Những nhà tù nổi tiếng ở Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc | Quangtri360

Địa Điểm

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là một trong những nhà tù nổi tiếng nhất Việt Nam. Đó là hệ thống nhà tù với những phương pháp tra tấn dã man và cực kỳ tàn bạo trong chiến tranh Việt Nam được ghi vào lịch sử. Nhà tù Côn Đảo do người Pháp xây dựng để giam giữ những tù nhân đặc biệt nguy hiểm của chế độ thực dân Pháp lúc bấy giờ. Các thành viên trong tù thường bao gồm tù nhân chính trị, tử tù, v.v. Trong thời Pháp thuộc, đây là nơi giam giữ những nhân vật có liên quan và gắn bó với phong trào cách mạng hoặc những người yêu nước chống lại chính quyền. thuộc địa. Sau thời Pháp thuộc, nhà tù Côn Đảo tiếp tục được Mỹ sử dụng để giam giữ các tù nhân trong kháng chiến chống Mỹ. Một trong những khu nhà tù nổi tiếng nhất ở Côn Đảo là Chuồng cọp. Khu vực này được xây dựng ngoài sự tra tấn man rợ nhất của thực dân Pháp, quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa / Việt Nam Cộng hòa lúc bấy giờ.

Nhà tù Côn Đảo là một nhà tù với hình thức tra tấn dã man và cực kỳ tàn bạo trong chiến tranh Việt Nam.

Chuồng Cọp được Pháp và Việt Nam xây dựng năm 1940, với tổng diện tích 5.475m2, là trại giam được xây dựng để giam giữ các tù nhân chính trị cấp cao của Quân Giải phóng, Việt Minh và các tầng lớp nhân dân. chống Pháp và chống Mỹ lúc bấy giờ. Bên trong Chuồng cọp được chia thành 2 khu, gồm 120 phòng biệt giam, mỗi khu 60 phòng. Phía trên Chuồng Cọp được sử dụng song sắt kiên cố, ở giữa có hành lang để quản giáo dễ dàng tra hỏi, tra tấn phạm nhân. Ngoài 120 phòng trong ngôi nhà, còn có 60 phòng không có mái che để hành hạ phạm nhân dưới nắng, mưa, đánh đập, hành hạ.

Chuồng Cọp do Mỹ và Việt Nam Cộng hòa xây dựng trên diện tích 25.768m2 vào năm 1971, gồm tổng số 384 phòng biệt giam. Đây là một loại nhà tù đặc biệt làm bằng bê tông để các tù nhân có thể ngủ trực tiếp trong đó, phòng nhỏ, điều kiện vệ sinh kém, đồ ăn thức uống, tra tấn dã man. Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, ta đánh chiếm nhà tù Côn Đảo, kết thúc 113 năm tù đày.

Ngày nay, nhà tù Côn Đảo được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt, trở thành một trong những điểm du lịch ban đầu thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

READ  Top 11 quán ốc đêm Sài Gòn giá chỉ từ 20.000 đồng mà bạn phải thử | Quangtri360

Hỏa Lò tù nhân

Nhà tù Hỏa Lò giờ chỉ còn lại một phần nhỏ để du khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu.

Nhà tù Hỏa Lò giờ chỉ còn lại một phần nhỏ để du khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu.

Nhà tù Hỏa Lò hay còn được gọi là Nhà tù Hỏa Lò. Tên này được lấy theo tên đường ở Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò từng là nơi ở của các phi công Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam và nhiều người con của cách mạng Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương.

Hỏa Lò là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1896 với tên tiếng Pháp lúc bấy giờ là Maison Centrale và tên tiếng Việt lúc bấy giờ là Nhà tù Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò được chia thành 4 khu khác nhau A, B, C, D. Mỗi khu dành cho những phạm nhân khác nhau. Đặc biệt:

  • Khu A và B dành cho tù nhân trọng điểm, trại giam kỷ luật tù nhân hoặc tù nhân đang được xem xét.
  • Khu vực C đặc biệt dành cho những người nhập cư nước ngoài nói chung và đặc biệt là người Pháp.
  • Khu D là nơi lưu trú của những phạm nhân bị kết án tử hình chờ ngày được y, giảm án.

Ngày nay, nhà tù Hỏa Lò trên con đường Hỏa Lò còn lại rất ít để học sinh tìm hiểu lịch sử, tổ chức và du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Nơi giam giữ được chuyển đến quận Nam Từ Liêm, lấy tên là Trại tạm giam số. 1 của Công an Hà Nội.

Nhà tù phú quốc

Các hình thức tra tấn ở Nhà tù Phú Quốc vô cùng man rợ

Các hình thức tra tấn ở Nhà tù Phú Quốc vô cùng man rợ

Nhà tù Phú Quốc còn có các tên gọi khác là Trại giam Tù binh Phú Quốc, Tù binh Cộng sản Phú Quốc, được thành lập trên địa phận thị trấn An Thới ở cực nam của đảo Phú Quốc. Nơi đây từng là nơi ở của khoảng 40.000 tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị trong nhiều thời kỳ.

Trong Chiến tranh Việt Nam, các tù nhân tại Nhà tù Phú Quốc phải chịu nhiều hình phạt và tra tấn khắc nghiệt như đóng đinh vào tay và chân, đóng đinh trên đầu hoặc các phương pháp tra tấn như dùng dây thừng. Kẽm nóng đỏ xuyên qua da, hơ qua lửa than, cho vào nồi nước sôi, chặt răng, chôn sống, …

Nhà tù Phú Quốc gồm tổng cộng 14 khu, trong đó khu 13 và 14 được thành lập vào cuối năm 1972. Các trại giam được chia thành nhiều phân khu nhỏ với sức chứa lớn, sức chứa mỗi khu khoảng 3000 phạm nhân. Ngoài những khu vực này, Trại giam Phú Quốc còn có một trại giam hình sự khác nằm ở thị trấn Dương Đông, phía Tây đảo Phú Quốc. Là nơi ở của những phạm nhân bị kết án từ 10 năm trở lên.

READ  Chơi gì ở Bảo Lộc? Ghim ngay 41 địa điểm du lịch Bảo Lộc view đẹp nhất | Quangtri360

Ngày nay, nhà tù Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch Phú Quốc được du khách trong và ngoài nước nhắc đến nhiều.

Nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La

Nó nằm ở trung tâm thành phố Sơn La. Là nhà tù do người Pháp xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1908. Nhà tù Sơn La từng là nơi ẩn náu của các nhà cách mạng Việt Nam. Miền Nam cũ.

Nhà tù Sơn La có diện tích ban đầu khoảng 500m2, sau 3 lần xây dựng và mở rộng đã có tổng diện tích là 2.170m2. Nhà tù được xây dựng kiên cố, tường gạch đá, mái tôn, giường ngủ cho phạm nhân bằng đá, lót xi măng. Tất cả các phòng giam đều có nhà vệ sinh nổi, không xả nước và không có nhà vệ sinh thông thường. Môi trường bẩn thỉu của nhà tù khiến các tù nhân bị tổn thương và nhanh chóng lây lan. Đặc biệt, vị trí của nhà tù, vào mùa hè nóng nực và lạnh thấu xương vào mùa đông, lại càng dã man hơn. Sau ngày hòa bình, nhà tù Sơn La được phục hồi.

Ngày nay, nhà tù Sơn La là một trong những khu di tích lịch sử thu hút rất nhiều lượt khách tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu mỗi năm. Khi về Sơn La, về với vùng núi Tây Bắc, đừng quên ghé thăm địa điểm du lịch quý giá này.

Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo ngày nay và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 25-1-1991

Nhà tù Lao Bảo ngày nay và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 25-1-1991

Nhà tù Lao Bảo hay còn gọi là nhà đày Lao Bảo thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhà tù Lao Bảo được xây dựng từ năm 1908, là nơi giam cầm nhiều nhà cách mạng cộng sản Việt Nam thời bấy giờ như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, nhà thơ Tố Hữu, Trần Văn Cung,….

Nó được thiết kế với nhiều khu vực nhỏ bao gồm năm khu tù bathamic A, B, C, D, E, khu bếp, nhà vệ sinh, tháp lọc nước. Các tù nhân ở đây bị giam giữ và giam giữ nghiêm trọng, đặc biệt là trong thời gian thẩm vấn. Không chỉ bị giam giữ để tra tấn tinh thần và thể xác, các tù nhân ở đây còn phải làm rất nhiều công việc nặng nhọc như phá đá mở đường, chặt cây, xây cầu, làm đồng áng. Thức ăn kém chất lượng, có thể là gạo mốc, nước mắm ôi thiu,… đựng trong bát gỉ rất độc.

READ  Top 4 rạp chiếu phim chất lượng nhất quận 7, Tp HCM | Quangtri360

Nhà tù Lao Bảo được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 25/01/1991 và trở thành một trong những điểm du lịch đón rất nhiều lượt khách du lịch hàng năm.

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Điểm khác biệt giữa Trại giam Buôn Ma Thuột với các trại giam khác là phạm nhân phải xây dựng buồng giam riêng.

Điểm khác biệt giữa Trại giam Buôn Ma Thuột với các trại giam khác là phạm nhân phải xây dựng buồng giam riêng.

Địa chỉ nhà đày Buôn Ma Thuột tại số 18 đường Tân Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột. Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột chỉ khoảng 1 km về phía Đông Nam. Nhà đày Buôn Ma Thuột được thực dân Pháp xây dựng trong giai đoạn 1930-1931 nhằm trục xuất và đối mặt với những người tham gia cách mạng bị kết án nặng ở các tỉnh miền Trung Trung Bộ, đảng viên, đảng viên. Xô Viết Nghệ Tĩnh hành động.

Khác với những trại giam bình thường, ở trại giam Buôn Ma Thuột, các phạm nhân phải xây dựng nhà giam riêng. Nhà tù được chia thành 6 nhà tù, các nhà tù được sử dụng để giam giữ các tù nhân với nhiều hạng từ nặng đến nhẹ. Một số nhà hoạt động cách mạng Việt Nam trước đây đã từng bị bắt giam tại nhà đày Buôn Ma Thuột như: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Phan Đăng Lưu,….

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một trong những di tích quốc gia năm 1980. Đây là điểm tham quan, du lịch của du khách khi đến Đắk Lắk.

Thơ có thể được khám tuyệt vời

Nhà tù Cần Thơ rộng lớn từng là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, ...

Nhà tù lớn ở Cần Thơ từng là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, …

Khu di tích được đặt tại No. 8, Ngo Gia Tu Street, Ninh Kieu District, Can Tho City. Hang Lớn Cần Thơ được xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia năm 1996. Nơi đây hiện còn lưu giữ các dụng cụ tra tấn, tranh ảnh, tài liệu, hiện vật do phạm nhân chế tạo,….

Hang lớn ở Cần Thơ được xây dựng kiên cố với tường dày, bên ngoài có hàng rào sắt bao quanh và bên trên có vô số mảnh chai sắc nhọn. Thời Pháp thuộc là nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng ở các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, …

Nếu có dịp đến Cần Thơ hay các tỉnh miền Tây, bạn đừng quên ghé thăm nơi đây để hiểu hơn về lịch sử của đất nước.

Đến thăm những nhà tù nổi tiếng của Việt Nam này không khỏi khiến bạn xúc động và tự hào về tinh thần quyết chiến, quyết thắng của ông cha ta ngày xưa. Vì vậy, hãy liệt kê chúng vào chuyến du lịch sắp tới của bạn để có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn dân tộc.

Xem thêm:

Các địa danh lịch sử của Việt Nam có liên quan đến sự kiện 30 tháng 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud