Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn | Quangtri360

Blog

PHÂN TÍCH PHẢN ỨNG:

Như núi cha

Nghĩa mẹ như nước chảy suối.

Một Trái Tim Kính Chào Mẹ Kính Cha

Cho chữ hiếu mới là đạo.

Chưa bao giờ có một phương thuốc nào tốt hơn cho những tệ nạn của xã hội hơn là một ngôi nhà lành mạnh và hạnh phúc. Chưa bao giờ có một nguồn ổn định xã hội nào lớn hơn một gia đình yêu thương và thấu hiểu. Không bao giờ có cách nào tốt hơn để giúp con cái hạnh phúc hơn là bằng những lời nói của cha mẹ thông thái và yêu thương.“- Richard L Evans

Gia đình là nơi sum họp của tình yêu thương. Dù con có bao nhiêu lỗi lầm, bao nhiêu lần vấp ngã thì chính cha mẹ cũng là người sẵn sàng yêu thương và tha thứ cho con. Cha mẹ là món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho mỗi người. Hiểu được công lao to lớn của cha mẹ, xưa có câu:

Như núi cha

Nghĩa mẹ như nước chảy suối.

Một Trái Tim Kính Chào Mẹ Kính Cha

Để chữ hiếu làm đạo mới

Chất thơ vẫn thường thấy trong ca dao, tác giả dân gian sử dụng cách ví von để tạo nên hai hình ảnh cụ thể, song hành: Công cha đi với nghĩa mẹ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta lại mượn hình ảnh núi Thái Sơn, nước trong nguồn vô tận để so sánh công lao sinh thành của cha mẹ:

Như núi cha

Nghĩa mẹ như nước suối

Núi Thái nằm ở phía Bắc thành phố Thái An – thủ phủ tỉnh Sơn Đông, Ngũ Nhạc (5 ngọn núi lớn) của Trung Quốc là âm nhạc phương Đông. Thái Sơn được người Trung Quốc gọi là “Hoa Hạ Thần Sơn” (Núi thiêng Hoa Hạ – Trung Quốc). Là một trong những ngọn núi có chiều cao khiêm tốn nhưng lại có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của người Hoa, người dân nơi đây tôn thờ ngọn núi này như một phần tất yếu của cuộc sống. Thái Sơn là biểu tượng của sự sinh thành, tạo dựng và tái sinh. Vì vậy, khi so sánh công lao của người cha với núi Thái Sơn, tác giả muốn nói đến công lao sinh thành của những người con được che chở trong vòng tay của gia đình. Đồng thời muốn nói lên công lao của ông cha ta to lớn, vững chãi như núi.

READ  Tham khảo bản đồ du lịch Phú Quốc ĐẦY ĐỦ, MỚI UPDATE | Quangtri360

Hình ảnh người cha đặt bên cạnh hình ảnh ngọn núi thể hiện sức mạnh của người là trụ cột vững chắc trong gia đình. Mọi công việc nặng nhọc đều do người cha đảm nhận. Vì vậy, những ai từ nhỏ không có cha, không được sống trong vòng tay của cha, không được cha che chở trong cuộc đời này, thật là bất hạnh.

Tình yêu của người mẹ được liên kết với tình yêu của người cha:

Nghĩa mẹ như nước chảy suối.

Sự hy sinh và lòng biết ơn của mẹ được nhắc đến nhiều hơn trong văn học vì mẹ đã hy sinh cho chúng ta nhiều hơn bất cứ ai trên đời này, dù khó nhưng từ ngữ không thể diễn tả được tình mẹ. Tình mẹ được ví như nước suối, như biển, hồ chẳng bao giờ cạn, cũng chẳng đo được. Vừa tươi vừa đầy đặn, nhẹ nhàng nhưng cũng mạnh mẽ. Không phải ngẫu nhiên mà những câu thơ:

Gió mùa thu mẹ làm con ngủ

Mẹ tôi ở đó quanh năm năm bệnh dịch.

Vì vậy, tình yêu của một người mẹ là không thể nào diễn tả được

Nếu hai câu thơ đầu nói lên công lao to lớn của cha mẹ thì hai câu thơ sau là lời khuyên chân thành dành cho con cái:

Một Trái Tim Kính Chào Mẹ Kính Cha

Để chữ hiếu làm đạo mới

Ông cha ta đã dạy người con: thờ mẹ, hiếu kính với cha, làm tròn bổn phận của người con. Đạo làm con nên làm tròn chữ hiếu. Đạo hiếu ở đây là chữ hiếu, chữ hiếu, cách hành xử kính trọng, yêu thương. Đó cũng là một cách sống, một cách làm người, là lẽ sống của con người. Cha mẹ phải yêu quý, vâng lời, khi còn nhỏ chăm ngoan, học giỏi, lớn lên là công dân tốt, là người con hiếu thảo trong gia đình. Hành vi đạo đức phải được tuân thủ. Hai chữ tượng trưng cho một lòng trung thành, son sắt không thay đổi.

READ  Top 9 cửa hàng bán mũ bảo hiểm chính hãng uy tín nhất TPHCM | Quangtri360

Dân ca Cống Chá ví như núi Thái Sơn. nêu một quy luật của cuộc sống này là không thể thay đổi. Để người con có được công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ thì cần phải làm tròn đạo hiếu, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Khi đã trưởng thành, chúng ta phải đền đáp công ơn đó, dù không đền đáp được tất cả những gì cha mẹ đã ban cho nhưng khi trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ đã già đi. Khi cha mẹ về già, họ cần sự yêu thương, chăm sóc của con cái hơn bao giờ hết. Chính vì vậy mà có câu:

Người cha và người mẹ tuyệt vời

Tôi không quan tâm đến công việc khó khăn

Báo hiếu là bổn phận của con cái, là bổn phận phải làm tròn, nhưng vẫn còn đó những người chưa hiểu rõ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ:

Cha mẹ nuôi con trên trời dưới bể.

Con nuôi nói với cha mẹ hàng tháng

Chúng ta được cha mẹ sinh ra để làm người, chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng là con người. Trên thực tế, không phải lúc nào và ở đâu cũng giữ được đạo hiếu của con cái. Có nhiều cảnh con cái khinh thường cha mẹ, thậm chí đối xử tệ bạc với những người đã sinh thành và nuôi dạy chúng. Lối sống của những kẻ như vậy cần bị xã hội trừng trị. Câu ca dao đã thức tỉnh những con người sống vô lương tâm, đồng thời là ánh sáng soi rọi vào tâm hồn mỗi chúng ta – ở đứa trẻ.

READ  {REVIEW} Nồi chiên không dầu Goldsun có tốt không? Có nên mua? | Quangtri360

Câu thơ Nó đơn giản nhưng nó thể hiện đạo đức làm người tuyệt vời. Mỗi chúng ta phải luôn ghi nhớ chặng đường thơ ấu là phải biết yêu thương chăm sóc cha mẹ, làm tròn đạo hiếu.

bãi cỏ

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud