Nhà tù Hỏa Lò – Dấu tích lịch sử giữa lòng Hà Nội | Quangtri360

Địa Điểm

Nhà tù Hỏa Lò tọa lạc tại số 1 phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khu di tích vẫn trường tồn cho đến ngày nay, là minh chứng rõ nét về một thời gian khổ, gian khổ, là biểu tượng cho tinh thần quật cường, quật cường của người Việt Nam.

Hỏa Lò tù nhânhay còn gọi là Nhà tù Hỏa Lò, trước đây theo tiếng Pháp là Maison Centrale có nghĩa là Nhà tù Trung tâm, tên tiếng Việt là Nhà tù Hà Nội, là một nhà tù cổ nằm trên phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhà tù này được người Pháp xây dựng vào năm 1896 trên một khu vực còn ở ngoại vi thành phố lúc bấy giờ, với mục đích là nhà tù trung tâm ở Trung Kỳ và Bắc Kỳ, giam giữ các nhà tù chính trị và yêu nước chống thực dân.

Nhà tù Hỏa Lò ngày mới được xây dựng (ảnh sưu tầm)

Thời Pháp thuộc, nhà tù Hỏa Lò được thiết kế và xây dựng với cấu trúc gồm những bức tường đá dài 4m, dày 0,5m được gia cố bằng dây thép điện. Toàn bộ khu nhà tù được chia thành 4 khu: A, B, C, D, trong đó:

Khu A, B: dành cho phạm nhân đang bị điều tra, phạm nhân không thành khẩn hoặc phạm nhân vi phạm kỷ luật trại giam

Khu C: dành cho tù nhân người Pháp hoặc người nước ngoài

Khu D: dành cho tù nhân đang chờ án tử hình

Nhà tù được chia thành các khu vực với nhiều loại tù nhân khác nhau (Ảnh sưu tầm)

Tổng diện tích của khu nhà tù trước đây là hơn 12.000 mét vuông. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn lại 2.434m2, được bảo tồn để trở thành khu di tích, làm mục đích tham quan cho những ai muốn đến và tận mắt chứng kiến ​​khung cảnh nhà tù thực dân.

READ  Ngày quốc tế đàn ông 2020 là ngày nào? Gợi ý quà tặng và lời chúc ý nghĩa | Quangtri360

Các phi công Mỹ từng là tù binh thường gọi nhà tù Hỏa Lò là “khách sạn Hà Nội” (Ảnh sưu tầm)

Được gọi là “địa ngục trần gian”, nhà tù khủng khiếp nhất Đông Nam Á, trong quá trình hoạt động, Hỏa Lò tù nhân Nhà tù đã là nơi giam giữ nhiều thế hệ chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng Việt Nam với kiến ​​trúc nhà tù được thiết kế với những hình thức tra tấn, cưỡng bức vô cùng dã man và tàn bạo, trong đó phổ biến nhất là máy chém đưa tù nhân chiếm đa số. những nhà tù nổi tiếng thế giới.

Máy chém, một vũ khí của thời Trung cổ đã góp phần làm nên danh tiếng của nhà tù Hỏa Lò (Ảnh sưu tầm)

Những chiếc máy chém cũ vẫn được lưu giữ trưng bày như một dấu mốc lịch sử (Ảnh sưu tầm)

Khung cảnh rùng rợn bên trong nhà tù, nơi các tù nhân bị xích bằng xích sắt vào chân (Ảnh sưu tầm)

Tất cả các khóa sử dụng tại đây đều là khóa đặc biệt được vận chuyển từ Pháp về và được quản lý cẩn thận (Ảnh sưu tầm)

Cảnh tra tấn được tái hiện trong tù (Ảnh sưu tầm)

Tác phẩm điêu khắc miêu tả cảnh tra tấn trong tù (Ảnh sưu tầm)

Cachot (ngục tối) là khu vực đáng sợ nhất của nhà tù, được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, chuyên giam giữ những phạm nhân cố tình chống đối hoặc tổ chức biểu tình (Ảnh sưu tầm)

READ  Review hệ thống nhà hàng buffet lẩu nướng ngon ở Hà Nội | Quangtri360

Hầm ngục được coi là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bất kỳ tù nhân nào, với những cái tát, đánh đập, xích, túp lều, chỗ ở, giấc ngủ và sự sạch sẽ trong một không gian hạn chế. Hầu hết những người bị giam giữ ở đây một thời gian sẽ bị phù nề và ghẻ lở do không được vệ sinh và ánh nắng mặt trời (ảnh sưu tầm).

Viết về giai đoạn 1939-1945, một nữ tù chính trị đã từng viết hồi ký “Những năm tháng không thể nào quên”, thể hiện trong tù như sau:

“… Hàng tuần, chế độ ăn uống của tù nhân được thay đổi theo quy định: Chủ nhật được ăn thịt lợn, thường là thịt lợn thăn hoặc nhạc bạc. Ba bữa thịt cá trắm già, luộc trên lửa, cứng như què, vài con cá mòi, cá heo kho tương, cá khô tẩm mỡ heo mốc, trùn chỉ, đậu phụ nấu chao. Các loại rau tùy theo mùa, cần tây, củ cải, bầu bí, bí luộc hay rau muống để lâu như bí xanh. Gạo thường là gạo tấm miền Nam trắng để lại lâu ngày nên bị mọt, vừa nhạt vừa đắng. Ăn cơm lâu ngày nhiều người bị phù tim, vài tháng có người chết đến 40 người… ”

Đàn áp dã man như vậy mà lòng yêu nước, đấu tranh cách mạng vẫn trở về trong không gian tăm tối của nhà tù. Các hoạt động tuyên truyền cách mạng, các phong trào học tập, các lớp học lý luận chính trị vẫn tiếp tục diễn ra, mặc cho thực dân đánh đập nhằm mục đích tuyên truyền các giá trị của Đảng, giác ngộ binh lính, liên lạc với các tổ chức bên ngoài, đấu tranh đòi quyền sống. Không chỉ vậy, những tờ báo cách mạng như “Đời sống trong tù”, “Tạp chí trong tù” cũng ra đời trong chính cuộc đời bị áp bức, bóc lột nhằm giáo dục, nâng cao hiểu biết cho Đảng viên, khơi dậy ngọn lửa cách mạng từ trong lòng giặc. . Nhờ những hoạt động như vậy mà cuộc sống tù nhân ở đây tương đối bớt tăm tối.

READ  Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum có tuổi đời hơn 100 năm | Quangtri360

Phong trào học tập, các lớp lý luận chính trị vẫn mở ra trong một vùng tối của trại giam (Ảnh sưu tầm)

Sau giải phóng thủ đô năm 1954, Hỏa Lò tù nhân được sử dụng như một nơi giam giữ tù binh Mỹ cho đến năm 1973. Do vai trò lịch sử của nó, Hỏa Lò tù nhân Ngày nay, nó đã trở thành một điểm du lịch thú vị ở Hà Nội, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Nơi đây mở cửa cho tất cả những ai có nhu cầu và muốn tham quan với giá vé rất dễ chịu, 30.000 đồng / người, giảm 50% cho học sinh, sinh viên, người tàn tật, người cao tuổi. hoặc những chính sách xã hội. Ngoài ra, các đối tượng như trẻ em dưới 15 tuổi, người khuyết tật nặng, người có công với Cách mạng sẽ được miễn hoàn toàn giá vé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud