Làng cổ Phước Tích nét đẹp cổ kính rất riêng tại Huế | Quangtri360

Địa Điểm

Mang đậm dấu ấn của vùng quê miền Trung, Làng cổ Phước Tích dần trở thành điểm đến thú vị của nhiều du khách khi du lịch Huế. Cùng với Làng cổ Đường Lâm ở Hà Nội, ngôi làng này cũng đã được xác nhận là “Di tích quốc gia” nên càng hấp dẫn du khách.

Làng cổ Phước Tích thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo một số tài liệu lịch sử, ngôi làng này được hình thành từ thế kỷ 15, gần thời điểm nhà nước phong kiến ​​Đại Việt đang mở mang bờ cõi về phương Nam.

Hình ảnh về Làng cổ Phước Tích (Ảnh ST)

Vốn dĩ, làng này có tên là Phúc Giang, với Giang có nghĩa là nơi sông nước, phúc lành, phúc lành. Dưới triều Tây Sơn, tên làng được đổi thành Hoàng Giang, để tưởng nhớ công tích và xây dựng làng của dòng họ Hoàng.

Công trình kiến ​​trúc cổ (Ảnh ST)

Công trình kiến ​​trúc cổ (Ảnh ST)

Đến đời vua Gia Long, làng này được đổi tên thành Phước Tích, với mong muốn người dân trong làng thu nhiều phúc đức để lại cho đời sau.

Không gian tĩnh lặng của làng cổ (Ảnh ST)

Không gian tĩnh lặng của làng cổ (Ảnh ST)

Đúng như ý nghĩa của tên làng, bao thế hệ người dân nơi đây đã tiếp nối truyền thống cha ông để lại. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, họ vẫn chăm chỉ, sáng tạo để tạo nên những giá trị to lớn cho làng. Những kiến ​​trúc cổ độc đáo, những nét sinh hoạt văn hóa của các đình, làng, bản làng nghề đã tạo nên một nét đẹp văn hóa đậm nét miền trung.

READ  Tổng Hợp 18 Quán Ăn Riêng Tư Cho 2 Người TpHCM | Quangtri360

Một trong những ngôi nhà cổ đặc biệt trong làng (Ảnh ST)

Một trong những ngôi nhà cổ đặc biệt trong làng (Ảnh ST)

Những gì làm cho Những địa danh Phước Tích ở Huế trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết là hệ thống các không gian nhà cổ, nhà vườn truyền thống từ xưa, được bố trí theo hình thức tam quan đồng tiền.

Những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu 3 gian, 2 chái (Ảnh ST)

Những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu 3 gian, 2 chái (Ảnh ST)

Hiện nay, trên địa bàn làng có khoảng 117 ngôi đình, với gần 30 ngôi nhà cổ, trong đó có 10 nhà thờ, trong đó có một số nhà thờ phần lớn là những ngôi nhà cổ đặc trưng ở Huế, được thiết kế theo kiểu 3 gian, 2 chái. Trong đó, có 12 ngôi nhà được xếp hạng giá trị đặc biệt.

Những hình ảnh kỳ thú về làng cổ Phước Tích (Ảnh ST)

Những hình ảnh kỳ thú về làng cổ Phước Tích (Ảnh ST)

Điều thú vị là những ngôi nhà làng rường dường như đã được quy hoạch từ trước, các ngôi nhà đều có sân vườn rộng và được ngăn cách bởi những hàng chè xanh thẳng tắp. Vì nằm cạnh làng mộc Mỹ Xuyên nên người dân làng Phước Tích ít nhiều cũng được thừa hưởng khả năng điêu khắc, chạm gỗ độc đáo.

Nghề dệt của làng được kế thừa từ làng Mỹ Xuyên (Ảnh ST)

Nghề dệt của làng được kế thừa từ làng Mỹ Xuyên (Ảnh ST)

Không chỉ là những ngôi nhà cũ kỹ, rêu phong, thăm làng cổ Phước Tích Bạn cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều nghi lễ thờ tự ở làng cổ. Nổi tiếng nhất có thể kể đến là miếu Cây Thị hay còn gọi là miếu Bà, được người dân trong làng coi là nơi thờ tự linh thiêng. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì ngôi chùa này nằm dưới một thị trấn cổ kính với độ cao lên đến 700-800 năm.

READ  {Review} Kem chống nắng Some By Mi có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? | Quangtri360

Rêu Cổ Đền Cây Thị (Ảnh ST)

Rêu Cổ Đền Cây Thị (Ảnh ST)

Chưa hết, khi lên đến đầu làng, bạn sẽ bắt gặp ngay Đền Đôi, nơi có hai ngôi miếu giống hệt nhau được xây dựng để thờ hai vị tổ nghề gốm trong làng. Miếu bên phải thờ Khai Canh, bên trái thờ Đạo Nghệ (Bốn Nghè).

Đền Đôi thờ hai ông tổ nghề gốm (Ảnh ST)

Đền Đôi thờ hai ông tổ nghề gốm (Ảnh ST)

Ngoài ra, bạn có thể tản bộ trên những con đường rợp bóng cây để tham quan các công trình chung như: Chùa Phước Bửu, Quảng Tế, Đình Làng Trung, Am Cô Hồn, Văn Thánh Miếu, Bà Giằng, Cồn. Cọp, … hay những ngôi mộ của tổ tiên các bộ tộc trong làng.

Cơ sở sản xuất gốm của làng (Ảnh ST)

Cơ sở sản xuất gốm của làng (Ảnh ST)

Ngoài những ngôi nhà rường độc đáo và những công trình thờ tự cổ kính uy nghiêm, đến đây bạn còn được tìm hiểu làng cổ Phước Tích có nghề truyền thống làm gốm rất độc đáo. Với nghề làm gốm truyền thống, các sản phẩm được tạo ra từ Thôn phước tích Từ xa xưa, chúng đã là sản vật có giá trị dùng để dâng tiến vua chúa triều Nguyễn.

Khu nhà cổ (Ảnh ST)

Khu nhà cổ (Ảnh ST)

Đến nay, trải qua bao biến thiên lịch sử, nghề gốm của người dân Phước Tích từng bước được khôi phục, sản phẩm gốm được làm ra nhiều hơn để phục vụ nhu cầu của nhân dân trong vùng và các tỉnh lân cận.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud