Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z | Quangtri360

Địa Điểm

Hoàng thành Thăng Long ldi tích lịch sử pháo đài cổ Thăng Long, Từ thời Tiền Thăng Long (thế kỷ VII) đến thời Đinh – Tiền Lê, phát triển mạnh mẽ dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Là một công trình kiến ​​trúc vĩ đại, được các triều đại ở nhiều thời kỳ xây dựng và trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống các di tích ở Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu địa danh lịch sử này bằng VNtrip.vn.

> Xem thêm: Viếng nhà Bác Hồ, di sản văn hóa Hà Nội

1. Giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng thành Thăng Long có tổng diện tích 18.395 ha, bao gồm di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn lại trong Hoàng thành Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, kinh thành. Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cửa cung điện thời Nguyễn.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long (ảnh sưu tầm)

Các khu di tích này nằm trên địa bàn quận Ba Đình và được giới hạn trên các con đường: phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội, phía Tây Nam là đường Điện Biên Phủ, đến phía Tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, Nhà Quốc hội và cuối phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là một địa điểm tham quan mà bạn chắc chắn sẽ không thể quên khi du lịch Hà Nội.

READ  Top 10 Dịch Vụ Đổi Tiền Lẻ Tại Hà Nội Uy Tín, Chất Lượng | Quangtri360

2. Đến Hoàng thành Thăng Long bằng cách nào?

Để tham quan Hoàng thành Thăng Long, bạn sẽ đến 19C Hoàng Diệu là cổng chính dành cho du khách. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể dễ dàng đến Hoàng Thành bằng các phương tiện như xe máy, xe đẹp, ô tô, xe khách… Nếu đi xe khách, bạn có thể đi qua tuyến 22, tuyến xe này sẽ dừng lại. trước cổng Hoàng thành.

Bản đồ lộ trình tham quan Hoàng Thành Thăng Long

3. Giá vé và thời gian mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long Mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ Hai).

– Giờ mở cửa:

  • Sáng: 8h00-11h30;
  • Chiều: 14h00 – 17h00

– Giá vé vào cổng khu di tích: 30.000đ / giờ

– Đối với học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ sinh viên), người từ 60 tuổi trở lên giá vé vào cổng là: 15.000 VND / giờ

– Đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công cách mạng miễn phí vé vào cổng.

4. Các địa điểm tham quan tại Hoàng thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích này bao gồm tầng dưới là phần phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền và nhà Đường, tầng trên là các cung điện của nhà Lý và nhà Trần, tiếp đến là phần trung tâm phía đông của các cung điện thời Lê và các triều đại. Đỉnh là một phần của trung tâm thành cổ Hà Nội thế kỷ 19.

READ  Top 20 Quán ăn ngon ở quận 1, TP Hồ Chí Minh bạn nên đến nhất | Quangtri360

địa điểm khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu (ảnh sưu tầm)

cột cờ hà nội

Cột cờ Hà Nội là một di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều đại Gia Long. Cột cờ dài 60m, gồm đế, thân cột và gác. Phần đế có dạng hình vuông với chiều rộng làH là 2007m² và bao gồm 3 cấp độ tăng dần. Mỗi cấp có một bức tường hoa và các mô hình xung quanh nó. Từ mặt đất đến chân của tầng 2, bạn phải leo 18 bậc thang ở phía đông và phía tây. Muốn đi từ cấp 2 lên cấp 3 phải đi 18 bậc thang với các cửa đông tây. Cấp thứ ba có 4 cửa, cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

cột cờ hà nội

cột cờ hà nội

Điện Kính Thiên

Là di tích trung tâm, là hạt nhân chính của tất cả các di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên nằm ở trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn, sau là cột cờ Hà Nội, phía sau là Hậu Lâu, Cửa Bắc, phía đông và tây có tường bao quanh và mở các cửa nhỏ.

Hiện nay dấu tích của Điện Kính Thiên chỉ còn là nền cũ. Phía nam của cung điện có một dãy lan can dài hơn một mét. Mặt trước, hướng Nam của Điện Kính Thiên xây dựng hệ thống bậc tam cấp bằng những phiến đá hình hộp lớn. Nền điện gồm 10 bậc, 4 con rồng đá chia làm 3 lối giống nhau tạo thành thềm rồng.

Rồng đá Hoàng thành Thăng Long

Thềm rồng đá ở điện Kính Thiên (ảnh sưu tầm)

Bốn con rồng đá được làm vào thế kỷ 15 thời Lê. Tác phẩm điêu khắc rồng đá ở điện Kính Thiên là một kiệt tác di sản kiến ​​trúc nghệ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ. Rồng được tạc bằng đá xanh, mình dài, đầu to, mắt tròn, sừng dài bằng cành, sau lưng có bờm cong, miệng há ra, ngậm ngọc. Thân rồng từ từ cong thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía bệ điện phía trên. Sau lưng rồng có một hàng vây dài như mây, vây cá sấu. Hai cấp ở mỗi bên của sảnh là hai con rồng được tạo kiểu. Bối cảnh của Điện Kính Thiên và đôi rồng thờ một phần phản ánh sự bề thế, đồ sộ và bề thế của Điện Kính Thiên xưa.

READ  Khám phá tinh hoa ẩm thực, văn hóa cố đô | Quangtri360

Hậu Lâu

Còn gọi là Tịnh Bắc Lâu (Tịnh Bắc Lâu) là công trình được xây dựng phía sau cụm kiến ​​trúc Điện Kính Thiên, là hành cung của pháo đài Hà Nội xưa. Tuy ở phía sau cung điện nhưng lại quay về hướng Bắc, được xây dựng với mục đích phong thủy để giữ sự bình yên cho phía Bắc cung điện. Đây cũng là nơi ở của các hoàng hậu và công chúa trong thời kỳ phong kiến.

Hậu Lâu

Hậu Lâu (ảnh sưu tầm)

Cửa khẩu phía Bắc

Đây là một trong năm cửa thành của thành Hà Nội dưới thời nhà Nguyễn. Tại Cửa Bắc hiện còn lưu lại hai vết đại bác do đại bác của Pháp bắn từ sông Hồng vào năm 1882 khi Pháp đánh chiếm Hà Nội lần thứ hai. Nay ở cổng thành là nơi thờ hai vị Tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cửa khẩu phía Bắc

Cổng Bắc (ảnh sưu tầm)

Nhà D67

Tại đây Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã có những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là Tết Mậu Thân 1968, 1972 và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhà D67

Nhà D67 (ảnh sưu tầm)

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Hoàng thành Thăng Long Để hiểu thêm về lịch sử của thủ đô văn hiến nếu có dịp du lịch Hà Nội.

Bạn có thể quan tâm:

Hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud