Lăng Ông Bà Chiểu – Khám phá ngôi đền CỔ NHẤT Sài thành | Quangtri360

Blog 0 lượt xem

Lăng Ông Bà Chiểu

Sài Gòn bận rộn, đông đúc và nhộn nhịp. Tuy nhiên, giữa lòng thành phố, bạn vẫn có thể tìm thấy một công trình kiến ​​trúc đậm nét Sài Gòn xưa, ngay khi tìm đến địa chỉ tâm linh “cầu an – thấy bình yên”. Đó là nó Lăng Ông Bà Chiểu.

1. Cổng vào Lăng Ông Bà Chiểu

1.1. Lăng ông Mã Chiêu ở đâu?

Lăng Ông Bà Chiểu là công trình văn hóa tâm linh lớn nhất TP. Hồ Chí Minh. Lê Văn Duyệt (1764-1832) là lăng thờ Tả quân – Tổng đốc kinh thành Gia Định xưa. Lăng mang tên chính xác là Thượng Công Miếu, viết bằng chữ Hán trước thềm Tam Quan. Về sau, người ta gọi đó là lăng Ông Bà Chiểu, vì:

 • Thông thường không gọi thẳng tên anh ấy (Phạm Huy), người ta gọi anh ấy là “Mr Ong”;
 • Lăng nằm cạnh chợ Bà Chiểu, lâu dần người ta ghép hai chữ đó biến chợ Ông Bà Chiểu thành “lăng Ông Bà Chiểu” lấy tên là lăng Tả Quân. .

Mộ ông bà Chiểu

 • Địa chỉ nhà: Đường Vũ Tùng số 1, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Giờ kinh doanh: 7h00 – 5h00 các ngày trong tuần.

>>> Xem ngay 23 địa điểm du lịch Sài Gòn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, với nhiều điểm đến đặc sắc với một số hoạt động cực hấp dẫn.

1.2. Lịch sử lăng mộ ông bà Chiểu

Lăng Ông Bà Chiểu là một quần thể đền thờ và lăng mộ Tả quân Lê Văn Duyệt và phu nhân Đỗ Thị Phấn. Duyệt là một trong những vị tướng, quân sư tài giỏi, có đóng góp lớn cho triều đình nhà Nguyễn trong việc cầm quân tả khuynh. Ông phục vụ dưới hai triều đại vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Tuy nhiên, dưới thời vua Minh Mạng vào năm 1835, có một cuộc khởi nghĩa ở Phiên An. Cuối cùng, Lê Văn Duyệt bị quy tội “bảo kê cho đảng cướp của để gây bạo loạn”. Khi ông mất, vua Minh Mạng ra lệnh san bằng lăng mộ, khắc bia đá 8 chữ “tuân theo pháp luật bảo vệ hoàng hậu Lê Văn Duyệt” (nơi xử tội thái giám Lê Văn Duyệt). Mãi đến đời vua Thiệu Trị (1841), cột đá mới được dỡ bỏ và nâng cao, mở rộng lăng mộ.

Mộ ông bà Chiểu

Lịch sử của lăng Bà Chiểu bắt đầu từ năm 1848, khi lăng đã hoàn thành cơ bản. Năm 1914, Dòng Tu sĩ Thượng phẩm được thành lập. Lăng Ông Bà Chiểu được tế hàng năm và công việc trùng tu cũng được thực hiện thường xuyên. Ngày 6/12/1989, Bộ Văn hóa đã công nhận lăng Ông Bà Chiểu là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

>>> Xem thêm Khách sạn Sài Gòn tọa lạc tại tòa nhà cao nhất bên sông, có tầm nhìn đẹp với lối kiến ​​trúc sang trọng, hiện đại, tiện nghi đầy đủ và dịch vụ đa dạng.

2. Viếng mộ Ông Bà Chiểu linh thiêng.

2.1. Kiến trúc lăng ông bà Chiểu

Toàn bộ lăng Ông Bà Chiểu tọa lạc trên khu đất rộng, cao 18.500 m2. Tường bao quanh lăng dài 500 m, cao 1,2 m, có 4 cổng 4 ngả và 4 đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng. Với kiến ​​trúc cổ kính và chiều dài ngoạn mục, đừng quên chụp ảnh tại Lăng Ông Bà Chiểu với những bức tường thành.

Lăng Ông Bà Chiểu

Mộ ông bà Chiểu Chào cổng Tam Quan phía Nam, mở đường Vũ Tùng. Trên cửa có dòng chữ Hán dịch là Thượng Công Miếu, nghĩa là Thượng Công – một vị quan lớn thời cổ đại. Qua Cổng Tam Quan qua cảnh quan sân vườn, bạn vào lăng chính gồm 3 phần: nhà bia, mộ vợ chồng Tả quân và lăng thờ.

Mộ ông bà Chiểu

Nhà thức là nơi đặt đá thức ghi nhớ công lao của Tả quân. Nơi đây được xây dựng như một ngôi chùa nhỏ, tường gạch, ngói âm dương. Chữ Hán “Lê Công Miếu Bí” được khắc trên đá ca ngợi công lao của tướng quân Lê Văn Duyệt đối với nhân dân và triều đình. Đặt đôi hạc vàng trước mặt rùa, tượng trưng cho âm dương hòa hợp, tương sinh giữa muôn loài.

Mộ ông bà Chiểu

Lăng là công trình đầu tiên trong lăng nên cũng là công trình lâu đời nhất. Ngôi mộ gồm hai mộ kép: Tả quân ở bên phải (tấm bia nhìn ra nhà) và phu nhân là bà Đỗ Thị Phấn ở bên trái. Lăng Ông Bà Chiểu được gọi là “rui” vì có hình giống như một con rùa đang nằm. Xung quanh lăng có một bức tường đá ong dày để thắp hương và đèn trong sân.

Mộ ông bà Chiểu

Khu thánh địa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân thờ tướng quân Lê Văn Duyệt. Với kỹ thuật chạm khắc gỗ, chạm đá và khảm sứ rất tinh vi, ẩn thất là nơi đẹp nhất trong khuôn viên.

Mộ ông bà Chiểu

Ertzaintza có ba phần: sảnh chính, sảnh trung tâm và sảnh chính. Mỗi phòng trong cung thánh được ngăn cách bằng giếng trời. Đi sâu hơn vào khu vực chánh điện, có một góc tái hiện lại cuộc sống đời thường của Tả quân. Tuy nhiên, chỉ những người có thẩm quyền mới được phép vào khu vực này để thực hiện các nghi lễ.

2.2. Xin xăm lăng Ông Bà Chiểu

Xin xăm Tả Quan là cách xăm phổ biến ở nước ta, ngoài xin xăm Quan Âm, ngoài xin xăm Quan Thánh. Trong khi xin xăm Quan Âm, xin xăm Thần Thánh là xin tiền, xin xăm Tả Quan là hỏi sức khỏe, bệnh tật nên còn được gọi là xăm y.

Lăng Ông Bà Chiểu

Cách Xăm Tả Quân:

Xăm hình ở đâu: Nhà Hương, Lăng Trung ương hoặc Tây Cung. Trong này, nhà Hương là khu vực đặt nhiều ống xăm nhất.

Làm thế nào để đăng ký một hình xăm:

 • Quỳ xuống, chắp tay thành thật để xin xăm. Khi yêu cầu một hình xăm, hãy nêu rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của bạn.
 • Sau khi xin xăm, bạn cần cúi gập người 3 cái rồi mới đi lấy thẻ xăm. Khi bạn vẽ một hình xăm, hãy vẽ một thẻ duy nhất.
 • Mỗi thẻ xăm sẽ có chữ nho và số thứ tự được viết bằng số. Kèm theo thẻ xăm là một bài thơ kèm lời dịch nói về sức khỏe và bệnh tật. Bản dịch rất dễ hiểu hầu hết thời gian, nhưng để hiểu đầy đủ ý nghĩa của thẻ hình xăm, bạn có thể đến thăm trụ trì.

>>> Xem thêm: Chùa Bửu Long – Góc “chùa ​​Thái Lan” giữa lòng Sài Gòn

2.3. Lễ hội Lăng Ông Bà Chiểu

Từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 7, tức từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 8 âm lịch, tại lăng Bà Chiểu sẽ long trọng tổ chức lễ giỗ tướng Lê Văn Duyệt. Sự kiện này không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn rất nhiều du khách từ các tỉnh xa đến trẩy hội. Mọi người đến đây để cầu bình an, sức khỏe và tình yêu đôi lứa.

Dịp nghỉ lễ cũng là dịp để các bạn trẻ tha hồ chụp ảnh sống ảo đẹp, đặc biệt là đến Ao Đá để chụp ảnh bên Lăng Ông Bà Chiểu. Khối kiến ​​trúc cổ kính của lăng tạo nền làm nổi bật vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống.

Mộ ông bà Chiểu

Ghi chú: Lăng Ông là nơi tâm linh nên du khách đến đây phải giữ gìn trật tự, giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi. Đặc biệt, đừng quên ăn mặc giản dị, lịch sự.

3. Khách sạn Sài Gòn khi viếng mộ Ông Bà Chiểu

Ngoài lăng ông bà Chiểu Bình Thạnh, Sài Gòn còn là nơi hội tụ của nhiều di tích lịch sử, văn hóa nghệ thuật khác như: nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Phố đi bộ nguyễn huệVì vậy, để có thể khám phá Sài Gòn một cách trọn vẹn, du khách nên chọn địa chỉ nằm ở vị trí trung tâm và tiện nghi như khách sạn. Vinpearl luxury mốc 81.

Mộ ông bà Chiểu

Đặt phòng tại Vinpearl Luxury Landmark 81Du khách có thể tìm hiểu các cơ sở sau:

 • Đắm mình trong hồ bơi 120m2 không giới hạn;
 • Thưởng thức đồ ăn thức uống tại 03 nhà hàng và quán bar hàng đầu;
 • Thư giãn toàn thân và vùi đầu trong Akoya Spa tiêu chuẩn 5 sao;
 • Hệ thống 12 sảnh tiệc và phòng hội nghị hiện đại với sức chứa lên đến 1.000 khách.

Mộ ông bà Chiểu

Đặc biệt, đang triển khai chương trình Vinpearl Đăng ký thẻ thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai miễn phí với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

 • Hạn chế bổ sung % 5 với giá phòng tốt nhất
 • Sự hạn chế % 5 Dịch vụ ăn uống ở Almaz Hanoi, Vinpearl
 • Tích lũy nâng cấp và nhiều dịch vụ khác

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng những ưu đãi đặc biệt trong hệ sinh thái Vinpearl.

4. Chỉ đường đến Lăng Ông Bà Chiểu

Trước hết, nếu bạn ở xa thì có thể di chuyển bằng máy bay, xe khách, tàu hỏa,… để đến TP.HCM. Sau đó, bạn có thể đi taxi, xe ôm, ô tô hoặc các phương tiện công cộng để đến Lăng Ông Bà Chiểu.

Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, bạn có thể đi theo tuyến xe buýt:

Các chuyến xe đi qua lăng: 08, 18, 24, 51, 54, 55, 104;

Bến xe gần Lăng:

 • Mộ ông bà Chiểu: 119m, khoảng 2 phút đi bộ;
 • Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh: 174m, khoảng 3 phút đi bộ;
 • Giáo dục Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu: 288m, khoảng 4 phút đi bộ.

Mộ ông bà Chiểu

Mộ ông bà Chiểu Không chỉ là ngôi nhà tinh thần của người dân Sài Gòn, nơi đây còn là địa chỉ cầu an và sức khỏe của nhiều du khách trên thế giới. Đến đây bạn sẽ được khám phá Sài Gòn xưa, một phần đất nước trù phú và tiềm ẩn. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn, đừng quên khám phá lăng Ông đang chờ bạn nhé!

>>> Đặt phòng tại Vinpearl Luxury Landmark 81 để có chuyến du lịch về Bác trọn vẹn!

Xem thêm:

READ  Du lịch An Giang khám phá "Hồ nước trời" | Quangtri360
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud