Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ | Quangtri360

Blog

Đền bạch mã nghệ an

Ai đi đây? Du lịch nghệ an Hẳn ai cũng nghe câu “Nhất Côn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” về bốn ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở vùng Nghệ-Tĩnh, trong đó nhắc đến ngôi chùa đứng thứ ba. Đền bạch mã nghệ an Những truyền thuyết ẩn chứa về lịch sử hào hùng và những lễ hội văn hóa dựng nước của dân tộc được lưu giữ cho đến ngày nay.

1. Cổng vào đền Bạch Mã

1.1. Đền Bạch Mã ở đâu?

Về thăm quê Bác, thăm các chùa. chùa nghệ an-en sẽ khiến chuyến hành trình có bề dày lịch sử thú vị hơn. Nếu bạn muốn đến thăm đền Bạch Mã ở Nghệ An, bạn nên đến đó Du lịch thanh chương Một lần. Ngôi chùa tọa lạc tại một khu đất rộng. Thôn Tân Hà, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đền bạch mã nghệ an

Đền Bạch Mã Thành Chương Nghệ An được xây dựng trên thế đất có phong thủy đẹp, không gian xung quanh rộng và thoáng, phía trước là dòng sông uốn lượn, phía sau là quốc lộ 49 nối với đường Hồ Chí Minh. Sáng.

1.2. Lịch sử đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã thờ ai tại Nghệ An? Nhiều ngôi chùa ở Nghệ An chẳng hạn Đền Cường Nghệ An tất cả đều kết nối với những câu chuyện bí ẩn. Sự tích đền Bạch Mã ở Nghệ An có liên quan đến danh tướng Phan Đà. Ông quê Chí Linh, xã Võ Liệt, huyện Thổ Du. Từ nhỏ ông đã nổi tiếng thông minh, văn võ song toàn.

READ  Bonjour là gì? Bonjour có cần thiết hay không? | Quangtri360

Đền bạch mã nghệ an

Năm 1418, khi Lê Lợi đem quân khởi nghĩa Lam Sơn làm căn cứ tập hợp lực lượng tạm rút về Nghệ An, Phan Đà đã đem binh theo quân khởi nghĩa của Lê Lợi. Từ đó trở thành một dũng tướng lừng danh, lập được nhiều chiến công hiển hách.

Thật không may, trong một lần cải trang để nắm bắt tình hình của kẻ thù, họ đã tìm thấy anh ta. Sau khi va chạm với kẻ thù, ông bị thương và hy sinh ở tuổi 24.

Danh tướng Phan Đà thường mặc áo giáp, cưỡi ngựa trắng, sau này vua Lê Thái Tổ (tức Lê Lợi) đã cho xây dựng đền thờ tại nơi ông mất và đặt tên là đền Bạch Mã. Nhà vua đã xức dầu cho ngôi đền ở cấp độ “nghi thức quốc tế”, nghĩa là tế lễ theo nghi thức nhà nước do các quan trong triều tiến hành.

Như vậy, có thể thấy vai trò quan trọng của ngôi đền và vị trí tôn vinh, trang nghiêm của vị Thần tối cao được thờ ở đây đối với đời sống, văn hóa của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Đền bạch mã nghệ an

Về sau các triều đại phong kiến ​​tiếp tục đặt hơn 100 đạo sắc phong cho Thần Bạch Mác và tôn là Thượng Đẳng Đẳng Thần. Truyền thuyết về vị thần của ngôi đền được lan truyền về việc giúp đỡ người dân xung quanh vượt qua bao thiên tai, chiến tranh khiến ngôi đền nổi tiếng gần xa.

Đền bạch mã nghệ an đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân địa phương và chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Nhiều vị vua trong lịch sử đã đến đền Bạch Mã ở Nghệ An để cầu đảo trên đường đánh giặc, cũng như sắc phong cho đền và làm lễ tế thần.

Trong Cách mạng 1930-1931, Đền Bạch Mã ở Nghệ An là địa điểm hoạt động bí mật của Tổ chức nông nghiệp thịnh vượng chung Võ Liệt. Năm 1945, những người dân thường cũng tề tựu về chùa trước khi tiến về huyện Đường để lật đổ chính quyền thực dân phong kiến.

READ  Núi Thần Đinh - chốn linh thiêng giữa lòng Quảng Bình | Quangtri360

2. Những gì được tìm thấy ở đền Bạch Mã ở Nghệ An?

giữa Địa điểm du lịch nghệ hà tĩnhĐền Bạch Mã không chỉ gắn liền với truyền thuyết về một danh tướng của dân tộc, mà còn nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đền bạch mã nghệ an

2.1. Ngập tràn kiến ​​trúc độc đáo

Ngay lối vào đền Bạch Mã là cổng Tam Quan bề thế. Vào sâu bên trong chùa, du khách có thể nhìn thấy những bức tượng voi, hổ, ngựa, rồng, nghê được chạm khắc trên tường và cột.

Sau đó, du khách sẽ đến với Nghi Monera, gồm ba cổng chính, cổng trái và cổng phải được trang trí lộng lẫy. Bước tiếp tục giới thiệu với du khách về ngôi đình Tả Vu, nơi lưu giữ tươm tất đồ thờ Hữu Vu.

Đền bạch mã nghệ an

Hạ điện là khu vực có kiến ​​trúc độc đáo trong quần thể di tích, với kết cấu tứ trụ, được xây dựng theo kiểu tám mái chồng lên nhau, lợp ngói ta. Bên cạnh Hạ điện là Trung điện. Nếu nghe lối vào đền Bạch Mã, du khách sẽ biết ngay chính giữa Thượng điện có bức đại tự khảm hai chữ Hán “Hắc thần”. Gian trung tâm còn là nơi đặt bàn thờ, hương án, đồ tế tự các vị thần linh.

Là một ngôi đền lớn và trang nhã Đền Ông Hoàng Mười Nghệ AnỞ thượng điện của đền Bạch Mã có một bàn thờ trang trọng với ngai vàng và bàn thờ thần Bạch Mã.

2.2. Chiêm ngưỡng kho tàng cổ vật tráng lệ

Đền Bạch Mã giải thích, hiện nay di tích còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, trong đó có 2 tượng voi, 1 ngai rồng, 4 bộ bình phong, 1 đòn bẩy rồng, 28 vòi đồng, 8 mâm ngũ quả, 1 ngôi nhà bằng vàng. , bạc nhà, 10 bát hương …

2.3. Tham gia lễ hội đền Bạch Mã

tôi thích nó Với Đền Nghệ AnLễ hội Đền Bạch Mã cũng có 2 phần chính: phần lễ và phần hội. Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 và 10 tháng 2, gồm 2 phần. Sự kiện bao gồm lễ khai ấn, lễ khai ấn, lễ rước thần vào ngày 9 và lễ tế lớn vào ngày 10 tháng Hai.

READ  Mùa cưới là mùa nào tháng mấy? | Quangtri360

Đền bạch mã nghệ an

Lễ hội bao gồm các hoạt động văn hóa và thể thao như thơ ca, bóng đá, bóng chuyền, đấu vật và đập niêu. Thực tế, cầu trượt là một trò chơi dân gian đã có từ lâu đời, không khí sôi động, kịch tính khiến cả một vùng quê nhộn nhịp và thu hút rất đông người dân tham gia.

3. Gợi ý những địa điểm du lịch gần đền Bạch Mã

3.1. Đồi chè Thanh Chương ở Nghệ An cách đó 11 km

Cách thành phố Vinh khoảng 50 km, Thanh Chương te muinoa Nghệ An là nơi “phong thủy hữu tình” với những đồi chè xanh mướt soi bóng xuống đập Cây Cau xanh biếc. Nghệ An là điểm check in thu hút đông đảo các bạn trẻ khi đến du lịch.

Đền bạch mã nghệ an

3.2. Sông Giang dài 20 km

Tuyến du lịch sinh thái ngược sông Đi đến sông – Một trong những con sông đẹp nhất Nghệ An, sẽ khiến du khách “sướng rơn” khi ngồi thuyền ngắm cảnh hai bên sông. Du khách cũng có thể tham gia các trò chơi hấp dẫn như chèo thuyền kayak, đu dây zip, thưởng thức đặc sản địa phương “nổi tiếng” như cơm Mường Quạ, cá sông Giăng.

Đền bạch mã nghệ an

3.3. Đập Cầu Cau cách đó 11 km

Được so sánh với “Hạ Long ở Nghệ An”, đập Cầu Cau uốn lượn quanh đảo chè Thanh Chương, tạo nên một cảnh quan xanh đơn sắc. Du khách có thể đi thuyền đến đập Cầu Cau để chiêm ngưỡng cảnh mây trời, sông nước.

Đền bạch mã nghệ an

Khi bạn đi du lịch Nghệ An, bạn sẽ tìm thấy một nơi lưu trú ở miền Trung Việt Nam. Vinpearl Discovery Cửa Hội đó là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Các nhà gỗ của resort mang phong cách Chăm kết hợp với nét cổ điển của Châu Âu, có tầm nhìn trực diện ra bãi biển Cửa Lò. Không gian thoáng đãng giữa biển trời rộng mở sẽ mang đến cho du khách những giây phút thư giãn thoải mái nhất.

Đền bạch mã nghệ an

>>> Đặt ngay Vinpearl Discovery Cửa Hội Bãi biển Cửa Lò và các điểm du lịch nổi tiếng khác tại Nghệ An!

Về Đền bạch mã nghệ anDu khách như được sống trong không gian xưa cũ với những mái ngói cong vút, những bức tường rêu phong xưa cũ, niềm tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước. Du lịch Nghệ An, cũng như hòa mình vào vùng biển Cửa Lò, Bãi Lữ, Cửa Hội, bạn đừng quên ghé thăm đền Bạch Mã – một trong tứ linh ở xứ Nghệ nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud