những kinh nghiệm bay an toàn cần biết! | Quangtri360

Blog

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Tuân thủ đi máy bay trong mùa dịch bệnh nó là một trong những bí mật đầu tiên Chuyến đi an toàn đến Việt Nam. Đi máy bay mùa dịch cần làm gì, thủ tục ra sao, lưu ý những gì? Dưới đây là một số kinh nghiệm đi máy bay an toàn mà bạn cần biết!

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

1. Bạn cần những giấy tờ gì để đi máy bay trong thời gian có đại dịch?

Nói chung đi máy bay, đặc biệt là đi máy bay vào mùa dịch bệnh, du khách cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ.

1.1. Đối với các tuyến đường về nhà

Yêu cầu đối với các chuyến bay nội địa trong mùa dịch bệnh là đảm bảo rằng khách phải nộp đầy đủ các giấy tờ, bao gồm:

 • Nhận biết: chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe … hoặc tương đương còn hiệu lực.
 • Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi phải có giấy khai sinh.
 • Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, du Giấy chứng nhận y tế là bắt buộc. Bạn phải gửi bản giấy hoặc phiên bản điện tử của xác nhận trên trang web hoặc trong các ứng dụng di động.

Theo quy định có hiệu lực của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách sẽ được chia thành 2 nhóm khác nhau. Trong đó, khách của mỗi nhóm sẽ phải đảm bảo những điều kiện tương ứng.

– Nhóm 1:

Các đối tượng trong nhóm này là:

 • Hành khách lưu trú, sinh sống tại khu vực trước chuyến bay thuộc vùng có dịch cấp 4 hoặc khu vực cách ly y tế (phong tỏa)
 • Hành khách trên chuyến bay khởi hành từ Sân bay Cần Thơ, Tân Sơn Nhất
 • Hành khách trên chuyến bay khởi hành từ vùng có dịch hoặc vùng tắc nghẽn cấp 4

Các đối tượng này phải chuẩn bị hồ sơ liên quan đến kết quả âm tính của xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm trước giờ khởi hành của chuyến bay.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Nhóm 2:

Hành khách thuộc nhóm này là người dân và sinh sống ở những vùng có mức độ dịch bệnh thấp hơn. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị một trong những giấy tờ quan trọng sau đây trước khi lên máy bay:

 • Được chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. Trong những trường hợp này, liều tiêm cuối cùng phải cách ít nhất 14 ngày trong vòng 12 tháng kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi chuyến bay khởi hành.
 • Giấy chứng nhận Covid-19 khỏi bệnh hoặc xuất viện trong vòng 6 tháng kể từ khi chuyến bay khởi hành.
 • Xét nghiệm giấy âm tính đối với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Kết quả này có giá trị trong khoảng thời gian 72 giờ kể từ khi mẫu được lấy trước thời điểm chuyến bay khởi hành.

Chú ý: Hành khách có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên trước khi xuống sân bay.

>>> Xem thêm: Đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì – THÔNG TIN CHI TIẾT, đầy đủ nhất

1.2. Đối với các đường bay quốc tế

Đối với du khách quốc tế, ngoài việc đảm bảo các loại giấy tờ như khách nội địa, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ khác theo quy định của từng quốc gia.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Các giấy tờ cần thiết như:

 • Hộ chiếu
 • Thị thực nhập cảnh hợp lệ
 • Thông tin chỗ ở, kế hoạch lịch trình tại điểm đến
 • Hình thức khai báo nhập cảnh: Một số quốc gia như Pháp hoặc Nhật Bản hiện đã chấp nhận khai báo trực tuyến.
 • Cài đặt ứng dụng IATA Travel Pass – hộ chiếu sức khỏe điện tử để kiểm tra thông tin xét nghiệm COVID-19 và tình trạng vắc xin. Ứng dụng này hiện đang được thử nghiệm ở EU và các quốc gia khác.

Hiện một số quốc gia cũng đang áp dụng hộ chiếu vắc xin. Theo đó, những hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được ưu tiên đi máy bay, tiết kiệm thời gian làm thủ tục.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

2. Thủ tục đi máy bay mùa dịch.

Đầu tiên và quan trọng nhất khi thủ tục đi máy bay trong mùa dịch bệnh Là một khách du lịch, bạn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về 5K. Thủ tục bay giữa các chặng nội địa và quốc tế có sự khác biệt.

2.1. Đối với du khách đi du lịch trên các tuyến đường quê hương

Quy trình bay trong mùa dịch áp dụng cho các đường bay nội địa được chia thành 4 bước. Như vậy:

 • Bước 1: Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình làm việc Đo nhiệt độ cơ thể và khử trùng tay ở lối vào nhà ga hàng không. Nhân viên tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và An ninh Sân bay địa phương sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm xác minh. Nếu hành khách có nó thân nhiệt trên 37,5 độ C, sốt, khó thở, ho khan, v.v. Các biện pháp y tế đối với những người bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ được áp dụng theo quy định.
 • Bước 2: Gửi giấy tờ tùy thân, kết quả nhận dạng y tế và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại quầy làm thủ tục.
 • Bước 3: Hành khách sẽ được đưa đến khu vực màn hình an toàn. Nhân viên an toàn đo nhiệt độ cơ thể bằng cách kiểm tra hồ sơ y tế. Hành khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân và thẻ lên máy bay để lên khu vực lên máy bay.
 • Bước 4: Trước khi lên cửa soát vé, hành khách sẽ được tiếp tục theo dõi nhiệt độ của mình. Điều này nhằm đảm bảo rằng nguy cơ tiềm ẩn của COVID-19 được giảm thiểu. Khi đã lên máy bay, hành khách phải ngồi đúng số ghế in trên vé. Khử trùng xung quanh ghế và khử trùng tay của bạn Với cồn trên 70 độ hoặc với dung dịch sát khuẩn. Ngày nay, các ghế ngồi trên máy bay sẽ được bố trí xen kẽ để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh sự va chạm sát nhau giữa các hành khách.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

>>> Xem thêm: Du lịch theo hướng xã hội xa – xu hướng du lịch mới thích ứng với đại dịch

2.2. Đối với du khách quốc tế

Xu hướng du lịch sức khỏe Lên ngôi, một số quốc gia đã mở rộng cửa đón khách. Đối với các đường bay quốc tế, ngoài 4 bước trước, hành khách sẽ cần thực hiện thêm các bước thực hiện các thủ tục đầu vào và đầu ra. Tại các điểm làm thủ tục và trả phòng, hành khách phải xuất trình các giấy tờ cần thiết theo quy định của từng quốc gia.

Trong trường hợp của hành khách nhập cảnh bị từ chối – xuất cảnh Nếu giấy tờ đó không hợp lệ tại Việt Nam hoặc nơi đến, hành khách phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ các thủ tục, khám sức khỏe để đảm bảo đủ điều kiện xuất nhập cảnh. Nếu có dấu hiệu nhiễm COVID-19, hành khách sẽ được cách ly y tế theo quy định.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

3. Bạn cần biết kinh nghiệm đi máy bay an toàn mùa dịch bệnh

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Để tránh những rắc rối và phiền phức không đáng có, khi đi máy bay trong mùa dịch bệnh, hành khách cần lưu ý:

 • Luôn đeo khẩu trang: Khi đi máy bay vào mùa dịch bệnh, bạn cần chú ý luôn đeo khẩu trang 24/7. Đó là cách an toàn giúp hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Định kỳ khử trùng và rửa tay bằng xà phòng: Điều này sẽ ức chế hoạt động cũng như tiêu diệt virus và vi khuẩn. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với mắt, mũi, miệng cũng là điều cần thiết để giảm nguy cơ lây lan bệnh.
 • Mang theo vải khử trùng: Có nhiều chất khử trùng tiện lợi. Hành khách có thể dùng khăn để rửa tay và ghế ngồi để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Hạn chế sử dụng nhà vệ sinh: Có thể bạn chưa biết đó là nơi có nguy cơ ô nhiễm bồn cầu rất cao. Từ tay nắm cửa đến nút lau đều có rất nhiều người sử dụng. Nếu bạn muốn đi vệ sinh, hãy rửa tay bằng xà phòng và chất khử trùng trước khi trở lại chỗ ngồi.
 • Uống nhiều nước: Nước tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt. Bạn nên uống nước thường xuyên, tuy nhiên, chỉ sử dụng nước lọc và nước tinh khiết đóng chai riêng biệt. Tránh đồ uống có cồn, chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia …
 • Giữ khoảng cách với mọi người xung quanh: “Khoảng cách” là một trong những tiêu chí 5K. Để đảm bảo an toàn, hành khách phải lưu ý giữ khoảng cách với khu vực xung quanh. Khi xếp hàng làm thủ tục tại sân bay, phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.
 • Kê khai bệnh án điện tử tại nhà: Nếu bạn di chuyển bằng máy bay vào mùa dịch bệnh, hãy chủ động khai báo sức khỏe tại nhà. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian làm thủ tục và tránh đông đúc tại sân bay. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thủ tục trực tuyến để rút ngắn thời gian trước. Chỉ với trường hợp hành lý xách tay, hành khách mới có thể bỏ qua bước làm thủ tục và đến cổng an ninh.
 • Cài đặt PC-Covid – ứng dụng phòng chống Covid-19 phổ biến và duy nhất tại Việt Nam: Trong ứng dụng “thẻ Covid-19”, việc khai báo về quê, khai báo y tế, kết quả xét nghiệm, mật độ đi lại… là những điều cần thiết để việc đi lại được thoải mái hơn.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

>>> Xem thêm: Du lịch tự túc đang là xu hướng “lên ngôi” trong mùa dịch COVID-19

Đi máy bay trong mùa dịch bệnhKhách du lịch cần lưu ý nhiều yếu tố để bảo vệ chính mình và sức khỏe của cộng đồng. Chuyến bay sẽ thành công tốt đẹp nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của hãng hàng không và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Mong rằng đại dịch sẽ sớm qua đi, chúng ta sẽ sớm lại bên nhau trong mọi chuyến đi.

Xem thêm:

READ  Top 12 Bình Giữ Nhiệt 1.5 Lít được ưa Chuộng Nhất Hiện Nay | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud