Điện Hòn Chén – di sản Chăm bí ẩn trong lòng thành phố Huế | Quangtri360

Blog

hơn bon chen

Được biết đến là một không gian tâm linh với bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc sắc, Điện Hòn Chén Nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách thập phương đến chiêm bái, cầu bình an, tiền tài, gia đình sức khỏe … vào tháng 3, tháng 7 hàng năm.

1. Cổng vào Điện Hòn Chén ở Huế

  • Điện Hòn Chén ở đâu?

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc địa phận làng Ngọc Hồ, tổng Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là ngôi chùa có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế, đồng thời cũng là ngôi chùa duy nhất ở Huế có sự kết hợp hài hòa giữa nghi thức cung đình và văn hóa, tín ngưỡng quần chúng.

hơn bon chen

2. Lịch sử và kiến ​​trúc của Điện Hòn Chén ở Huế

2.1. Lịch sử điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén được xây dựng từ thời vua Gia Long, chủ yếu thờ Đạo giáo. Dưới triều Nguyễn, dinh chính thức được đăng ký dưới tên chính thức.Ngọc Trân Sơn Tú, vốn là “nơi ẩn cư của núi Ngọc Trản.” Thời Đồng Khánh (1886 – 1888), điện được đổi tên thành “Huệ NamNó có nghĩa là “mang lại lợi ích cho người dân miền Nam.” Ngoài ra, điện còn gắn liền với nhiều giai thoại thú vị khác.

hơn bon chen

2.2. Kiến trúc bên trong điện Hòn Chén ở Huế

Đối với những du khách quan tâm đến kiến ​​trúc lịch sử, Điện Hòn Chén còn là một điểm đến tuyệt vời với những đồ trang trí mỹ thuật từ cuối thế kỷ 19, nơi du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng 10 công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau. Chúng nằm giữa núi Ngọc Trản. Tất cả các tòa nhà này đều hướng ra con lạch Sông Hương yên tĩnh, được bao bọc và ẩn mình sau những tán cây xanh cao.

hơn bon chen

Trong số 10 công trình kiến ​​trúc, đáng chú ý nhất là Điện Minh Kính Đài, nằm ở trung tâm. Bên trái là Điện Ngũ Hành, Bàn thờ Thượng Quan, Ngoại Cảnh Am và động thờ Chúa. Bên phải là Nhà Quan Cù, chùa Thánh và Trinh Cát Viện. Cạnh sông Hương là Thủy Phủ Am.

hơn bon chenhơn bon chen

Minh Kính Đài được chia thành 3 cung điện, theo thứ tự giảm dần gồm có Đệ nhất cung (Thượng điện), Đệ nhị cung và Đệ tam cung. Có nơi thờ tự, nơi thờ tự và nơi dâng hương. Với bề dày lịch sử, hiện nay cung điện là nơi lưu giữ hơn 600 lễ vật thuộc 284 hạng mục vẫn còn giá trị lịch sử vô giá.

hơn bon chen

>>> Xem thêm: Du lịch Huế: tổng hợp những thông tin cần biết

3. Các hoạt động tham quan chùa Hòn Chén

3.1. Dưới đây là một số hình ảnh và đồ lưu niệm của các công trình nhỏ bên trong Điện Chen

Nào Điện Hòn Chénkhông gian kiến ​​trúc, văn hóa – lịch sử nơi đây sẽ là địa điểm tuyệt vời để du khách tham quan, chụp ảnh, sống ảo.

hơn bon chen

Ngoài việc tìm hiểu những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của Huế thì việc chọn nơi lưu trú để “đắm mình” trọn vẹn trong không gian văn hóa nơi đây cũng rất quan trọng. Nó có thể được ghé thăm bởi những du khách đường dài Khách sạn Vinpearl Huế để tận hưởng những tiện nghi sang trọng.

>>> Đặt ngay Khách sạn Vinpearl Huế với nhiều ưu đãi hấp dẫn

3.2. Nghe lời trách của Hon Chen

Một trong những điểm hấp dẫn của Điện Hòn Chén chính là những giai thoại kỳ bí gắn liền với nơi đây hàng trăm năm. Cụ thể, có 3 giai thoại lâu đời của người dân, đó là:

  • Truyền thuyết về nữ thần Ponagar

Nhiều du khách thắc mắc không biết ở đây ai thờ chính điện, thực ra nơi đây từ lâu đã là nơi thờ một nữ thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Chăm: Thánh Mẫu Ponagar. Tương truyền, nữ thần là con gái của Ngọc hoàng thượng đế, người đã tạo dựng quê hương và dạy dân cách trồng trọt, trồng trọt, đặc biệt là cây trầm hương quý.

hơn bon chen

Sau đó, công chúa Liễu Hạnh cũng được rước vào thờ trong cung. Sau đó là Quan Công, Phật và các vị thần khác. Điện Hòn Chén ngày nay được coi là di tích tâm linh của người Chăm, là nơi được người Việt tiếp nhận và phát huy để hình thành nơi thờ tự Thánh Mẫu. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về những tín ngưỡng độc đáo lẫn lộn giữa văn hóa Chăm với bản sắc tâm linh của văn hóa Việt Nam.

  • Giai thoại vua Thiệu Trị

Theo dân gian, vua Thiệu Trị cho xây dựng làng gần điện Hòn Chén. Khi nhà vua và những người bạn của ông đang cùng nhau đi thăm quan thị trấn trên sông Hương, một người thiếp của hoàng gia đã vô tình làm rơi một chiếc ống nhỏ bằng vàng xuống vùng nước sâu.

Rầu rĩ sai nhà vua tìm vật để cầu cúng Thánh Thiên Y A Na. Lúc đầu, nhà vua còn nghi ngờ nhưng ông vẫn nghe theo, bỗng cái ống nổi lên mặt nước. Thấy linh thiêng, nhà vua liền ra lệnh tu sửa điện Hòn Chén, nhưng chưa kịp hoàn thành tâm nguyện thì ông đã băng hà.

hơn bon chen

  • Truyền thuyết về chén ngọc của vua Minh Mạng

Đây là giai thoại bí ẩn nổi tiếng nhất về điện Hòn Chén. Văn học dân gian còn truyền tai nhau rằng Điện Hòn Chén có tên gốc là “Hoan Chén” có nghĩa là “trả lại chén ngọc”. Có lần, vua Minh Mạng ném chén ngọc xuống sông Hương, tưởng không còn đường lui, nhưng bỗng có một con rùa to bằng chiếc chiếu chui ra chén ngọc gửi vua. . .

hơn bon chen

>>> Xem thêm: Khám phá 28 món đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực vùng đất Cố đô

3.3. Tham gia lễ hội điện Hòn Chén

Còn với Điện Chen, một điều đặc biệt khác là các nghi thức lễ hội. Là một phong tục thể hiện tín ngưỡng thờ cúng, văn hóa và đời sống tâm linh của người dân địa phương. Nơi linh thiêng này là nơi kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng bình dân và nghi thức hoàng gia, mang đến những trải nghiệm văn hóa ấn tượng cho du khách từ khắp nơi trên thế giới.

hơn bon chen

Lễ hội được chia làm 2 phần chính gồm lễ cúng thần (rước thần về đình) và chính lễ:

  • Nghi lễ của Chúa Hương sắc được cử hành trọng thể dưới sông để rước từ thần Thiên Y A Na Hòn Chén về đình làng Hải Cát. Đoàn rước được trang hoàng bằng cờ và hoa rực rỡ quanh thuyền, không khí sôi động hòa mình vào tiếng hát réo rắt của hầu đồng, phường chèo và các làn điệu dân ca.

hơn bon chen

  • Lễ của Thượng tế diễn ra sau lễ rước thần linh và Thánh Mẫu. Sự kiện này có nhiều hoạt động như tín ngưỡng Thánh Mẫu, tế của người dân Hải Cát, phóng sinh, thả đèn, v.v. Tất cả đều mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống được du khách yêu thích.

hơn bon chen

4. Kinh nghiệm Đi Điện Hòn Chén ở Huế

4.1. Ngủ ở đâu khi bạn muốn tham quan Điện Hòn Chén ở Huế?

Đến Huế, tham gia lễ hội điện Hòn Chén, du khách có thể tham quan rất nhiều nhà ga. Tuy nhiên, nó là điểm nổi bật nhất trong số này Khách sạn Vinpearl Huế Đặt vị trí tại: 50A Hùng Vương, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

hơn bon chen

>>> Liên hệ khách sạn Vinpearl Huế để đặt phòng với ưu đãi tốt nhất TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Đánh giá đặt phòng Vinpearl Huế từ A – Z giá tốt

4.2. Đây là hướng dẫn của Chen về điện

Đường đến Chen rất dễ đi, có 2 phương tiện di chuyển chính:

  • Đi Thuyền Rồng Sông Hương từ trung tâm thành phố.
  • Đi đường bộ, bạn bắt đầu từ tuyến đường Bùi Thị Xuân, chạy thẳng rồi rẽ vào đường Huyền Trân Công Chúa đến bến Than rồi đi phà đến điện Hòn Chén.

hơn bon chen

4.3. Đây là giá của thẻ Chen điện

Hôm nay khách đã kín chỗ tự do Tham quan Hòn Chén.

Hãy để tôi khám phá cuộc hành trình Điện Hòn Chén Huế và địa điểm các danh lam thắng cảnh khác Đầy đủ hơn, du khách có thể thư giãn tại khách sạn Vinpearl Huế. Nơi đây có 213 phòng nghỉ chất lượng 5 sao, được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại như TV màn hình phẳng, máy lạnh, bàn, tủ và khu vực tiếp khách riêng biệt …

hơn bon chen

>>> Liên hệ khách sạn Vinpearl Huế để đặt phòng với ưu đãi tốt nhất TẠI ĐÂY

Điện Hòn Chén Huế không chỉ là nơi có bề dày lịch sử, kiến ​​trúc độc đáo mà còn là chốn linh thiêng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng của người dân nơi đây. Đến đây, du khách sẽ được nghe Hòn Chén làm việc, khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa tâm linh của người dân Cố đô. Chúng tôi hy vọng bạn có nhiều kỷ niệm đẹp về mảnh đất đầy bản sắc văn hóa và dân tộc này!

Xem thêm:

READ  20+ tiệm bán ngon giá rẻ có giao hàng | Quangtri360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud