Tham quan di tích lịch sử hào hùng ông cha | Quangtri360

Blog 0 lượt xem

Nhà tù phú quốc Nó là bằng chứng lịch sử về những cuộc đấu tranh không ngừng của nhân dân Việt Nam và tội ác của đế quốc thực dân. Cho đến nay, chiến tranh đã qua nhưng nơi đây vẫn là nơi lui tới của nhiều chiến sĩ cách mạng và du khách thập phương.

1. Giới thiệu Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc là một nhà tù nằm ở đó 350, Nguyen Van Cu Street, An Thoi CommuneCách trung tâm Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28 km.

Trong Chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn được gọi là Nhà tù Cây Dừa. Đây là nhà tù trung tâm của các tù nhân chiến tranh trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa. từng giam giữ hơn 32.000 tù nhân. Năm 1995, Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận nơi đây là di tích lịch sử cấp quốc gia, từ đó nhà tù mở cửa tự do cho khách tham quan.

Có lẽ khi đến đây, du khách không khỏi tò mò về những câu chuyện thời chiến, về thời Pháp thuộc mà người ta hay nhắc đến, về Mỹ – Ngụy. Những câu chuyện được tái hiện chân thực sẽ là minh chứng rõ ràng nhất sự dã man và man rợ của chiến tranh.

Nhà phú quốc

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc FULL A – Z

2. Lịch sử Khu di tích Nhà tù Phú Quốc

2.1. Trên đảo Phú Quốc trong nhà tù của thực dân Pháp

 • Nhà tù lớn nhất Đông Nam Á

Nếu ai đang thắc mắc Nhà tù Phú Quốc được xây dựng vào năm nào thì đây chính là thời điểm Năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Lúc đó nhà tù có diện tích khoảng 40 ha và được chia thành 4 khu A, B, C, D.

Nơi này được canh phòng rất cẩn mật, có hàng rào dây bao quanh, phía trên có đèn bảo vệ. Các tháp canh và đội tuần tra được trang bị vũ khí đầy đủ.

Nhà tù tháng 4 năm 1954 có khoảng 14 nghìn tù nhân, hầu hết là nam giới. Dưới sự tra tấn dã man của thực dân Pháp, 99 chiến sĩ cộng sản đã bị giết.

Sau Hiệp định Genève tháng 7 năm 1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Những câu chuyện chiến tranh tưởng như đã kết thúc, nhưng không, nhà tù Cây Dừa đang bước vào một cơn ác mộng mới, hoang vu và đáng sợ hơn.

Nhà phú quốc

2.2. Nhà tù cây dừa Mỹ – Thời gian Ngụy

Sau khi chuyển giao quyền quản lý cho chính phủ Việt Nam vào cuối năm 1955, một trại giam mới được xây dựng tại nhà tù Cây Dừa cũ với diện tích khoảng 4 ha. Lúc này, nhà tù được gọi là Nhà tù Cây Dừa, là nơi phân chia nam, nữ, người già.

Những cách tra tấn dã man như dây chuồng cọp, đóng đinh vào trán, đèn điện cao thế vào đầu gối, thân mình … đều được sử dụng với bộ đội ta.

Trong thời gian này, hàng ngàn người đã bị giết trong nhà tù Phú Quốc, hàng ngàn người bị thương và không thể hồi phục.

Nhà phú quốc

3. Những điều còn sót lại cho đến nay ở nhà tù Phú Quốc

3.1. Cổng Quân cảnh Tiểu đoàn 8 tại Nhà tù Phú Quốc

Cửa ra vào của Tiểu đoàn Công an nhân dân 8 được làm bằng lõi sắt và gạch kiên cố, tạo thành 2 cột vuông hai bên. Di tích đã được khôi phục lại theo đúng diện mạo của bản gốc.

3.2. Nghĩa trang tù nhân bên trong khu di tích lịch sử nhà tù

Nghĩa trang trại giam rộng 20.000 m2 nằm cách điểm trại giam – tiểu khu B2 khoảng 1 km. Nghĩa trang được thiết kế theo hình tròn, trên đỉnh là tượng đài hình nắm tay thể hiện khí phách hiên ngang, anh dũng, quật cường của dân tộc ta.

Nhà phú quốc

3.3. Nhà thờ Kiến Văn tại nhà tù Phú Quốc

Nhà thờ Kiến Văn nay chỉ còn là phế tích, chỉ còn những cột xi măng, diện tích hơn 4000 m2.

>>> Xem thêm: Tour du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm HOÀN HẢO: Lịch trình, kinh nghiệm cần biết

3.4. Phòng trưng bày di tích bổ sung

Phòng trưng bày được chia thành 2 phòng. Phòng 1 bao gồm các hiện vật và lịch sử hình thành và tồn tại của nhà tù. Phòng 2 chứa 100 bức ảnh ghi lại các hình thức tra tấn của kẻ thù và cách chiến đấu của quân dân ta trong chiến tranh.

Nhà phú quốc

3.5. Phân khu B2 Nhà tù Đảo Phú Quốc

Tiểu khu B2 đang được trùng tu với diện tích hơn 17.000 m2, gồm chòi canh, tường rào, cửa trại giam ở tiểu khu B2, chuồng cọp gai, bếp, nhà ăn, các điểm giam giữ, tra tấn. . tù nhân …

Nhà phú quốc

3.6. Sim tưởng niệm liệt sĩ. Đồi

Đài tưởng niệm được thiết kế hai bên là ngọn sóng cao 5m, ở giữa có một khối nhọn sâu khoảng 2m, mang ý nghĩa “người từ nơi ấy đến”.

Nhà phú quốc

3.7. Cổng Tiểu đoàn 7 Quân cảnh.

Các cổng của Tiểu đoàn 7 cao khoảng 4,1m, rộng 0,85m, hai cổng cách nhau 5,9m. Bên cạnh cột cửa là bản tóm tắt của Tiểu đoàn 7 Quân cảnh ở bên trái.

3.8. Cổng và Nhà Tù Phú Quốc

Ngày nay, cửa và nhà của Ban giám hiệu đang được trùng tu bằng bê tông cốt thép, mái tôn, cửa sổ bằng gỗ. Cửa chính được làm bằng thanh và dây sắt chiến lược.

Nhà phú quốc

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm: “Ăn – Chơi – Chơi” chất ngất

4. Ý nghĩa lịch sử của nhà tù Phú Quốc?

nếu địa điểm tham quan và vui chơi ở phú quốc cho chúng ta thấy sự phồn vinh và hấp dẫn của hòn đảo này, nhà tù Phú Quốc cho chúng ta thấy một sự im lặng đến chua xót. Đây đã là nơi cứu những tội ác ghê tởm Của đế quốc Mỹ, thực dân Pháp. Họ đã không ngần ngại tra tấn bằng các biện pháp dã man và làm mất đi ý chí chiến đấu của binh lính.

Nhà phú quốc

Mọi ngóc ngách của trại giam đều hiện lên từng câu chuyện của người lính một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, bất khả chiến bại và anh dũng của dân tộc mình. Du lịch Nhà tù phú quốc chúng ta có thể thấy được sự khắc nghiệt của chiến tranh, cũng như hiểu hơn về lịch sử của dân tộc.

5. Những kinh nghiệm bị lãng quên ở trại giam Phú Quốc

5.1. Xem phát lại trực tiếp cảnh tra tấn B2

Là nơi mà cảnh tra tấn trong tù đã được phục dựng và tái hiện lại một cách chân thực. Tham quan những câu chuyện về chiến tranh với hình ảnh những người tù, những người lính sẽ khiến du khách cảm nhận được hiện thực dã man của cuộc chiến giành độc lập tự do của quân và dân ta.

Nhà phú quốc

5.2. Tham quan khu biệt giam, tra tấn tại nhà tù Phú Quốc

Phòng biệt giam ở Nhà tù Phú Quốc là nơi kinh ngạc nhất của nhiều chiến sĩ cách mạng. Vì anh ở đây nên đế quốc thực dân đã dùng những hình thức tra tấn dã man đối với chiến sĩ của nhân dân ta.

Nhà phú quốc

5.3. Khám phá cảnh tra tấn tù nhân của đế quốc Mỹ tại nhà tù Phú Quốc

Một số hình thức tra tấn được các cựu tù nhân tại Nhà tù Phú Quốc kể lại bao gồm:

 • Chuồng cọp: Chuồng cọp làm bằng dây thép gai với nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau. Có loại tù nằm dưới đất, có tù nằm trên dây thép gai, có loại chỉ biết ngồi cúi gập người … Phạm nhân bị buộc phải cởi truồng nhiều ngày trời mưa nắng.
 • Cái đinh: Để tra tấn ý chí của tù nhân, những người lính đóng đinh 3 inch hoặc 7 inch vào các bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, đầu gối, cổ, v.v.
 • Điêu khắc răng, bẻ răng. bằng một cái búa.
 • Dầu: Các tù nhân sẽ được cho vào bao tải, sau đó được đun trong dầu trên chảo.

Còn rất nhiều cách tra tấn dã man khác mà Trại giam Cây Dừa đã phục hồi một cách rất chân thực.

Nhà phú quốc

6. Một số lưu ý khi đi nhà tù đảo Phú Quốc

Nhà tù đảo Phú Quốc là một điểm tham quan độc đáo nên mọi du khách cần lưu ý để không làm hỏng các hiện vật ở đây:

 • Lịch sự đi.
 • Không chạm hoặc chạm vào các vật trưng bày được trưng bày.
 • Sự cần thiết phải mang theo thức ăn và nước uống, vì nhà tù được xây dựng với quy mô khá lớn. Trong khi bạn đang lưu diễn, thật khó để tìm đồ ăn và thức uống.
 • Không vứt rác khi chưa tách rác để không ảnh hưởng đến vệ sinh của công trường.
 • Nhà tù mở cửa từ 8:30 sáng đến 11:30 tối, 1:30 chiều đến 5:00 chiều.
 • Vào cửa hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhà phú quốc

>>> Xem thêm: Hành trình du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm 4 ngày 3 đêm chính xác nhất

Ngoài việc tham quan và tìm hiểu Nhà tù Phú Quốc, bạn cũng có thể vui chơi với những điểm đến gần đó chẳng hạn Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc… Là điểm đến vui chơi, giải trí chính của Phú Quốc, nơi đây sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và giúp bạn có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời.

Nhà phú quốc

>>> Xem ngay và đặt vé vui chơi với nhiều ƯU ĐÃI VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc hấp dẫn!

Để chuyến du lịch Phú Quốc của bạn thêm trọn vẹn, bạn nên ưu tiên lựa chọn những nơi lưu trú gần gũi và thoải mái nhất cho chuyến đi của mình. Vinpearl Phú Quốc sẽ giúp bạn và người thân có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với những tiện ích dịch vụ chất lượng và tiện nghi sang trọng.

>>> Đặt phòng Vinpearl Phú Quốc TẠI ĐÂY để nghỉ dưỡng – vui chơi – thỏa thích tại Đảo Ngọc!

Đặc biệt, đang triển khai chương trình Vinpearl Đăng ký thẻ thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai miễn phí với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

 • Hạn chế bổ sung % 5 với giá phòng tốt nhất
 • Sự hạn chế % 5 Dịch vụ ăn uống ở Almaz Hanoi, Vinpearl
 • Tích lũy nâng cấp và nhiều dịch vụ khác

câu lạc bộ ngọc trai

Tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên những người yêu thương Vinpearl Phú Quốc

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng những ưu đãi độc quyền trong hệ sinh thái Vinpearl.

Nhà tù phú quốc Là nơi sẽ mang đến cho du khách nhiều kiến ​​thức lịch sử cũng như nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Đừng quên Phú Quốc còn rất nhiều điểm đến thú vị đang chờ bạn khám phá. Còn chần chừ gì nữa mà không thu dọn đồ đạc và đi ngay thôi!

Xem thêm:

READ  Sapa Jade Hill resort & Spa Review | Quangtri360
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud