Kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đầy đủ từ A – Z | Quangtri360

Địa Điểm

Cứ đến đêm giao thừa, nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các doanh nhân lại nô nức đi trẩy hội. Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh – Ngôi chùa được biết đến là nơi “vay vốn” để kinh doanh. Vậy bạn biết gì về ngôi chùa này? Và nếu bạn đang có kế hoạch tổ chức lễ đầu năm, hãy vay một số tiền từ Mrs. Âm thì nhận tiền dương, mời các bạn xem bài trên Digiticket Làm hài lòng.

1. Vài nét về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên núi Kho thuộc khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh. Không chỉ là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh mà còn có giá trị lịch sử nằm trong quần thể di tích khu Cổ Mễ gồm Đình – Chùa – Đền.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho hàng năm thường diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Vào dịp này, người dân từ nhiều nơi đổ về dâng hương, cúng bái với mong muốn xin Bà cho vay đầu năm may mắn, làm ăn thuận lợi.

Bac Ninh bodega 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Chỉ đường đến Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Từ Hà Nội đến Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh khoảng 1 giờ lái xe. Bạn có thể đi xe buýt hoặc ô tô riêng:

 • Đi xe khách bắt xe buýt số 54, từ Long Biên đi Bắc Ninh. Hoặc xe buýt số 203, từ Giáp Bát đi Bắc Ninh. Đi xe buýt hơi bị động nên các bạn chú ý canh giờ để không bị muộn nhé.
 • Bằng ô tô riêng, từ Hà Nội di chuyển đến cầu Long Biên. Tiếp tục qua cầu Đuống – qua thị xã Từ Sơn đến trung tâm thị xã Bắc Ninh. Cách trung tâm TP. Bắc Ninh, bạn đi theo quốc lộ 295B, sau đó rẽ trái theo đường Cổ Mễ về hướng Đền Bà Chúa Kho.

den bac ninh 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Đền Bà Chúa Kho thờ ai? Truyện Bà Chúa Kho

Nói đến đền Bà Chúa Kho là phải nói vào thời Lý, có một người con gái xinh đẹp, đoan trang, tài giỏi, biết tổ chức sản xuất và tích trữ lương thực giúp dân chống đói, giúp nghĩa quân đánh giặc. kẻ thù.

Ngày 12 tháng Giêng năm 1077, nước ta bị quân Tống xâm lược. Trong lúc xuất cung, anh bị giặc giết chết. Vua nghe tin bèn phong cho ông là Phúc Thần. Về phía nhân dân, lập đền thờ bà tại kho lương thực để tỏ lòng thành kính, biết ơn Bà.

3

Ảnh: Sưu tầm

4. Kiến trúc đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều lần trùng tu. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đền Bà Chúa Kho bị hư hại nặng. Mãi đến những năm 1978 – 1980, nhân dân mới chung sức xây dựng chùa và sửa chữa những chỗ hư hỏng.

den bac ninh 4

Ảnh: Sưu tầm

Đền Bà Chúa Kho ngày nay mang nét kiến ​​trúc thời Nguyễn, gồm tiền tế và hậu cung, mỗi gian 3 gian. Các công trình khác được xây dựng theo trục dọc chạy từ chân núi lên lưng chừng núi như: Đệ tam cung, đệ nhị bái, tam môn, tiền tế …

Bên cạnh đó, ngôi chùa còn ấn tượng ở kiến ​​trúc mái vòm, hình rồng thể hiện sự uy nghiêm, độc đáo.

5. Các nghi thức cho vay Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Từ ngày 14 đến 15 tháng Giêng hàng năm là lễ hội đền Bà Chúa Kho. Những ngày này, người dân cả nước đang rục rịch đổ về Bắc Ninh trẩy hội. Nếu bạn đến dâng lễ cho vay Mrs. Chùa Kho ngoài các lễ chay mặn đã chuẩn bị sẵn trên mâm cúng thì bạn cần phải lập biên bản. Thư cần nêu cụ thể số tiền được mượn, mượn cái gì và khi nào thì cảm ơn. Khi cúng phải thành tâm, giữ lời hứa.

Việc trả quà phụ thuộc vào lòng thành của mỗi người và không bắt buộc. Tuy nhiên, đã có một khoản “vay” phải được “trả hết” như đã hứa. Cho dù bạn có kinh doanh hay không, sự đánh giá cao này thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Hướng dẫn mua Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Mâm lễ rất quan trọng để thể hiện lòng thành của mỗi người, ngoài tiền vàng mã thì bạn cần chuẩn bị lễ muối và lễ chay để bày lên các ban thờ. Mỗi bàn thờ cần có những nghi thức riêng. Để không nhầm lẫn, bạn có thể xem qua hướng dẫn sau.

den bac ninh 5

Ảnh: Sưu tầm

 • Lễ chay gồm: hương, trà, bánh, hoa, quả, ốc hương,… cúng Thánh Mẫu, cúng Phật, Bồ tát.
 • Đồ lễ ngon: Có rất nhiều món ăn như: Gà, heo, giò, chả, xôi… và món ngon lễ này bạn chỉ có thể đặt tại Hội đồng Tứ Phủ.
 • Lễ ăn sống: Trứng, gạo, muối, thịt … đặt trên ban công phía dưới của Tứ phủ.
 • Cốm Sơn Trang: Đặc sản chay ở Việt Nam như xôi, đậu phụ rang …
 • Lễ cúng Cô và Chú: Oan, hoa quả, gương, bình, đồ trang sức, quần áo và một số đồ chơi cho cậu …
 • Lễ Thành Hoàng, Thủ Điển: Lễ vật cúng phải chay.

Thứ tự đề xuất cho buổi lễ cung hiến đền thờ

Đến chùa, bạn cần biết các bàn thờ và trình tự thờ cúng hợp lý. Đền có 8 gian thờ trong đó 4 gian chính là Tiền sắc – Điện Công Đồng – Đệ nhất cung – Đệ nhị cung. Cụ thể, quy trình như sau:

den bac ninh 6

Ảnh: Sưu tầm

 • Đầu tiên là đền chúa Trịnh, các vị khấn thần đất, thần cai quản, xin phép vào đền làm lễ dâng hương.
 • Tiếp theo là lễ vật lễ đền Bà Chúa Kho: Bạn sắp xếp mâm lễ một cách trật tự, đẹp mắt, chọn nơi thờ cúng rồi ra cửa thắp hương nên thắp hương, nếu không thì bạn sẽ gặp khó khăn. chẳng hạn như 1,3,5, 7 que tính. Bạn nên đọc văn khấn trong quá trình thắp hương.
 • Trong quá trình chờ nến cháy, bạn có thể đến các ban khác để đặt lễ vật và đồ lễ, thắp hương. Khi hương cháy, bạn thắp thêm một nén hương khác, làm 3 lạy trước bàn thờ rồi lấy tờ giấy khấn ra đốt.

Lưu ý là phải dọn lễ ra khỏi ban chính trước khi làm lễ xong mới có thể bày lên các ban khác trong chùa nơi bạn đặt lễ. Những lễ vật bạn cúng trong nhà như lược, gương, … hãy để nguyên như bình thường hoặc hỏi nơi để những đồ này và không cần phải mang về nhà để sử dụng.

Cầu nguyện tại Đền Bà Chúa Kho

Ngoài việc cúng sao cho đúng lễ thì văn khấn cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý. Đây là bản văn cầu nguyện để bạn tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, chư Phật mười phương.

– Con xin lạy Tam Quốc Thần thánh nhất.

– Con kính lạy Tam tòa Đại phu. Bốn Cung điện của Thập vạn Tinh linh.

– Con kính lạy các vị Thiên Tiên Thánh Mẫu, Di Lạc Thiên Thánh Mẫu, Thủy Tiên Thánh Mẫu.

– Con kính lạy Đức Thánh Linh hiển linh hiển linh.

– Con xin lạy năm nay để thực hành đức hạnh của thần Mặt trời.

– Con kính lạy Đại vương Thành Hoàng Bản Thọ.

– Con kính lạy Ngũ Hổ Thần Tướng, Thanh Bạch Xà Thần.

Con hương tôi là: ………………………

Sống ở: ………………………………………………………

Hôm nay là ……………………………………………………

Mình chuẩn bị kim ngân, lễ vật với tấm lòng thành kính, sám hối và cầu phúc cho gia đình, con cái: bình an, cầu tài, cầu lộc.

Con trai, con gái tôn kính Thánh Mẫu, hết lòng cúi đầu trước Thánh Mẫu Thiên Chúa, cúi đầu cầu xin sự giúp đỡ, che chở. Sau đó bạn đọc thêm 3 lần câu Nam Mô A Di Đà Phật nữa là xong.

den bac ninh 5

Ảnh: Sưu tầm

6. Những lưu ý khi đi lễ chùa Bà Chúa Kho

Khi đi lễ Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh để mọi thứ được hoàn hảo bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chùa là nơi linh thiêng, linh thiêng, bạn nên ăn mặc gọn gàng, tôn kính, không nên ăn mặc hở hang gây mất thiện cảm.
 • Khi đến đền Bà Chúa Kho, bạn phải di chuyển, bạn không nên đi giày cao gót mà đi giày thể thao để di chuyển nhanh hơn.

Bắc Ninh bodega 8

Ảnh: Sưu tầm

 • Vì đây là nơi đông người qua lại có thể bị kẻ gian lợi dụng móc túi nên bạn không nên mang theo nhiều tiền.
 • Chuẩn bị trước đồ lễ, để ở nhà sắm sửa không tốn kém như mua chùa.
 • Bạn không nên tiêu tiền trên bàn thờ để tránh bị kẻ gian lấy mất tiền của. Hãy bỏ vào hòm công đức để lấy số tiền đó sửa chữa nếu chùa bị hư hỏng.
 • Tại đây, ngoài việc dâng lễ, bạn còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đây là thông tin về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh mà Digiticket muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn đang có ý định viếng chùa vào dịp đầu xuân năm mới này thì hãy lưu lại những thông tin trên để có một chuyến đi trọn vẹn nhé.

Ảnh hồ sơ: Sưu tầm

Xem thêm bài viết:

READ  {REVIEW} Nước tẩy trang Laroche Posay có tốt không? Giá bao nhiêu? | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud