Thân phận người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước | Quangtri360

Blog

Bình luận thơ Hồ Xuân HươngSách “Văn học trung đại Việt Nam” của Lê Trí Viễn viết: “Thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói của trái tim người phụ nữ, thể hiện sức sống khác thường

trong thơ của Hồ xuân hương nó mang một âm sắc rất khác, một cái tôi khác lạ muốn phá bỏ mọi rào cản của xã hội phong kiến, để cất lên tiếng nói của bản năng và nhân cách. Là phụ nữ, hơn ai hết chị hiểu rất rõ hoàn cảnh đáng thương của họ trong xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ. Hình ảnh người phụ nữ rất rõ trong chiếc bánh trôi nước.

“Cơ thể tôi trắng khi thân hình tròn trịa,
Bảy nổi ba chìm nước non.
Rắn bị bẻ gãy trong tay của những người tạo hình,
Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình. ‘

Vẻ đẹp của một người phụ nữ

Phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa giữ chặt quá, họ mất hẳn giọng nói. Nhưng đáng kinh ngạc là chúng vẫn giữ được vẻ đẹp tâm hồn. Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương Anh đã mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để nói lên vẻ đẹp này:

Cơ thể tôi trắng và tròn

Mở đầu bằng đại từ nhân xưng “thân em” vừa thể hiện niềm tự hào về bản thân, đồng thời là cảm hứng tủi thân của người phụ nữ xưa đã được thể hiện trong ca dao:

“Cơ thể tôi như một củ gai.
Nội thất màu trắng và ngoại thất màu đen. ‘

Hoặc:

“Thân em như hoa rơi
Cô ấy thực sự là một người yêu hoa? ”

Trong chùm ca dao viết về người phụ nữ, luôn lưu lại những hình ảnh đẹp nhất, thanh cao nhất so với tâm hồn của họ. Ngay cả Hồ Xuân Hương, chỉ với một câu thơ cũng đã miêu tả chi tiết hình dáng và màu sắc của chiếc bánh trôi. Bánh trôi là một loại bánh dân dã, gắn bó với đời sống của người dân. Có nhiều cách viết hay, viết đẹp hơn, nhưng nhà thơ Hồ Xuân Hương đã chọn cách viết này để viết thật, thẳng và sâu. “Trắng và tròn cùng một lúc” không phải là tiêu chuẩn của cái đẹp, nhưng nó là rất tốt. Chiếc bánh tròn trắng di động như tấm lòng của một người phụ nữ mềm mại, điềm đạm và tự do.

Hình ảnh và hoàn cảnh của người phụ nữ trong bài thơ của nhà thơ Hồ Xuân Hương

Không sử dụng những hình ảnh quen thuộc trong thơ cổ, nhà thơ chọn cho mình chiếc bánh trôi nước, hình ảnh thể hiện rõ nét vẻ đẹp của người phụ nữ xưa, tính từ “trong trắng” đã làm nổi bật vẻ đẹp này một cách trọn vẹn và chân thực nhất.

Vẻ đẹp của người phụ nữ được thể hiện rõ nét hơn qua câu thơ:

Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình

Trong tất cả những phẩm chất, nhà thơ chỉ chọn miêu tả và khắc hoạ tấm lòng thuỷ chung, đó là phẩm chất tiêu biểu, hy sinh và cao quý nhất của người phụ nữ. Người lạ mắc phải:

“Kẻ đắp chăn, kẻ lạnh lùng
Chém nhau cuộc sống vợ chồng
Đó là một năm hay mười tốt?
Một hoặc hai lần một tháng, có hoặc không “(Đã kết hôn)

Tuy nhiên, hãy luôn một lòng:

“Phụ nữ Việt Nam đảm đang và trong trắng,
Hoàn thành cuộc sống của bạn với những cánh hoa thơm.
Ra đi giúp nước, giúp tuổi trẻ,
Hãy về nhà và trao thân cho chồng con ”.

Thơ của Hồ Xuân Hương một lần nữa khẳng định vẻ đẹp vĩnh cửu đó. Ở đây tác giả khai thác triệt để cấu trúc tương phản. Ở câu ba và câu bốn đó là sự đối lập giữa thái độ của người phụ nữ, sự đối lập giữa thái độ cam chịu và quyết đoán bảo vệ phần trong sáng của tâm hồn con người. Sự đối lập này tràn vào các từ Mặc dù … nhưng tôi vẫn duy trì … đó chỉ là quan hệ đối lập, nhưng vì vị trí đầu tiên của câu được tăng lên bởi từ, nó làm cho nghĩa đối lập càng trở nên gay gắt hơn. . Câu thơ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là một lời khẳng định mạnh mẽ về cái đẹp.

Danh tính của người phụ nữ

Bài thơ là sự qua lại không ngừng giữa số phận người phụ nữ và vẻ đẹp của họ. Càng đề cao nỗi khổ của phụ nữ, chúng ta càng trân trọng vẻ đẹp tiềm ẩn của sự hy sinh thầm lặng của họ. Có thể nói nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy. Chúng ta không khỏi bùi ngùi khi đọc câu thơ:

Bảy chiếc phao chìm trong nước

Mượn cách bày biện bánh trôi nước để nói về thân phận người phụ nữ, nhà thơ đã khát khao cuộc sống khó khăn của người phụ nữ. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu:

“Thân em như chiếc giường nằm giữa đường.
Người khôn rửa mặt; một người phàm rửa chân cho mình. “

Từ một chút mãn nguyện và tự hào cho đến một số phận nghiệt ngã. Đảo ngược ngôn ngữ đã biết (ba chìm bảy nổi), nhà thơ đã sáng tạo ra một cách nói mới, nhấn mạnh thêm nỗi nhớ mong. Câu thành ngữ này được dùng đối với cụm từ “trắng trẻo, tròn trịa” ở câu thơ đầu để nâng cao sự tương phản, càng làm tăng thêm thân phận của người phụ nữ. Họ không biết số phận của mình sẽ ra sao, câu thơ miêu tả khoảng trống vô tận trong tâm hồn người phụ nữ vì họ không thể quyết định được số phận của mình. Câu thơ tiếp theo càng khiến chúng ta buồn hơn:

Dù rắn làm gãy tay người tạo hình

Hồ Xuân Hương là nhà thơ có cái tôi đầy khác lạ, phá cách mà ta chỉ nghe thấy tiếng thở dài trong câu thơ. Một tiếng thở dài làm trôi cuộc đời, cho vẻ đẹp được mặc lấy áo che thân. Đàn bà không còn cách nào khác ngoài việc để cô ấy tự quyết định hạnh phúc của mình. khi nào họ sẽ có cuộc sống riêng. Họ đã phải chịu đựng bao nhiêu đau đớn để chịu đựng những hành động tàn bạo như vậy.

Chỉ bốn dòng thơ nhưng Hồ Xuân Hương đã rất tài tình trong việc khắc họa thân phận cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ. Nhờ sự từng trải của mình, nhà thơ đã đánh thức lòng nhân ái của người đọc đối với những người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến.

bãi cỏ

.

READ  {Review} Son Black Rouge A26 là màu gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud