Nhà hàng là gì?Nhà hàng khác gì với quán ăn?Các mô hình nhà hàng | Quangtri360

Địa Điểm

Nhà hàng, quán ăn – những thuật ngữ quen thuộc chúng ta vẫn dùng để giao tiếp, trao đổi thông tin hàng ngày. Nhưng bạn đã bao giờ hỏi, tại sao người ta dùng từ “đặt tiệc tại nhà hàng” mà không dùng từ “đặt tiệc tại nhà hàng” chưa? Hay nó cũng bao gồm phục vụ đồ ăn, nhưng ở một số nơi nó được gọi là nhà hàng và ở một số nơi nó là quán bar hoặc quán rượu? …


Nhà hàng, quán ăn – những thuật ngữ quen thuộc chúng ta vẫn dùng để giao tiếp, trao đổi thông tin hàng ngày. Nhưng bạn đã bao giờ hỏi, tại sao người ta dùng từ “đặt tiệc tại nhà hàng” mà không dùng từ “đặt tiệc tại nhà hàng” chưa? Hay nó cũng bao gồm phục vụ đồ ăn, nhưng ở một số nơi nó được gọi là nhà hàng và ở một số nơi nó là quán bar hoặc quán rượu? …

Nhà hàng là gì? Sự khác biệt giữa nhà hàng và nhà hàng là gì?

1. khái niệm nhà cung cấp

Nhà hàng (hay canteen) là cơ sở chuyên nấu nướng và phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách hàng, đặc biệt là các món ăn cần tiêu thụ gấp. Ngoài ra, nhiều nhà hàng còn có dịch vụ đóng gói đồ ăn để khách “tự lấy” thay vì ăn tại nhà hàng. Ngày nay, cũng có rất nhiều nhà hàng cung cấp dịch vụ giao đồ ăn tận nhà cho khách hàng.

READ  “Chắc chắn không thể bỏ qua” vẻ đẹp bình yên nơi làng chài Mũi Né | Quangtri360

Tùy theo từng quốc gia, từng vùng miền, từng cộng đồng dân cư cũng như các dịch vụ ăn uống khác nhau, hình thức phục vụ, thực đơn, món ăn, thức uống mà người dân mỗi loại khác nhau. Các nhà hàng khác nhau và có đặc điểm riêng của họ.

Bạn cần lưu ý: loại hình nhà hàng và mô hình kinh doanh nhà hàng – hai khái niệm khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống phổ biến hiện nay.

>> Xem thêm: Khái niệm về các loại hình nhà hàng

Loại hình nhà hàng và Mô hình kinh doanh nhà hàng là hai khái niệm khác nhau

2. Đặc điểm chung của nhà hàng

Cơ cấu nhân viên: Một nhà hàng điển hình có chủ nhà hàng, đầu bếp và nhân viên phục vụ (bồi bàn). Tùy theo quy mô nhà hàng mà mở rộng số lượng nhân viên, hoặc bổ sung thêm các bộ phận nhân viên khác như: lễ tân, bảo vệ, giữ xe, bếp trưởng – bếp chính – bếp phụ,…

Thực đơn: Nhà hàng cần có thực đơn cụ thể để khách chọn món, sắp xếp bàn ghế phục vụ, bát đĩa, đồ ăn, thức uống … và nên có thiết bị, khu vực chế biến thực phẩm (bếp).

3. Sự khác biệt giữa nhà hàng và nhà hàng là gì?

Trên thực tế, chúng tôi không lo lắng về việc phải phân biệt rõ ràng một nhà hàng với một nhà hàng. Đôi khi hai thuật ngữ này cũng được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ cùng một cơ sở ăn uống. Nó vẫn ổn.

Tuy nhiên, theo đúng nghĩa, khái niệm nhà hàng được phân biệt với khái niệm nhà hàng: Nhà hàng thường dùng để chỉ các cơ sở ăn uống lớn hơn (về sức chứa, không gian, cơ sở vật chất, nội dung trang trí) và số lượng các món ăn đa dạng và phong phú hơn.

READ  Top 6 Cửa Hàng Bán Nước Hoa Chiết Hà Nội Chính Hãng Vô Cùng Uy Tín | Quangtri360

Ngoài ra, không phải là tiêu bao nhiêu tiền hay ít mà thường “nhà hàng” là thuật ngữ dùng để chỉ các cơ sở ăn uống trang trọng, lịch sự, được dùng nhiều để phục vụ các bữa tiệc, liên hoan. Và “nhà hàng” là một thuật ngữ phổ biến hàng ngày, thường được sử dụng để chỉ các địa điểm ăn uống có tính chất phổ biến hơn, chẳng hạn như nói về các quán rượu và quán bar. Giống như, thay vì sử dụng “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”, người ta sử dụng từ “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”.

Trên thực tế, nhà hàng và quán cà phê là những khái niệm không cần phải quá rõ ràng

Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay

Khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn cần biết mình sẽ chọn loại hình nhà hàng nào, triển khai mô hình kinh doanh nhà hàng nào. Từ đó, bạn có thể xác định chính xác nhóm khách hàng mục tiêu, thị trường mục tiêu sẽ bắt đầu tham gia.

>> Dưới đây là các cách phân loại mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay:

1. Phân loại nhà hàng theo ẩm thực, quốc gia

Dựa vào những món ăn đặc trưng của một quốc gia, khu vực hay châu lục mà người ta phân biệt các mô hình kinh doanh nhà hàng khác nhau như: nhà hàng Pháp, nhà hàng Việt, nhà hàng Ý. , Nhà hàng châu Âu, nhà hàng châu Á, nhà hàng Hàn Quốc, nhà hàng Nhật Bản, v.v. Đây là cách phân loại đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất.

2. Phân loại nhà hàng theo quy mô

Đo lường ở đây được định nghĩa là thước đo về sức chứa, không gian, đồ đạc và cơ sở vật chất.

Kiểu phân loại này thường chỉ mang tính chất gần đúng, đôi khi rất khó biết cơ sở đó thuộc nhóm nào. Chúng thường được chia thành các quán ăn nhỏ, nhà hàng gia đình, nhà hàng bình dân, nhà hàng tầm trung, nhà hàng tầm trung cao cấp, nhà hàng cao cấp, nhà hàng sang trọng, nhà hàng tầm trung, siêu sang, v.v.

READ  kinh nghiệm khám phá chi tiết từ A đến Z | Quangtri360

3. Phân loại nhà hàng theo hạng dịch vụ

Loại hình dịch vụ là cách phân loại đơn giản và phổ biến nhất. Chúng tôi có các mô hình kinh doanh sau: Nhà hàng buffet, nhà hàng gọi món (A la carte), nhà hàng thức ăn nhanh (fast food restaurant), nhà hàng tiệc cưới, v.v.

4. Phân loại nhà hàng theo chủ đề món ăn

Đây là những nhà hàng thường phục vụ các món ăn theo một, hai hoặc ba chủ đề chính. Phân loại mô hình nhà hàng theo cách này ta có: Nhà hàng hải sản, nhà hàng đồ nướng, nhà hàng lẩu, dê / bò / gà /…, nhà hàng chay, nhà hàng tôm hùm, nhà hàng đồng quê,…

5. Phân loại nhà hàng theo vị trí, vị trí địa lý, khu vực

Dựa trên những đặc điểm riêng của nhà hàng, chúng tôi phân loại các mô hình như: Nhà hàng trong khách sạn, nhà hàng trong trung tâm thương mại, nhà hàng trên cao, nhà hàng trên sân thượng, nhà ở.

6. Phân loại nhà hàng theo liên kết hợp tác xã

Tùy theo mối quan hệ của nhà hàng với các đối tác khác để cung cấp 2, 3 dịch vụ khác trên cùng một địa điểm mà chúng tôi có: Nhà hàng karaoke, nhà hàng – cafe, nhà hàng – bar – cafe, trà trong nhà hàng,…

7. Phân loại nhà hàng theo loại hình sở hữu

Đây là một hình thức phân loại duy nhất ở Việt Nam. Nó chủ yếu dành cho các nhà đầu tư, những người chuyên kinh doanh nhà hàng. Chúng tôi có đủ loại mô hình: nhà hàng tư nhân, nhà hàng nhà nước, nhà hàng liên doanh, nhà hàng cổ phần …

8. Trộn 2 hoặc nhiều mô hình trên

Chúng tôi có các hạng mục nhà hàng như: nhà hàng nướng Hàn Quốc, nhà hàng nướng Nhật Bản, nhà hàng buffet hải sản, nhà hàng gọi món, v.v.

Có 8 kiểu phân loại mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến ở Việt Nam

Kinh doanh nhà hàng là một ngành dịch vụ đầy rủi ro, vì là ngành kinh doanh những nhu cầu cơ bản của con người, có nhiều thay đổi. Nó có thể giúp bạn kiếm tiền, thúc đẩy sự nghiệp nhưng cũng có thể khiến bạn hao hụt túi tiền. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức để tự tin hơn trong sự lựa chọn của mình.

Chúc may mắn với công việc kinh doanh nhà hàng của bạn.

Nguồn tham khảo: wikipedia

Heli Pham – PasGo Team

Ngày 16 tháng 9 năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud