Những câu chuyện cổ tích về loài người hay nhất nên đọc | Quangtri360

Blog

nguồn gốc của con người nó luôn là điều kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người. Ngày nay, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi. Từ xa xưa, tổ tiên đã không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho sự sáng tạo ra loài người, để giải thích nguồn gốc của họ. Không được giúp đỡ, họ đã sử dụng trí tưởng tượng của mình để miêu tả và lý giải loài người, tạo nên những câu chuyện cổ tích rất hay về loài người.

1. Con rồng cháu tiên

Ngày xửa ngày xưa ở vùng Lạc Việt có một vị thần là loài rồng tên là Lạc Long Quân. Vị thần trong thân rồng là con của nữ thần Lạc Long Nữ trong thủy cung nguy nga.

Lạc Long Quân có sức khỏe phi thường, lập nhiều kỳ tích, ông đã giết được Hồ Tinh, Ngư Tinh, Mộc Tinh và nhiều yêu quái khác vì lợi ích của nhân dân. Đức Chúa Trời cũng dạy con người cách trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn, đánh cá, xây nhà để ở, v.v.

Đồng thời ở miền núi phía Bắc có nàng Âu Cơ, con cháu Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần. Nghe tin vùng đất phía nam Lạc Việt là quê hương của nhiều loài hoa và thảo mộc kỳ lạ, Âu Cơ đã đến thăm.

Âu Cơ gặp và yêu Lạc Long Quân nên duyên vợ chồng. Sau cuộc gặp gỡ định mệnh, Âu Cơ đã sinh ra bọc trăm trứng, sinh ra trăm người con trai kháu khỉnh. Cuộc sống cứ trôi qua thật hạnh phúc, rồi một hôm, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: Ta vốn là rồng ở nước, là thần tiên của núi cao. Khó ở bên nhau lâu dài. Ta sẽ phái năm mươi người trong số các ngươi ra biển; Ông dẫn năm mươi người con lên núi, chia nhau ra để bênh vực nhau, giúp đỡ nhau vì lòng nhớ nhung, không thất hứa …

Âu Cơ dắt năm mươi người con lên núi kiếm sống. Con trưởng lên ngôi vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, truyền ngôi mấy chục đời, uy danh vang dội bốn phương. Trẻ em ngày càng đông.

Những chú rồng con đầu tiên Đó là một trong những truyền thuyết về cội nguồn dân tộc Việt Nam, thể hiện niềm tự hào về cội nguồn, cũng như khẳng định mọi người dân Việt Nam sinh ra đều có chung cha, mẹ, là con nên chồng, cùng gia đình phát triển đất nước. cùng với nhau.

Xem thêm: https://sachhay24h.com/truyen-thuyet-con-rong-chau-tien-a124.html

2. Câu chuyện về Calabash

Ngày xửa ngày xưa, một cặp vợ chồng bắt được một con dơi trong rừng. Cầu xin sự tha thứ, hứa sẽ kể một bí mật. Hai vợ chồng thích tha thứ. Dự báo mưa to và gió lớn có thể gây ngập lụt khắp nơi. Lấy một khúc gỗ lớn khoét rỗng, chuẩn bị thức ăn trong bảy ngày bảy đêm rồi vào đó, dùng sáp ong bịt kín miệng khúc gỗ, sau bảy ngày thì lấy ra.

Hai vợ chồng vẫn tiếp tục như vậy. Họ khuyên bà con trong làng cũng làm như vậy, nhưng không ai tin. Cả hai vừa chuẩn bị xong thì sấm sét nổ ra và mây đen tụ lại. Mưa to, gió lớn, nước lũ khủng khiếp. Tất cả các loài chết đuối trên biển. Sống trong một khúc gỗ trôi nổi như một con tàu đã cho phép hai vợ chồng trốn thoát. Sau bảy ngày, họ trở ra. Cỏ úa vàng. Vùng đất trống trải và không một bóng người.

Câu chuyện về Calabash

Ít lâu sau, người vợ sinh bầu bí. Thấy chồng buồn, cô mang bầu vào bếp.

Có lần, hai vợ chồng đi làm về đã nghe thấy tiếng cười trong bếp. Vì tò mò, họ hạ quả bí xuống, áp tai vào nó và nghe thấy tiếng huyên náo. Người vợ dùng que để rang chín trong vòi rồi nhẹ nhàng đảo đều cho bí.

Thật kỳ lạ, những người nhỏ bé đã nhảy ra khỏi quả bí ngô. Người Khơ Mú đi về phía trước, dán bằng than củi, nó khá đen. Tiếp theo là Thái, Mường, Dao, Hmông, Ê, Ba-na, Kinh, v.v. Đó là tổ tiên của các tộc người còn tồn tại trên đất nước ta ngày nay.

Câu chuyện được viết để giải thích nguồn gốc của các dân tộc khác nhau trên đất nước Việt Nam và như một lời khuyên chân thành cho thế hệ mai sau. Các dân tộc tuy khác nhau về màu da, tiếng nói nhưng thực chất đều là anh em trong cùng một gia đình, phải yêu thương, đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau.

3. Thần thoại về Nữ hoàng của Thế giới

Tương truyền, sau khi Bàn Cổ Thị qua đời, trời đất trống trải, trống trải, không một bóng người. Không biết đã bao nhiêu năm trôi qua trước khi một tổ tiên loài người tên là Nữ Ô Thị xuất hiện. Nu Wa là một người phụ nữ cô đơn giữa đất trời, cô cảm thấy quá cô đơn khi phải sống chung với nhiều người. Một ngày nọ, Nữ Ô Thị dùng nước trộn một đống bùn vàng và tạo nên một con người từ bùn vàng. Một lần anh ấy tạo dáng cho đàn ông, lần sau anh ấy tạo dáng cho một người phụ nữ. Nói cũng lạ, Nữ Ô Thị tạo hình xong cho một người, thổi hơi vào người đó rồi đặt người đó xuống đất, người trần thế đó lập tức trở thành người sống, biết chạy, nhảy, biết nói và biết cười. . Định hình một người, sống một người, định hình hai người, sống hai người. Anh ấy đã định hình bao nhiêu người như anh ấy đã sống. Những người đó hóa thành một đoàn người vây quanh Nữ Ô Thị, vừa múa vừa hò hét nhiệt tình gọi Nữ Ô Thị là Mẹ. Nữ Oa Thị tiếp tục bóp, bóp, không ngừng bóp, bóp cho đến khi thực sự cảm thấy mệt mỏi quá thì mới nghỉ. Tuy nhiên, lượng bùn vàng lẫn lộn vẫn còn rất lớn. Nữ Oa Thị vẻ mặt không vui, nàng lấy trên mặt đất một sợi dây thừng to, thẳng màu vàng đất hỗn tạp, mạnh mẽ vung lên. Không ngờ hắn vừa vung sợi dây, giống như dùng tay nắn nót, bùn vàng bắn tung tóe ra, mọi thứ biến thành một đám lớn nhỏ khác nhau. Những người này do Nữ Ô Thị tạo ra tiếp tục phát triển, cùng nhau làm việc, cùng chung sống, sinh ra thế hệ sau. Những đứa trẻ chơi và nhảy múa, rồi chúng lớn lên, chúng cũng trở thành những người cha, người mẹ, cứ thế diễn ra từ đời này sang đời khác.

Thần thoại về Lady

Nu Wa là một vị thần trong truyền thuyết Trung Quốc, người được cho là con trai của Pangu, người đã tạo ra thế giới. Câu chuyện mô tả sự sáng tạo của loài người và bày tỏ lòng biết ơn của người dân Trung Quốc đối với vị thần đã tạo ra con người.

4. Câu chuyện 100 quả trứng của người Mường

Một hôm, trên núi có một cái cây um tùm tên là “Si”, bị một cơn bão mạnh quật ngã. 2 con chim được sinh ra từ đây, chúng làm tổ ở hang Hào, nay là “hang Ma Chung Điền” thuộc thôn Phú Nhiên, thị trấn Ngọc Hào, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Câu chuyện 100 quả trứng của người Mường

Chúng đẻ 100 quả trứng và 3 trong số đó là đáng chú ý về kích thước và thực tế là chúng đã trở thành con người. Từ đó sinh ra “Ay” và “Ua”, những người đầu tiên của bộ tộc. 5 tháng trôi qua mà không có thêm quả trứng nào nở. Tuyệt vọng, Ay và Ua vào rừng. Hai người đã gặp “Dam-Cu-Cha” và “Gia-Cha-Giang” và bày tỏ mối quan tâm của họ với họ. Các nữ hộ sinh khuyến cáo: đối với 50 quả trứng đầu tiên, hãy đặt chúng vào giữa những vị thuốc thần kỳ đó… Đặt ngược trứng và úp ngược lại. 100 quả trứng sẽ nở trong 50 ngày.

Ai và Ua chỉ kịp cảm ơn các vị thần khi họ biến mất trong rừng.

Khi trở về hang, hầu hết Ay và Ua đều nghe theo lời khuyên của các nàng tiên. 50 ngày sau, 97 quả trứng đã được tạo ra ở các nhóm dân tộc khác nhau; 50 sống ở đồng bằng và 47 sống ở miền núi. Từ đó sinh ra Mường, Mán, Mèo, Thổ-Dân và Thổ-Trang.

Câu chuyện là sự sáng tạo của các dân tộc thiểu số, thể hiện rõ khát vọng tìm về cội nguồn, đồng thời là sự khẳng định tình đoàn kết anh em dân tộc.

bãi cỏ

.

READ  Tổng hợp những loại rau nấu với canh cua ngon | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud