Đình Bình Thủy – Ghé thăm kiệt tác kiến trúc miền Tây Nam Bộ | Quangtri360

Blog

Gia đình bình thủy

Đinh Bình Thủy Cần Thơ là một công trình hội tụ đầy đủ những tinh hoa văn hóa từ miệt vườn sông nước và miền Tây Nam Bộ nói chung. Bất cứ khi nào Du lịch cần thơ Ai cũng muốn đến thăm đình để chiêm ngưỡng kiến ​​trúc nghệ thuật cổ kính, cũng như lịch sử và quá trình hình thành của ngôi đình này.

1. Trình bày về Đình Bình Thủy tại Cần Thơ

1.1. Bình Thủy Định ở đâu?

 • Địa chỉ nhà: 46 / 11A Lê Hồng Phong, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ
 • Tỷ lệ: miễn phí
 • Giờ kinh doanh: 7:30 – 10:30 | 13:30 – 17:30, tất cả các ngày trong tuần

Địa điểm du lịch cần thơ Tổ đình Bình Thủy nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km nên rất thuận tiện đi lại. Kế tiếp Chùa Ông Cần ThơNhà Bình Thủy cũng là điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến với Tây Đô.

Gia đình bình thủy

Phong thủy là một công trình kiến ​​trúc kết hợp hoàn toàn các yếu tố quan trọng với:

 • Phía Đông giáp rạch Bình Thủy;
 • Phía Tây là khu dân cư;
 • Phía Nam giáp đường Lê Hồng Phong, tuyến đường vào trung tâm thành phố;
 • Bắc Đây là ngân hàng.

Đặc biệt, có con đường dẫn lối vào đối diện với đình làng. Nhà cổ bình thủy – Là điểm đến thu hút rất nhiều du khách khi đến với Cần Thơ.

>>> Khám phá Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ – chốn tâm linh thanh tịnh.

1.2. Tìm hiểu lịch sử nhà sinh hoạt cộng đồng Bình Thủy, Cần Thơ

Di tích lịch sử này ở Cần Thơ Năm xây dựng 1844 Làng Bình Hưng, tổng Định Thới, tổng Vĩnh Định, phủ Ba Xuyên (nay là quận Bình Thủy – quận Bình Thủy – TP. Cần Thơ).

Năm 1852, khi đang tuần tiễu trên chiến thuyền, sứ quân Huỳnh Mẫn Đạt bất ngờ gặp một trận cuồng phong, nhưng sự che giấu của ông trong thời Bình Hưng đã không gây hại gì cho ông. Sau khi thoát khỏi tai ương, ông đã tổ chức tiệc ăn mừng và đặt tên vùng đất này là “Bình Thủy”, nghĩa là “ổn định dòng chảy”. Từ đó, ngôi đình chung còn có tên gọi là đình Bình Thủy.

Gia đình bình thủy

Năm 1853, nhân dân trong làng đã quyên góp tiền của để tu sửa lại ngôi đình lớn hơn, tường gạch, mái ngói đỏ, gỗ kiên cố, cũng như xây dựng thêm võ quán để phục vụ lễ hội.

51 năm sau, đầu năm 1904, nhận thấy tình trạng đình có dấu hiệu xuống cấp, Nguyễn Đức Nhuận ra lệnh cho các quan xây dựng lại. Tuy nhiên, công trình chưa hoàn thành thì quan phủ không may qua đời, công việc sửa chữa phải tạm dừng. Mãi đến năm 1909, việc xây dựng đình mới được tiếp tục và chính thức hoàn thành vào năm 1910.

Ngay tại thời điểm này, làng Bình Thủy lấy tên là Long Tuyền – một con rồng nằm. Đây là lý do ngôi nhà chung còn được gọi với cái tên khác là Long Tuyền Cổ Miếu hay Đình Long Tuyền.

2. Hướng dẫn cho Ngôi nhà chung Bình Thủy Cần Thơ

Dựa trên Bản đồ du lịch cần thơĐể đến ngôi nhà chung Bình Thủy, du khách xuất phát từ trung tâm thành phố, sau đó đi theo tuyến đường Nguyễn Trãi, qua đường Cách Mạng Tháng Tám, qua cầu Bình Thủy. Đây, bên phải nhà Bình Thủy là nhà vệ sinh (nhà dưới chân cầu Bình Thủy).

Gia đình bình thủy

>>> Khám phá ẩm thực miền tây với 24 món ăn Cần Thơ nổi tiếng nhất.

3. Đình Bình Thủy thờ ai?

Nhà sinh hoạt cộng đồng Bình Thủy đã trở thành điểm đến tâm linh của người dân Bình Thủy nói chung và Cần Thơ nói riêng. Khi đến nơi, du khách sẽ có cơ hội cầu bình an, sức khỏe và ghi công ơn của các vị anh hùng của dân tộc.

Gia đình bình thủy

Ngoài thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, ngôi đình chung còn thờ hổ. Trong xã có tượng đài của một số anh hùng yêu nước Việt Nam như Hồ Chí Minh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Đinh Công Tráng, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Trung Trực, … Ngoài ra còn có nơi thờ tự của thần. đây thần rừng, thần kênh nước và thần Nông.

>>> Bỏ túi 20 địa điểm du lịch Cần Thơ “hút khách” nhất hiện nay.

Tham quan kiến ​​trúc độc đáo của Đình Bình Thủy

Tham quan đền Bình Thủy là cơ hội hoàn hảo trong chuyến đi của bạn Cần Thơ 1 ngày đi bộ. Điều đó sẽ được thể hiện rõ nét khi bạn đến ngắm nhìn vẻ đẹp kiến ​​trúc mang đậm nét miền Tây Nam Bộ. Gia đình bình thủy. Nếu là người “sành” về kiến ​​trúc đình chùa, hẳn bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa đình Bình Thủy với các đình ở miền Bắc.

Công trình là sự giao thoa giữa các giá trị kiến ​​trúc và nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong quá trình thu phục lãnh thổ phía Nam, kết hợp với văn hóa Trung Hoa. Với diện tích 4000 m2, ngôi nhà chung được thiết kế có chủ đích, không rập khuôn nên tạo sự mới lạ cho du khách khi đến tham quan.

Gia đình bình thủy

>>> Cần Thơ chơi gì? Vào ngay địa điểm vui chơi giải trí nổi tiếng thứ 35 tại Tây Đô

Ở ngoài:

 • Về mặt trang trí, nhìn vào phần mái của nhà tắm, ta thấy sảnh chính và nhà hậu được thiết kế theo kiến ​​trúc “thượng lầu, hạ hiên”, với các mái xếp chồng lên nhau, dáng vẻ thanh thoát và đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, trên nóc nhà vệ sinh còn có các tượng rồng, lân, hình nhân.
 • Cạnh trái của nóc đình được trang trí cuốn thư – ý tưởng cho thiết kế giống với những mái đình thường thấy ở miền Bắc. Ngoài ra còn có những lọ lộc bình và đào lam, phía dưới lợp ngói lưu ly bằng lá xoài xanh. Mặt tiền của ngôi nhà bằng những cột xi măng được trang trí bằng những họa tiết hoa văn tinh tế, tạo điểm nhấn ngoạn mục cho du khách.

Gia đình bình thủy

Trong gia đình:

 • Giữa tiền đường có ban thờ Nghi Trung, Nghi Hạ. Bên trong có Bàn thờ Nghi Thượng, nơi người dân thường dâng hoa cúng lễ trong các dịp lễ hội.
 • Chính điện: Khu trung tâm là bàn thờ chính, bên trái là bàn thờ Hương Hán Tiền hiền, bên trong là Hậu tổ. Phía tường đối diện là bàn thờ các vị Tiên hiền, Tiên Giác. Cạnh tường trong là bàn thờ Hậu, hai bên là hai bàn thờ Tả Bang và Hữu Bang. Bên ngoài nhà vệ sinh là hai điện thờ lớn thờ Thần Hổ và Thần Nông.

Gia đình bình thủy

Ngôi nhà Bình Thủy tuy mới được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 nhưng kiến ​​trúc của nó vẫn giữ được những nét tinh túy truyền thống dân tộc. Đó là những họa tiết trang trí, những nét chấm phá rất tinh tế và sống động.

Đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa miền Tây sông nước, mà còn là nơi nhắc nhở về truyền thống cội nguồn từ xa xưa. Cùng với văn hóa và nhiều hoạt động khác, ngôi nhà chung của đình thần Bình Thủy đã tạo nên bản sắc riêng, làm nức lòng người dân.

>>> Khám phá 27 đặc sản Cần Thơ – ăn một lần nhớ mãi!

5. Ngày hội Ngôi nhà chung Cần Thơ Bình Thủy

Đến thăm nhà Bình Thủy, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến ​​trúc mới lạ, độc đáo mà còn có cơ hội được hòa mình vào không khí lễ hội nơi đây. Hàng năm, Nhà cộng đồng Bình Thủy tổ chức hai lễ hội lớn, bao gồm:

 • Lễ Kỳ Yên Nhà chung Bình Thủy Thượng Điện, diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 4: Đây là lễ hội thờ Bổn Cảnh Thần Hoa, vị thần cai quản vùng đất. Sự kiện này bao gồm nhiều nghi lễ, chẳng hạn như cúng tế, cầu xin ai đó, xin thần, hát bò tót, v.v.

Gia đình bình thủy

 • Lễ Kỳ Yên Hạ Diễn, diễn ra từ ngày 14 tháng 12 đến ngày 15 tháng 12 âm lịch: là lễ hội với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Ngoài các nghi lễ thờ cúng, trong lễ hội còn diễn ra nhiều phong tục, trò chơi dân gian như hát Tiều, hát Bội, chọi vịt, kéo co, thi nấu ăn …

Gia đình bình thủy

Ngoài Ngôi nhà chung Bình Thủy, Cần Thơ còn rất nhiều địa điểm, điểm du lịch đáng đến như: Ninh Kiều moila, Chợ nổi Cái Răng, Khu du lịch Mỹ Khánh Cần Thơ, Với Sơn khu du lịch Cần Thơ

Để di chuyển thoải mái đến các địa điểm du lịch Cần Thơ và tham quan nhà Bình Thủy, bạn cần chọn nhà nghỉ gần trung tâm, dễ đi lại như khách sạn. Khách sạn Vinpearl Cần Thơ.

Gia đình bình thủy

Khách sạn Vinpearl Cần Thơ là khách sạn sang trọng và hiện đại nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Với nhiều dịch vụ và tiện ích như quán bar, hồ bơi ngoài trời, khu ẩm thực và các hoạt động giải trí thời thượng, Vinpearl Hotel Cần Thơ là điểm nhấn cho chuyến khám phá miền Tây sông nước của bạn.

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Cần Thơ để có một kỳ nghỉ lễ trọn vẹn và đáng nhớ!

Đinh Bình Thủy Nơi đây không chỉ là nơi thờ tự, nơi con người thể hiện tín ngưỡng mà còn là nơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngồi nhà chung là một biểu tượng văn hóa của miền Tây Nam Bộ, có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống của người dân trắng vùng “gạo trắng nước sạch”.

Xem thêm:

READ  Nem lụi Nha Trang – Top 12 quán ăn ngon nhất, giá cực rẻ | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud