Tham quan làng nghề gốm sứ Bình Dương | Quangtri360

Địa Điểm

Du lịch đình đồng

Bình Dương là một tỉnh rất nổi tiếng với hệ thống làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc,… trên toàn tỉnh. Trong số các làng nghề kể trên, làng gốm sứ Bình Dương là một trong những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhờ bàn tay điêu luyện và óc sáng tạo tốt, người ta đã làm ra vô số sản phẩm gốm sứ với đủ kiểu dáng.

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Làng gốm bình dương

Làng gốm sứ Bình Dương – điểm du lịch gần Sài Gòn (ảnh sưu tầm)

Tham quan làng gốm sứ Bình Dương

Do sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học công nghệ, các làng nghề truyền thống đang dần bị thay thế bởi các thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, ở Bình Dương vẫn còn đó những làng nghề thủ công lưu giữ những giá trị văn hóa không thay đổi để truyền lại cho thế hệ mai sau.

Địa chỉ và đường đến làng gốm tỉnh bình dương

Nên giữ lửa cho gốm sứ truyền thống

Phải cứu lửa cho gốm sứ truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Làng nghề thuộc thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Tây Bắc, nếu bạn muốn đi Tân Phước Khánh hãy tham khảo các tuyến đường sau:

Bản đồ đường đến làng gốm bình dương

Bản đồ đường vào làng gốm sứ Bình Dương (ảnh sưu tầm)

READ  Top 12 Villa Hội An "đẹp chất ngất" phải đi cho bằng được | Quangtri360

– Họp lại Bước đều đang tới Xa lộ hà nội trên Tân Hưng Thuận, sau đó đi đến Xa lộ Hàn Quốc/Xa lộ hà nội/Quốc lộ 1A đang tới Tô Ngọc Vân KP5 tại Thanh Xuân. Đừng ở bên nhau Tô Ngọc Vân KP5, Hà Huy GiápCầu phú long đang tới Bình dương/Đường cao tốc bình dương/Quốc lộ 13 ở Lái Thiêu, thị xã Thuận An. Sau khi qua cầu Phú Long, đi tiếp tuyến Bình dương/Quốc lộ 13TL746 đến Tân Phước Khánh.

Quy trình làm gốm truyền thống ở Bình Dương

Quy trình làm gốm truyền thống ở Bình Dương (ảnh sưu tầm)

ống thông Bước đều, Xa lộ Hàn Quốc/Xa lộ hà nội/Quốc lộ 1ADT743 đến điểm đến của Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên

Lái xe từ Bước đều, Quốc lộ 22, Lê Thị Hà, Do Van WakeUg DH404/DH405 đang tới Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên

Lý do xuất hiện làng gốm ở tỉnh Bình Dương

Sự cống hiến của người thợ gốm

Tâm huyết của người thợ gốm (Ảnh sưu tầm)

Theo tài liệu “Đất lành chim đậu” của Sở Văn hóa – Thông tin Bình Dương, Nhà xuất bản Văn nghệ, thì nghề sản xuất gốm sứ xuất hiện ở Bình Dương vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Nhờ nguồn đất sét cao lanh chất lượng cao, dễ sử dụng và nhiều nguồn nhiên liệu đã hình thành nên làng gốm.

Công đoạn trang trí sản phẩm gốm sứ

Quy trình trang trí sản phẩm gốm (ảnh sưu tầm)

Thực tế, khi những người thợ gốm Trung Quốc đến Bình Dương du lịch, họ đã nhận thấy tiềm năng phát triển làng gốm ở đây rất lớn. Đó là lý do họ ở lại đây và làng gốm Bình Dương được hình thành và phát triển cho đến ngày nay.

READ  Hồ Đá Bàn Nha Trang | Quangtri360

Những cơ sở gốm sứ đầu tiên được phát triển tại Bình Dương:

Làng gốm Lái Thiêu

Hình ảnh làng gốm Lái Thiêu (ảnh sưu tầm)

– Làng gốm Lái Thiêu

– Làng gốm Bà Lụa (nay là làng gốm Chánh Nghĩa)

– Và làng gốm Tân Khánh (nay là làng gốm Tân Phước Khánh)

Làng sứ Bình Dương thu hút nhiều du khách đến tham quan

Những bức ảnh chụp Làng Sứ Bình Dương thu hút nhiều du khách đến tham quan (Ảnh sưu tầm)

Hiện tỉnh Bình Dương có 83 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ với trữ lượng hơn 150 triệu tấn. Trong đó, các huyện như “Thuận An, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một” là những nơi có trữ lượng sét lớn nhất toàn tỉnh.

Sản phẩm gốm sứ bình dương

Sản phẩm gốm sứ Bình Dương (ảnh sưu tầm)

Trong thời kỳ làng gốm Bình Dương phát triển nhanh nhất, đã có hơn 300 lò gốm lớn nhỏ đang hoạt động, cung cấp ra thị trường hơn 150 triệu sản phẩm gốm sứ các loại cho khu vực phía Nam.

Làng gốm sứ Bình Dương – Tiềm năng phát triển lớn

Nghề đan lát mang lại công ăn việc làm cho nhiều người

Nghề thu gom mang lại công ăn việc làm cho nhiều người dân Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Những năm gần đây, gốm sứ Bình Dương ngày càng phát triển, không chỉ xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài mà còn giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Tạo nên nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh từ bao đời nay.

Đôi bàn tay khéo léo tạo nên những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt

Đôi bàn tay khéo léo làm nên những sản phẩm gốm sứ đẹp, chất lượng cao (Ảnh sưu tầm)

READ  Magic Land Đà Lạt thu cả “gánh xiếc Châu Âu” giữa lòng Đà Lạt | Quangtri360

Hầu hết các sản phẩm ở đây thường là đồ dùng gia đình như chén, bát, lọ, lọ, chậu cây,…. Và để có được những sản phẩm xuất khẩu chất lượng, đẹp mắt thì đòi hỏi người thợ đốt gỗ phải có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Sự cần mẫn của người thợ gốm (Ảnh sưu tầm)

Thông thường, mỗi mẻ sứ nung sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Sau đó, nó được đem đi sấy khô rồi tráng men. Và khi đến với làng nghề thủ công mỹ nghệ Bình Dương, bạn sẽ hiểu được sự vất vả của người thợ và trân trọng những sản phẩm họ làm ra.

Hiện gốm sứ Bình Dương đang có hai mặt dư đối lập nhau. Một bên là hàng trăm ô cửa sổ gốm sứ truyền thống được làm bằng phương pháp thủ công. Bên còn lại là đại diện gốm sứ Minh Long có những sản phẩm sử dụng máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại.

Gốm sứ Bình Dương hầu hết được cung cấp ở các tỉnh phía nam

Gốm sứ Bình Dương được cung cấp chủ yếu ở các tỉnh phía Nam (Ảnh sưu tầm)

Ngay cả khi gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các sản phẩm gốm sứ hiện đại, mẫu mã, màu sắc khác nhau. Nhưng người dân nơi đây vẫn đang cố gắng, nỗ lực để giữ làng thuyền truyền thống cho con cháu mai sau.

Và để giữ gìn nét đẹp của làng gốm truyền thống, rất cần sự chung tay của UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan, đoàn thể. Trong những năm gần đây, phát triển du lịch làng nghề ở Bình Dương được chú trọng và phát triển. Thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm sứ đẹp của Bình Dương vào mọi thời điểm trong năm.

Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud