Quảng Bình Quan – Di tích lịch sử hàng trăm năm tuổi | Quangtri360

Blog

Quang Binh Quan

Nó không còn là một bức tường vỡ nữa, Quang Binh Quan hiện tại chính quyền và người dân đã phục hồi. Đó là điểm Du lịch quảng bình nổi tiếng với nhiều khách du lịch. Đến với Quảng Bình Quan, bạn có thể tham quan và khám phá những câu chuyện lịch sử gắn liền với công trình này!

1. Quảng Bình Quan là gì? Nó được định vị ở đâu?

Quảng Bình Quan là một tòa thành vững chắc trong hệ thống Lũy Thầy Năm xây dựng 1639 – Một trong những thành phần quan trọng nhất. Ngày nay, di tích Quảng Bình được coi là một di tích lịch sử văn hóa, hầu như đã được phục dựng nguyên dạng, trở thành những chứng tích lịch sử sống động.

Quang Binh Quan

Nếu có cơ hội Du lịch Đồng Hới Quảng Bình Quan là điểm đến không thể bỏ qua. Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng, nằm giữa Huyện Đông Hải, giữa ngã ba đường:

  • Phía Tây là đường đi Đức Ninh
  • Phía bắc là đường vào hà nội
  • Phía đông là phố Mẹt đổ xuống bến sông Nhật Lệ.
  • Phía nam là đường đến Huera

>>> Xem thêm: [CẤT TÚI] Cập nhật lần cuối bản đồ du lịch Quảng Bình

2. Câu chuyện lịch sử Quảng Bình Quan

Sử cổ cho rằng sông Đông Hải là nơi hợp lưu của hai con sông Nhật Lệ và Lệ Kỳ. Đây cũng là “gạch ngang” của bức tường Đầu Mâu – Nhật Lệ. Muốn đi từ Bắc vào Nam phải qua sông Đông Hải, qua Quảng Bình Quan.

So với các dấu tích còn lại, vào thời Trịnh – Nguyễn, đường từ Thiên Lýti đến Động Tóc nằm ngoài kinh thành. Muốn đến cầu Đại, bạn phải qua Quảng Bình Quan. Quốc lộ 1A ngày nay thay thế đường Thiên Lý cũ, đi qua nội thành, ra khỏi cổng Nam Môn và đi qua phía sau tượng đài để đến cầu Dài.

Quang Binh Quan

Xưa nay người miền Bắc làm gì cũng có. Muốn vào dinh Quảng Bình, họ phải đi đường bộ đến cửa Quảng Bình quan, xuất trình giấy tờ rồi quay ra Bắc vào cửa Nam Môn. để vào kinh thành. Với những bằng chứng lịch sử, có thể thấy địa điểm này Quang Binh Quan nó bây giờ ở chỗ cũ. Thời vua Minh Mạng đã cho xây gạch, đá để trùng tu và nâng cao tính thẩm mỹ cho di tích.

Ngày nay, người ta không sử dụng đường Thiên Lý mà sử dụng Quốc lộ 1A chạy vào bên trong di tích. Nhiều người lầm tưởng rằng di tích này không liên quan gì đến sự giao lưu Bắc Nam. Nhưng điều đó là không đúng sự thật!

Quang Binh Quan

Đại Nam Nhất Thống Chí chép: Quảng Bình Quan có tường ngoài che chắn. Không chỉ là cổng kiểm soát, nó còn là trận địa, bên ngoài có tường thành bảo vệ. Đối diện với tòa thành này, quay mặt về hướng Tây, là hướng bây giờ dẫn đến đường đi Đức Ninh.

Nếu có một tuyến phòng thủ, bạn phải đối mặt với kẻ thù. Tại đồn Đầu Mâu – Nhật Lệ, chúa Trịnh phải phong tỏa nghĩa quân từ phía Bắc, nhưng theo đường Bắc – Nam về phía Tây mới đến được dinh Quảng Bình. Vì vậy Quảng Bình Quan phải lấy hướng đó làm mặt tiền.

Ngày nay, người ta vẫn thấy ba chữ Hán được viết trước cửa. Điều này cho thấy, mặt tiền của khu di tích này nằm cạnh đường Mê Sót và quốc lộ 1A.

Quang Binh Quan

>>> Tham quan khu di tích lịch sử nổi tiếng của quốc gia – Đường Quyết Thắng 20

3. Du lịch Quảng Bình Quan có gì thú vị?

Quảng Bình Quan đã được trùng tu lại kiến ​​trúc ban đầu, thành hiện còn 3 cửa khá hoàn chỉnh. Khu di tích đã tồn tại hàng trăm năm và chứng kiến ​​nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của Đồng Hới – Quảng Bình.

Đây cũng là một trong 32 công trình văn hóa được đầu tư lớn trong giai đoạn 2001-2010 đến với thành phố Đồng Hới, du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử, chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc cổ kính và cảm nhận khung cảnh.

Quang Binh Quan

>>> Xem thêm: Địa điểm du lịch Quảng Bình – CẬP NHẬT điểm hot!

4. Địa điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu gần Quảng Bình Quan

Khi đến du lịch Quảng Bình, ngoài việc tham quan trung tâm lịch sử Quảng Bình Quan, du khách còn có thể tham quan nhiều địa điểm hấp dẫn khác.

4.1. Nhà thờ Tam Tòa cách đó 1 km

Nhà thờ Tam Tòa là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng đã bị chiến tranh tàn phá, chỉ còn lại tháp chuông. Nhà thờ được xây dựng theo kiến ​​trúc Bồ Đào Nha và phục vụ khoảng 1.200 giáo dân. Sau Hội nghị Genève, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, nhà thờ hầu như không được sử dụng. Đến tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị phá bỏ gần hết, chỉ còn lại tháp chuông và cột gạch ở chân đá.

Quang Binh Quan

>>> Xem thêm: Nhà thờ Tam Tòa – Dấu tích nét đẹp đặc biệt của Quảng Bình

4.2. Tượng đài Mẹ Sút 500m

Tượng đài Mẹ Suốt Anh cao 7 thước, khắc họa hình ảnh Mẹ Sót, người mẹ Việt Nam trong cuộc kháng chiến cứu nước. Với đôi tay vững chãi và vẻ mặt tự hào, chính mẹ đã cưu mang những người lính, thanh niên xung phong sang sông. Là công trình lịch sử, trong đó người dân Quảng Bình tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với nữ anh hùng Nguyễn Thị Sứ.

Quang Binh Quan

4.3. Chợ đêm Đồng Hới 700m

Quảng Bình không chỉ có cảnh đẹp mà còn có rất nhiều món ăn ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức nó Đặc sản quảng bình Đừng quên ghé thăm chợ đêm Đồng Hới. Nơi đây bày bán nhiều đồ lưu niệm, các món ăn đặc trưng do người dân địa phương chế biến với giá cả rất phải chăng.

Quang Binh Quan

Để thuận tiện cho việc đi lại, khi đến du lịch Quảng Bình, du khách nên chọn những nơi lưu trú gần trung tâm, có hệ thống tiện ích đa dạng. Khách sạn Vinpearl Quảng Bình Khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao nằm bên sông Nhật Lệ, rất gần các điểm du lịch khác. Từ nay, du khách cũng rất thoải mái khi tham quan Động Phong Nha, hang Son Doong, Động thiên đường, Nhảy trên đá

Quang Binh Quan

>>> Đặt phòng Khách sạn Vinpearl Quảng Bình ƯU ĐÃI để tận hưởng kỳ nghỉ thanh lịch và sang trọng

Là một di tích lịch sử nổi tiếng, Quang Binh Quan Đây là điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Bình. Đây cũng là công trình có tầm quan trọng về lịch sử, gần như được phục chế nguyên bản, giúp du khách hiểu được tầm quan trọng của địa danh trên bản đồ giao thông của hai triều Trịnh – Nguyễn.

Xem thêm:

READ  Thủy cung Vinpearl Phú Quốc | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud