Tham quan di tích thành Cổ Loa | Quangtri360

Địa Điểm

Từ nhiều năm trước, khu di tích Thành Cổ Loa với những nhân vật huyền thoại như thần Kim Quy với nỏ thần bắn giặc vạn người, chuyện vua An Dương Vương đắp đồn, công chúa Mỵ Châu và chàng Trọng Thủy… đều trở thành một phần quan trọng. Con người Việt Nam. Bây giờ chúng ta hãy xem hướng dẫn sử dụng của Vntrip.vn Tham quan Thành Cổ Loa Chi tiết đầy đủ bên dưới!

1. Đến thành Cổ Loa bằng cách nào?

Thành Cổ Loa (ảnh sưu tầm)

Nằm cách trung tâm thành phố chỉ 24km, di tích cũng vậy Pháo đài Cổ Loa là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm điểm đến cuối tuần. Muốn tham quan Pháo đài Cổ Loa, bạn đi theo quốc lộ 1A cũ đến cây số 10 là cầu Đuống. Sau khi qua cầu, bạn sẽ đến thị trấn Yên Viên, rẽ trái vào quốc lộ 3, đi tiếp 5km theo hướng ngã tư Cổ Loa.

Nếu đi xe khách, bạn có thể đi tuyến 46 nếu ở khu vực Mỹ Đình hoặc tuyến 15, 17 nếu ở bến trung chuyển Long Biên.

2. Giá trị địa lý và lịch sử của thành Cổ Loa

Theo quan điểm địa lý, vị trí của Pháo đài Cổ Loa có ý nghĩa to lớn. Là nơi giao nhau của hai con sông huyết mạch gần Cổ Loa, điểm cuối thứ hai của tam giác châu thổ sông Hồng, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.

Pháo đài Cổ Loa nhìn từ trên cao

Thành Cổ Loa nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Thành Cổ Loa là thành cổ nhất và lớn nhất, là công trình kiến ​​trúc lớn nhất cũng là công trình kiến ​​trúc độc đáo nhất trong số các thành lũy cổ nhất ở nước ta. Là một di tích của kinh đô nước Âu Lạc từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và nhà nước của vua Ngô Quyền vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, Cổ Loa ngày nay đã được công nhận là một trong 21 điểm du lịch cấp quốc gia. Trong khu di tích có các công trình như Đền Thượng, Giếng Ngọc, Đình Cổ Loa, Đền thờ An Dương Vương,… mở cửa quanh năm phục vụ du khách thập phương.

READ  Review Quá Đã BBQ - nhà hàng buffet Kim Tử Long có ngon như lời đồn? Digiticket | Quangtri360

3. Kiến trúc Thành Cổ Loa

Sau quá trình khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hàng loạt các di chỉ khảo cổ thể hiện sự phát triển không ngừng của đất nước Việt Nam từ thuở sơ sử cho đến những năm tháng mà đỉnh cao là nền văn hóa Đông Sơn, vẫn được coi là nền văn minh sông Hồng thời tiền sử Việt Nam. chết tiệt.

Thành Cổ Loa được xây dựng theo kiểu xoắn ốc nên được gọi là Loa Thành. Tương truyền, nơi đây có 9 hình xoắn ốc, nhưng hiện nay chỉ còn 3 vòng. Thành Trong có chu vi 1600m, Thành Ngoài có chu vi 15km, có hình dáng uốn khúc, bao gồm vô số công trình kiến ​​trúc độc đáo như Giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ, Mỵ Châu Am, ….

+ Thành ngoài: Thành ngoài có chu vi khoảng 8km, tường thành được xây dựng theo phương pháp đắp đất đào kênh đến đó, đắp, đắp thành liền kề. Thành cũ dài 4-5m, cá biệt có nơi cao từ 8-12m. Tổng giá trị đất ước tính khoảng 2,3 triệu m3

+ Thành: Có chu vi khoảng 6,5km, có kết cấu giống như tường ngoài, nhưng diện tích hẹp hơn, kiên cố hơn.

+ Bên trong tường thành: Với diện tích khoảng 2km2, là nơi ở của vua An Dương Vương cùng các phi tần, mỹ nữ và các quan lại dưới triều. Ngày nay, đây còn là nơi xây dựng hoàng cung và sưu tầm các công trình kiến ​​trúc lịch sử liên quan đến thành Cổ Loa.

READ  Thung lũng tình yêu: Chốn hẹn hò lãng mạn ở Đà Lạt | Quangtri360

4. Khi nào bạn sẽ đến Cổ Loa?

Lễ hội thành Cổ Loa

Lễ hội Thành Cổ Loa (ảnh sưu tầm)

Lễ hội Cổ Loa diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm, vì vậy nếu bạn thích không khí lễ hội thì đây là thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ sáng sớm với các lễ rước, nghi lễ và các trò chơi dân gian càng thêm hấp dẫn, độc đáo…

Lễ hội sẽ kéo dài đến ngày 16 tháng Giêng, lễ tế trời đất kết thúc.

5. Các địa điểm tham quan ở Pháo đài Cổ Loa

Đền An Dương Vương

Đền thờ A Dương Vương hay còn gọi là đền Thượng nằm ở trung tâm tường thành, được coi là nơi vua Thục Phán từng ở. Ngôi đền nằm trên ngọn đồi có hình đầu rồng, được bao bọc bởi hai khu rừng, bên dưới có hai lỗ hình tròn có hình mắt rồng. Ngay trước đền Thượng có một hồ nước rộng, bên trong có giếng Ngọc – nơi Trọng Thủy tự tử trong câu chuyện huyền thoại.

Đền Thượng nơi thờ An Dương Vương

Đền Thượng nơi thờ An Dương Vương (ảnh sưu tầm)

Trong đền hiện còn lưu giữ được các di vật như tượng đồng An Dương Vương, hai con ngựa bạch hồng bằng đồng, sứ, gỗ, vải,…. Trước cổng có 2 con rồng đá, thân uốn éo, bàn tay. .Râu được chạm khắc vô cùng tinh xảo theo lối kiến ​​trúc thời Lê.

Đế Di Quy – đình Cổ Loa

Được xây dựng trên nền của hoàng cung xưa, là một ngôi đình được di dời từ địa điểm khác, được xây dựng lại vào cuối thế kỷ 18 ngay trên khu đất được cho là nơi vua Thục Phán xây dựng vương triều ngày trước. Chính giữa đình có cửa võng chạm hình tứ linh (rồng, ly, rùa, phượng) và tứ quý (đào, cúc, trúc, mai). Chạm khắc và sơn màu vô cùng tinh xảo. Đình có kiến ​​trúc kiên cố, bề cạn và tại đây còn trưng bày nhiều di vật khảo cổ có niên đại hàng nghìn năm tuổi, có giá trị lịch sử to lớn.

READ  TOP 10 Resort Quảng Bình view biển cực sang chảnh | Quangtri360

Đinh Ngũ Di Quy

Triều Đình Ngũ Dị Quy (ảnh sưu tầm)

Mẹ của Chúa

Dân làng thường gọi nơi đây là mộ Mỵ Châu, nằm ngay sau cây đa ngàn năm tuổi tỏa bóng mát cả một khoảng sân rộng, gốc chuối chẻ thành vòm tự nhiên mở ra lối vào. Có một bức tượng gọi là tượng Mỵ Châu – một loại đá tự nhiên có hình dáng giống như một người đàn ông không đầu. Tương truyền, sau khi chết, Mỵ Châu hóa thành một tảng đá lớn và trôi dạt vào bờ biển Dương Cầm, phía đông pháo đài Cổ Loa. Người dân thành phố đưa võng giường vào chân cây chuối, nhưng võng bị gãy và đá rơi xuống nên đã lập miếu thờ ngay trong khuôn viên. Trên vách Am có bức bích họa khắc bài thơ chữ Hán của nhà thơ Chu Mạnh Trinh.

Tôi tôn thờ Mỵ Châu

Miếu Mỵ Châu (ảnh sưu tầm)

Đền Cao Lỗ

Nhắc đến Cổ Loa, không ai có thể quên Cao Lỗ, một tướng giỏi dưới thời vua Thục Phán, người đã sáng chế ra nỏ Liên Châu (một loại nỏ bắn được nhiều mũi tên cùng một lúc) và ông cũng là người người chế tạo nỏ Liên Châu. trật tự xây thành Cổ Loa. Để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân đã dựng tượng và lập đền thờ ông.

Tượng tướng Cao Lỗ tại khu di tích Cổ Loa

Tượng Cao Lỗ (ảnh sưu tầm)

Đền nhỏ, có tượng Cao Lỗ bắn nỏ xuống ao trước đền. Ngôi đền còn lưu giữ nhiều mũi tên bằng đồng do các nhà khảo cổ học khai quật được.

Khách sạn ở gần Thành Cổ Loa

Nếu không ở trung tâm, bạn có thể đặt các khách sạn ở Đông Anh để tiện di chuyển như:

Thành Cổ Loa Không chỉ một di tích lịch sử đã hàng ngày chứng kiến ​​sự đổi thay và phát triển của đất nước ta. Nó còn là biểu tượng cho đất nước, cho người Việt Nam với những giá trị truyền thống tốt đẹp, liên quan đến những câu chuyện dựng nước và giữ nước từ xa xưa. Vì vậy, hãy một lần nữa đến với Cổ Loa, để sống lại với lịch sử hào hùng cũng như thêm yêu hơn những nét văn hóa, cội nguồn của đất nước.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud