Nhã nhạc cung đình Huế | Quangtri360

Blog 0 lượt xem

Âm thanh tao nhã và giai điệu quý phái và quý phái Nhã nhạc cung đình Huế Đó là thứ mà khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã từng thưởng thức một lần thì nhớ mãi. Đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể đáng tự hào và là loại hình nghệ thuật âm nhạc độc đáo của Việt Nam.

sau đó Du lịch đến huế Không chỉ là một chuyến du ngoạn khám phá các di tích của vương triều Nguyễn mà đến với thành phố mộng mơ nằm bên dòng sông Hương nổi tiếng là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

1. Giới thiệu về Nhã nhạc Cung đình Huế

Nhã Nhạc Cung Đình là thể loại âm nhạc có từ thời phong kiến, được biểu diễn ở cung đình như Đại triều, nhà Thương, tế giao, đình chùa … Nhạc có ca từ tao nhã, nhịp điệu sang trọng. , quý tộc giúp đỡ. đến sự trang trọng của buổi lễ. Đây cũng là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng của chế độ quân chủ và vương triều. Vì vậy, nhã nhạc cung đình Huế rất được các triều đại phong kiến ​​Việt Nam coi trọng.

Nhã Nhạc Cung Đình là thể loại ca nhạc thời phong kiến ​​được biểu diễn tại cung đình (Nguồn ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

2. UNESCO công nhận Nhã nhạc cung đình Huế khi nào?

Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận vào giữa tháng 12 năm 2003 là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu, và lễ công nhận được tổ chức tại Paris, Pháp, vào ngày 31 tháng 1 năm 2004.

Đây là niềm vinh dự và tự hào lớn đối với Huế cũng như người Việt Nam. Đồng thời, sự tôn vinh này góp phần tạo nên sức hút, sức hấp dẫn riêng cho ngành du lịch tại thành phố Huế cổ kính và thơ mộng.

Âm nhạc Cung đình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào giữa tháng 12 năm 2003 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Lịch sử hình thành Nhã nhạc cung đình Huế

Theo sử sách, nhã nhạc cung đình Huế đã trải qua một quá trình hình thành và phát triển từ thời Lý – Trần. Các thế hệ kế thừa tiếp tục duy trì, hoàn thiện, sáng tạo và phát triển loại hình nghệ thuật này ngày càng phong phú và tinh xảo, đạt đến đỉnh cao vào thời Nguyễn.

READ  Dẫn bạn gái đi chơi Valentine 14/2 ở đâu Sài Gòn? | Quangtri360

3.1. Lịch sử của nhã nhạc thời phong kiến

 • Dưới thời Lý: Nhã nhạc thuộc Cung Đình nhà Lý (1010 – 1225) và bắt đầu hoạt động thường xuyên. Nhã nhạc lúc này có ca từ tao nhã, nhịp điệu cao tượng trưng cho sự trường tồn, thịnh vượng và quyền lực của chế độ quân chủ phong kiến.

Nhã nhạc cung đình thời Lý 1010 - 1225 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

 • Dưới triều Lê: Nhã nhạc được lưu giữ vào Cung Đình nhà Lê (1427 – 1788) dành cho quý tộc và học giả. Thể loại âm nhạc có cấu trúc phức tạp và hẹp với quy mô tổ chức rõ ràng và chính xác.

Từ triều đại, Nhã nhạc đã được chia thành nhiều thể loại, như Giao nhạc, Đại nhạc triều, Nhạc chùa, Đại yên nhạc, Thường triều nhạc, Cửu nhật nguyệt lai, nhạc thông …

Tuy nhiên, đến cuối thời Lê, Nhã nhạc không thể duy trì được sự phát triển của mình mà bắt đầu suy tàn và biến mất vì nhiều lý do.

 • Dưới triều Nguyễn: Nhã nhạc cung đình Huế phát triển mạnh trở lại và được tổ chức bài bản vào thời Nguyễn (1802 – 1945). Đặc biệt là vào nửa đầu thế kỷ 19, triều đình vua Gia Long biết được rằng loại nhạc khôn ngoan này đang được dùng để “nuôi tinh thần” khi ông bắt đầu vào Nam lập nghiệp.

Kể từ đó, Nhạc viện Huế gắn liền với cung đình và đã phát triển hàng trăm bản nhạc theo một mô hình quy phạm chuẩn mực, hệ thống và bài bản. Công đoạn này cũng là khâu quan trọng trong công tác chuẩn bị, tạo tiền đề cho sự phát triển của âm nhạc Cung đình qua các đời vua sau.

Hình ảnh nhã nhạc cung đình Huế thời Nguyễn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3.2. Nhã nhạc cung đình Huế ngày nay

Ngày nay, ca Huế được biểu diễn dưới nhiều hình thức khác nhau, như ca nhạc, dàn nhạc, ca, hát, múa, như Festival Huế, Lễ hội Phật giáo, Lễ hội dân gian, Nhạc thính phòng, v.v.

Nhã nhạc còn được biểu diễn tại các nghi lễ ngoại giao phục vụ du khách và người dân địa phương trong các dịp lễ, Tết cổ truyền … Đó là lý do ngày nay Nhã nhạc vẫn có điều kiện và không gian để biểu diễn một loại hình âm nhạc phong phú. Các giá trị nghệ thuật vẫn được duy trì, trường tồn và phát huy.

Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức và cảm nhận nhã nhạc Cung đình qua các tiết mục đặc sắc, cũng như khám phá vẻ đẹp của Cố đô và các ngôi chùa cổ kính. món ăn đặc biệt.

Ca nhạc cung đình Huế

>>> Xem thêm: Khám phá cố đô Huế với 34 điểm du lịch cực hấp dẫn

4. Công việc chăm sóc, quan tâm đến âm nhạc của Cung đình là gì?

Nhã nhạc cung đình Huế có thể coi là tài sản vô giá của dân tộc ta. Giá trị này phải được bảo tồn và phát huy trong xã hội đương đại. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác bảo tồn đã đạt được nhiều kết quả tốt với các hoạt động cụ thể sau:

 • Nhã Nhạc Cung Đình làm công tác bảo tồn từ năm 1992. Những năm sau đó, việc bảo tồn Nhã nhạc dần đi vào quỹ đạo.
 • Nhà hát Truyền thống Cung đình Huế còn lưu giữ được những bài hát quan trọng của nhã nhạc Cung đình Huế như 10 bài Ngũ, gồm Phạm Tuyết, Hò Quảng, Nguyên tiêu, Bình bán, Liên hoàn, Nhã nhạc Cung đình Huế – Lưu Thủy Kim Tiên, Tây Mai, Chông. Phong, Tấu Mã, Long hổ … và một số bài hát của Đại nhạc đoàn.
 • Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế cũng biểu diễn Nhã nhạc thông qua nhiều hình thức biểu diễn như Festival Huế, Lễ hội Phật giáo, Lễ hội dân gian, một số nghi thức ngoại giao và các tiết mục biểu diễn khách mời. Huế để tham quan du lịch, tìm hiểu …

5. Huế một số thông tin về các nhạc công cung đình

Một số thông tin về nhạc quan cung đình Huế như địa điểm, thời gian, giá vé là tất cả những gì bạn cần biết để thưởng thức thể loại ca nhạc đặc sắc này. Hành trình du lịch huế. Thông tin này sẽ được đề cập ngay sau đây:

5.1. Xem nhã nhạc cung đình Huế ở đâu?

 • Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương

Huế là điểm đến quen thuộc của du khách để thưởng thức nhã nhạc cung đình. Du khách sẽ được mua vé đi thuyền rồng, đi dạo trên dòng sông Hương thơ mộng và thưởng thức các thể loại ca nhạc khác do Nhã nhạc và các ca sĩ thể hiện.

Nhã nhạc Cung đình Huế trên sông Hương (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Duyệt Thị Đường là nhà hát đầu tiên mở cửa cho Nhã nhạc cách đây gần 200 năm, được xây dựng dưới triều Nguyễn. Đây là một trong những địa điểm sân khấu lâu đời nhất Việt Nam và là nơi biểu diễn của nhiều loại hình nghệ thuật như tuồng, múa và nhạc cung đình. Đến với Duyệt Thị Đường, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước không gian thanh tao, trang nghiêm và không khí linh thiêng.

5.2. Giá vé xem ca nhạc là bao nhiêu? Khi nào thì buổi biểu diễn?

Tỷ lệ: 100.000 vnđ

Giờ:

 • Hương trên sông: 18:00, 19:00 hoặc 20:00
 • Tại Thị Đường: 10:00 – 10:40 và 15:00 – 15:40

6. Đi đâu để thưởng thức Âm nhạc Cung đình Huera?

Để thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế và có chuyến du lịch Cố đô trọn vẹn nhất thì việc lựa chọn nơi nghỉ dưỡng là vô cùng quan trọng. Bertan, Khách sạn Vinpearl Huế Với những lợi ích về sự tiện lợi, dịch vụ chất lượng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tòa tháp 33 tầng Vinpearl Hotel Huế kiêu hãnh giữa lòng Cố đô

Khách sạn là một tòa tháp cao 33 tầng, được xây dựng kiêu hãnh giữa lòng cố đô Huế, số 50A đường Hùng Vương. Khách sạn Vinpearl Hotel Huế có thiết kế hình khối độc đáo, mang hơi hướng hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét tinh hoa dân tộc trong từng không gian nghỉ dưỡng.

Phòng ốc sang trọng và tiện nghi tại Khách sạn Vinpearl Huế

Các phòng của khách sạn được trang bị đầy đủ nội thất cao cấp được thiết kế hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Khách sạn cũng có tầm nhìn ra toàn cảnh thành phố Huế.

Lưu trú tại Khách sạn Vinpearl Huế, bạn sẽ được tận hưởng nhiều tiện ích tuyệt vời như:

 • Thưởng thức món bít tết thơm ngon trong không gian lãng mạn và ngắm nhìn thành phố xinh đẹp về đêm tại The Prime Restaurant – nhà hàng theo concept Steak House đầu tiên của Huế.
 • Thưởng thức hương vị ẩm thực Á – Âu và các món ăn truyền thống Huế tại Nhà hàng 5 sao Lotus.
 • Thưởng thức một ly cocktail trong không gian vô cùng thư thái tại Sky Bar – một trong những quán bar đẹp nhất ở thành phố Huế.
 • Hãy dừng chân tại sảnh chính của Khách sạn Vinpearl Huế và thưởng thức hương vị của đồ uống tươi ngon và các món ăn nhẹ tại Lobby Bar.
 • Thư giãn, lấy lại và tái tạo năng lượng với các liệu pháp mát-xa tại Vincharm Spa.

Thưởng thức các món ăn địa phương đặc sắc tại Nhà hàng Lotus trong khuôn viênThư giãn và lấy lại năng lượng với các liệu pháp mát-xa tại Vincharm Spa

Vùng đất Cố đô còn là điểm đến hấp dẫn với sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ, quần thể di tích nhà Nguyễn … Thịt, bánh nậm, chè Huế, bánh nậm, bánh bột lọc …

Nhã nhạc cung đình Huế một tài sản vô hình thiết yếu, là niềm tự hào của người Việt Nam và người dân Cố đô. Là một người con đất Việt, bạn hãy ít nhất một lần đến với xứ Huế mộng mơ và thưởng thức chương trình Nhã nhạc để cảm nhận và thẩm thấu ngũ tấu của một thể loại âm nhạc mang đậm bản sắc dân tộc.

Vậy hãy lựa chọn Huế cho chuyến du lịch sắp tới và đặt phòng tại khách sạn Vinpearl Hotel Huế để có một chuyến du lịch thật sự trọn vẹn và tuyệt vời nhé!

>>> Đặt ngay Khách sạn Vinpearl Huế để có chuyến du lịch hoàn hảo

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud