Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương | Quangtri360

Blog

Sông Aberria từ lâu đã trở thành đề tài sáng tác của nhiều nhà thơ, nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Đó là bài “Sông nước quê hương” như lời của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Nhạc sĩ Đoàn Bổng là “Sông Đáy quê tôi”. Hay sông Lam, sông La đi vào thơ ca dân ca Nghệ Tĩnh… Tất cả những dòng sông đều chứa đựng bao kỉ niệm tuổi thơ, hoài niệm của mỗi nhà thơ, nhạc sĩ. Và nếu phân tích bài thơ Nhớ sông quê ta, ta sẽ cảm nhận rõ nó thuộc bài thơ Tết Hạnh.

Tìm hiểu bài thơ Nhớ sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh

khai mạc

Nhớ quê mình khi phân tích bài thơ trước hết các em phải đánh giá khái quát về tác giả. Tế Hanh là nhà thơ, người con xứ Quảng. Ông là chiến sĩ cách mạng, nhà thơ với nhiều tập thơ nổi tiếng như: Hoa Niên (1945); Hoa Thời Gian Học (1948); Những Người Với Một Trái Tim (1953); … Có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà, ông vinh dự được nhận nhiều giải thưởng về lĩnh vực đó như: Giải thưởng Văn học Tự lực văn đoàn năm 1939; Giải thưởng Phạm Văn Đồng của Hội Văn nghệ Liên khu V; Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh (1996).

Học thuộc bài thơ Nhớ sông quê hương - Tế Hanh

Nhắc đến Tế Hanh, người đọc nhớ ngay đến tác phẩm “Nhớ sông quê hương”. Nó giống như một cuốn album ảnh với nhiều dòng hồi tưởng của tác giả về dòng sông quê hương và nỗi nhớ da diết của tác giả đối với miền Nam.

Thân bài kiểm tra bài thơ Quê mẹ nhớ sông.

Đối số 1: Vẻ đẹp của dòng sông nông thôn

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, nhà thơ đã vẽ nên trước mắt người đọc một cảnh đẹp non sông đất nước. Khác với những dòng sông ngày nay ô nhiễm bốc mùi hôi thối nồng nặc, dòng sông quê trong nhật ký của nhà thơ có màu nước rất xanh. Nước trong xanh đến mức anh có thể phản chiếu những cây tre và nhìn thấy mình bên dưới. Đối với anh, dòng sông ấy có sức hút lớn nhất, nhất là vào những buổi tối mùa hè, khi ánh mặt trời chiếu xuống dòng sông, sáng lấp lánh như bạc, kim cương:

“Thị trấn của tôi có một dòng sông xanh

Nước gương trong vắt soi bóng tre.

Tâm hồn tôi là một buổi tối mùa hè

Nắng chiếu xuống lòng sông lung linh.

Dòng sông đó thực sự rất thơ mộng. Hình ảnh dòng sông quê gợi lên trong lòng người đọc cảm giác bình yên, chân chất. Và đâu đó trong lòng mỗi người đọc đều nhớ về dòng sông quê hương.

Đối số 2: Dòng sông lưu giữ kỷ niệm

Nhà thơ yêu dòng sông thôn quê không chỉ bởi vẻ đẹp thuần khiết mà bởi dòng sông là thân sách lưu giữ bao kỉ niệm tuổi trẻ của tác giả:

“Ôi dòng sông đã tắm suốt đời tôi!

Tôi giữ một tình yêu mới mãi mãi

Dòng sông quê hương, dòng sông tuổi trẻ

Non sông gấm vóc miền nam Việt Nam ơi “

Học thuộc bài thơ Nhớ sông quê hương - Tế Hanh

Trong quá trình học bài thơ nhớ dòng sông quê hương, không phải học sinh nào cũng có thể hiểu được vai trò to lớn mà những dòng sông ấy đã mang lại đối với tác giả, với con người vùng quê nơi có những dòng sông này. Vì bạn không thể sống chung với những thứ đó. Tuy nhiên, qua lời thơ, người ta có thể hiểu được phần nào người ta sẽ làm gì khi non sông đất nước. Nhảy xuống nước hay bơi lội, bắt tôm cá là những trò chơi …

“Khi rặng tre ríu rít tiếng chim hót.

Khi mặt nước rung chuyển, cá nhảy

Bạn bè của tôi là năm hoặc bảy

Đàn chim non bơi trên sông

Tôi đưa tay lên để giữ nước trên trái tim của tôi

Dòng sông mở ra và ôm lấy tôi ”.

Vì vậy, tất cả trẻ em vùng sông nước đều biết bơi. Đối với họ dòng sông như một người bạn tuyệt vời. Con sông ấy là nơi để bạn thơ, bạn bè trổ tài đánh cá. Dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao câu chuyện vui buồn của trẻ thơ. Dòng sông ấy thân thuộc đến mức tác giả như ôm vào lòng, ôm bụng thi nhân. Cả hai bảo vệ nhau, bảo vệ nhau. Nhà thơ Tế Hanh đã khéo léo sử dụng nghệ thuật nhân hoá dòng sông. Hãy biến dòng sông vô giá ấy thành một người bạn tình cảm, biết bảo vệ người khác.

Đối số 3: Nỗi nhớ quê khi chia tay

Đây là cách giữ vững non sông quê hương, nhưng cũng là lúc con người phải phát triển. Dòng sông quê mùa nào cũng vậy, người đi một mình, mỗi người một ngã. Dù họ đang ngày đêm cày ruộng, một số đánh cá bên sông, một số khác phải đi đánh trận xa, nhưng trong trái tim họ vẫn luôn có bóng dáng của một dòng sông quê:

“Vẫn về nỗi nhớ bên sông

Hình ảnh má hồng hào của cô ấy. ‘

Khi trở thành chàng trai cầm súng ra trận, nỗi nhớ quê của nhà thơ còn là hình ảnh người em gái má hồng. Đó là một tình yêu trong sáng và mới mẻ mà tác giả dày công vun đắp từ lâu. Nỗi nhớ sông quê giờ đây càng da diết, da diết hơn, bởi nó đi kèm với tình yêu lứa đôi. Nó lãng mạn và buồn cùng một lúc!

Đối số 4: Cảm xúc gửi về phía nam

Học thuộc bài thơ Nhớ sông quê hương - Tế Hanh

Bài thơ ra đời trong những năm tác giả phải tập kết ra Bắc tiếp tục chiến đấu sau cuộc kháng chiến chống Pháp, khi hai miền Nam Bắc còn chia cắt. Quảng Ngãi lúc bấy giờ chưa chia thành miền Trung như bây giờ mà thuộc miền Nam. Đó là lý do tại sao nhà thơ đã viết: “

Hôm nay tôi sống ở trung tâm của miền Bắc

Chạm vào lồng ngực của bạn và lắng nghe tiếng thì thầm của trái tim bạn

Hai chữ thiêng liêng, hai tiếng “Nam Bộ”.

Phân tích bài thơ Nhớ sông quê hương đến đây, người đọc nhận thấy tình yêu của nhà thơ đối với non sông đất nước không chỉ dành cho dòng sông Quảng Ngãi nơi ông sinh ra và lớn lên. Tình yêu này là tình yêu của mọi người dân Việt Nam trên mọi miền đối với non sông quê hương. Vì vậy, đối với nhà thơ mới nghiêm túc nói những lời:

“Quê hương ơi! Trái tim tôi như một dòng sông

Bắc Nam yêu nhau chảy tràn

Không gì có thể ngăn cản nó

Tôi sẽ trở lại nơi mà tôi luôn mơ ước

Tôi sẽ trở lại dòng sông quê hương của tôi

Tôi sẽ trở lại dòng sông tình yêu. ‘

Hình ảnh dòng sông quê hương tượng trưng cho tình yêu đất nước trung thành, kiên định của nhà thơ. Dù thác đổ dốc, gian nan, nhưng tác giả sẽ luôn nhớ về dòng sông xưa đầy mộng mơ và yêu thương con người. Nó như tấm lòng của những người tha hương luôn nhớ về những gì gần gũi, thân thuộc nhất của quê hương. Ở đây, tác giả đã so sánh lòng mình với một dòng sông. Nhấn mạnh sự gắn bó thường trực giữa tâm hồn và tâm hồn con người. Đồng thời, thông qua thông điệp “I will” nhà thờ gửi gắm thông điệp về một tương lai tươi sáng cho đất nước. Ông tin rằng một ngày nào đó, núi non sông nước sẽ thống nhất, Nam Bắc sẽ gặp nhau. Khi đó, anh nhất định sẽ quay lại con sông quê hương để tắm.

kết thúc

Tình yêu đất nước của người dân luôn khiến người đọc phải nao lòng. Qua việc phân tích bài thơ nhớ sông ở Sorterri, chúng ta càng hiểu thêm cảm xúc này. Nhà thơ ở chiến trường xa luôn đau đáu nỗi nhớ quê hương, đặc biệt là dòng sông gắn liền với tuổi thơ trong sáng, tươi trẻ của mình. Với giọng thơ sôi nổi xen lẫn cảm xúc hoài niệm, nhà thơ đã mang đến cho người đọc một hình ảnh nông thôn chân thực và sống động mãnh liệt.

.

READ  Top 5 Cửa Hàng Đồng Hồ Nhật Bãi Hà Nội Chất Lượng Và Uy Tín Nhất | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud