc thuốc diệt nấm đối với hom có ​​đường kính ≥ 1 cm. Hoặc bạn cũng có thể dùng băng dính ni lông quấn các cành đã cắt để nước và sâu bệnh không tấn công vết thương.

Nếu cắt ngọn để khống chế chiều cao của cây: Bón hỗn hợp Agri-fos + Mancozeb để phòng bệnh rồi cắt đôi lọ thuốc đặt lên trên vết cắt.


Sơn vết cắt

Sơn vết cắt

2.6. Chăm sóc, kiểm tra sau khi cắt tỉa

– Sau khi tỉa cành phải kết hợp vệ sinh, làm cỏ, thu gom những cành cắt tỉa, đốt để hạn chế nguồn sâu bệnh lây lan sang vụ sau.

– Sau khi cắt tỉa, cây rất mẫn cảm với bệnh chảy mủ thân, thối rễ làm chết cây nên phải tiến hành phun thuốc để ngăn ngừa bệnh xảy ra.

– Có thể bón phân và tưới giúp cây nhanh phục hồi, bằng phân bón gốc hoặc phân bón lá.

– Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh cũng như những cành mới mọc sai vị trí, sau đó tiếp tục cắt tỉa.

3. Tạo tán cho sầu riêng

– Khi cây còn nhỏ, không nên tỉa bớt ngọn cây. Nên cắt những cành rậm rạp, cành mọc tràn và những cành giao nhau trong thân cây.

– Chọn lại 4-5 cành đều các hướng, cách nhau 30 cm. Cành đầu cách mặt đất 50 – 80 cm nên tùy theo hướng của dáng cây mà có diện tích thông gió cơ bản.


Mô hình cây sầu riêng

Mô hình cây sầu riêng

– Trong giai đoạn kinh doanh nếu cây cao quá (trên 7 m) thì nên cắt bớt ngọn để giảm chiều cao, thuận lợi cho quá trình chăm sóc và thu hoạch (cắt cách gốc 5-5,5 m).

Nguồn: Giáo trình Cây sầu riêng – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud