Đền Quả Sơn Nghệ An | Quangtri360

Blog

Đền Guoshan

Đền Guoshan “Hậu Lê, đầu Nguyễn” là một di tích mang đậm dấu ấn lịch sử của thời đại. Ngôi chùa kết hợp giữa tư duy sáng tạo và tài năng của các nghệ nhân Nghệ An. Nếu có cơ hội Du lịch nghệ anDu khách nhất định phải đến thăm nơi này để tiếp nối lịch sử, tưởng nhớ những anh hùng đã bảo vệ lãnh thổ Đại Việt thời Lý ngày ấy.

1. Giới thiệu sơ lược về đền Quả Sơn

1.1. Đền Quả Sơn ở đâu?

Dải đất miền Trung được biết đến với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, đặc biệt là những ngôi chùa. chùa nghệ an-en. Nếu đã có dịp về xứ Nghệ, du khách hãy lưu ý đến đền Quả Sơn. Vậy đền Quả Sơn nằm ở huyện nào của tỉnh Nghệ An?

Ngôi đền là một di tích Địa phận thôn Miếu Dương – xã Bối Sơn – huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ngôi chùa nằm cách trung tâm thành phố Vinh chỉ 70 km về phía Tây Bắc. Từ Vinh đi theo quốc lộ 7 đến làng Đô Lương, đi tiếp 15 km khoảng 3 km thì rẽ trái khoảng 2 km là đến chùa.

Đền Guoshan

Đền nằm dưới chân núi Quả Sơn nên người ta đặt tên cho núi. Ngày nay, đền là một trong 4 ngôi đền lớn nhất Nghệ An: “Nhất Côn, nhị Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng”.

1.2. Truyền thuyết về đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn là nơi thờ vua Thái Tổ vị vua thứ 8 – Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, thân mẫu là Trinh Minh hoàng hậu. Hiện tại không có tài liệu nào về ngày sinh chính xác của ông. Về năm mất thì mất năm 1057, tức là 15 năm là Tri châu Nghệ An.

READ  12 quán cơm gà Nha Trang trứ danh và cách nấu chi tiết | Quangtri360

Nghệ An là một ngôi chùa 400 năm tuổi nổi tiếng khác Đền thờ ông Hoàng Mười Nghệ An. Theo dân gian, ông Hoàng Mười là một nhân vật thần thoại, xuống trần gian để cứu giúp nhân gian và được đầu thai thành Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Lúc bấy giờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được tôn là vị thánh trên sông Lam và núi Hồng khi sinh sống. Theo sử sách ghi lại, Thái tử Lý Nhật Quang là một trong những bậc kỳ tài của Việt Nam.

Đền Guoshan

Trên chiến trường, ông có lối đánh, không địch nổi, trăm trận trăm thắng cho dân tộc Việt Nam. Mặc dù xuất thân từ dòng dõi quý tộc quyền quý, được hưởng nhiều đặc ân, nhưng ông đã dành trọn cuộc đời mình cho đất nước và nhân dân để củng cố đất nước, chống giặc ngoại xâm.

Ngoài ra, ông còn thuê người lập làng, phát triển kinh tế vùng biên giới Trung Bộ. Các nhà sử học giải thích rằng đền Quả Sơn được xây dựng vào thế kỷ 11. Nó được xây dựng vào đầu thế kỷ 19. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chùa thường xuyên được trùng tu, tôn tạo.

2. Khám phá kiến ​​trúc của đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn được xây dựng từ thời Lý. Sau đó, nó thường được trùng tu, làm đẹp qua các triều đại phong kiến ​​Trần, Lê, Nguyễn. Trải qua những lần trùng tu, sửa chữa, ngôi chùa ngày càng khang trang, trang nhã. Về quy mô, nó được xếp vào loại Đền Quả Sơn. Với Đền Nghệ AnĐền Bạch Mã và Chiêu Trưng là một trong 4 ngôi đền lớn nhất ở Nghệ An.

Đền Guoshan

Kiến trúc của những ngôi đền bao gồm một bộ phận văn hóa đầy đủ của người Ngher cổ đại. Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, mỗi công trình đều toát lên khí chất của một vị anh hùng dân tộc. Đền tổng được chia thành 3 gian chính: thượng điện, trung điện và hạ đường. Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, thờ Tả vu Đồng Chính Vương, thờ Hữu Vũ Đức Thánh Vương, lăng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, …

READ  Huyền Không Sơn Thượng – Tìm về chốn thanh tịnh xứ Huế | Quangtri360

3. Du lịch Đền Quả Sơn ở Nghệ An thì sao?

Một trong số chúng Địa điểm du lịch nghệ hà tĩnh nổi tiếng, Đền Guoshan nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và yên bình.

3.1. Chiêm ngưỡng tượng Lý Nhật Quang khổng lồ

Trong chùa có tượng Lý Nhật Quang bằng gỗ quý sơn son thiếp vàng kích thước như thật, đang ngồi, hai tay chống gối. Tượng khoác áo lụa vàng, nhiều đồ tế khí được chế tác tinh xảo đạt đến trình độ điêu khắc cao.

Tượng do vua chúa nhiều triều đại hiến tặng hoặc nhân dân hiến tặng. Ai cũng biết bức tượng nằm trong cung cấm, nơi mà du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng vào những ngày lễ quan trọng.

3.2. Tham gia lễ hội đền Quả Sơn nổi tiếng

Đền Quả Sơn Đô Lương nằm trong danh sách những lễ hội lớn nhất vùng Nghệ An. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm..

Đền Guoshan

Lễ hội đặc sắc với lễ tạ ơn Bà Bụt ở chùa Bà Bút (còn gọi là Tiên Tích Tự). Tương truyền, ngày xưa Lý Nhật Quang đánh giặc thường đến Tiên Tích Tự (Miếu Bà Bút) cầu phúc. Mỗi lần đánh giặc trở về, dù bận rộn, ông cũng không quên đến Tiên Tích Tự để báo công. Vì vậy, trong các đám rước từ xưa đến nay, đám rước luôn được di chuyển từ Đền Thánh về Đền Bà Bút.

Lễ rước lên chùa rất đặc biệt và mới lạ. Lễ rước tượng trưng cho hình ảnh đi đánh giặc bằng đường sông, đường bộ. Lễ hội là một hoạt động để tái hiện lại những ngày xưa đã rèn luyện lực lượng hải quân và tạo nên tinh thần chiến đấu. Vì vậy, đây không chỉ là một lễ hội dân gian độc đáo, hấp dẫn mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Ngoài lễ rước ông để nhớ ơn Bà Bút, lễ hội đền còn có nhiều nghi lễ truyền thống như cúng thần nước, xuất bến, khai ấn, xuất thần, té nước, rước thánh giá về dinh. ..

READ  Chơi "Ông già Noel đang đến" cùng Google dịp Giáng Sinh | Quangtri360

Đền Guoshan

3.3. Trò chơi trực tiếp phổ biến độc đáo

Ngoài được sống trong không gian linh thiêng, đậm chất anh hùng dân tộc, du khách đến với lễ hội đền Quả Sơn Đô Lương Nghệ An còn được tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc.

Nơi đây tái hiện một loạt các trò chơi dân gian và nghệ thuật dân tộc như đu tiên, chọi gà, cờ tướng, cờ người, đấu vật, võ thuật. Hấp dẫn nhất có lẽ sẽ là các trò chơi đua thuyền, bơi ngược sông Lam, hát chầu văn, ca trù, kể chuyện chèo, tuồng cổ,… Không khí nhộn nhịp thường thấy ở vùng đất “địa linh nhân kiệt”. . nó đã đánh thức tinh thần thượng võ và những thuần phong mỹ tục của dân gian Việt Nam.

Đền Guoshan

Ngoài ra, lễ hội còn được tăng cường bởi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao như biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, cắm trại, thi đấu bóng đá, bóng chuyền nam nữ và tham quan các di tích nổi tiếng của khu vực. Đặc biệt, lễ hội còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, đặc sản Đô Lương, cũng như chụp ảnh lễ hội truyền thống.

Đền Guoshan

Có dịp du lịch Đô Lương tại Đền Quả Sơn, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng một trong tứ đại danh sơn mà còn là chốn bồng lai tiên cảnh với những giai thoại vang bóng một thời, kết hợp nhiều lần viếng thăm. Chẳng hạn như các điểm du lịch Nghệ An Đền Cường Nghệ An, Cửa Lò, Bãi biển diễn thành, Vườn quốc gia Pù Mát, Cửa lắp ráp

Đền Guoshan

Để quá trình tham quan và sinh hoạt được trọn vẹn hơn, du khách nên chọn cho mình một điểm dừng chân chất lượng, đúng chỗ. Và không nơi nào có thể lý tưởng hơn Vinpearl Discovery Cửa Hội. Ngay khi đến đây, du khách sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn và có một kỳ nghỉ thú vị. Ngoài ra, du khách sẽ được tận hưởng những dịch vụ và tiện ích 5 sao, như spa, hồ bơi, hệ thống nhà hàng, quán bar …

Đền Guoshan

Đền Guoshan Không chỉ là điểm du lịch tâm linh khi du khách muốn tìm hiểu, cầu may mà còn là nơi hòa mình vào các lễ hội, trò chơi dân gian đặc sắc mang nhiều ý nghĩa nhân văn.

>>> Còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay Vinpearl Discovery Cửa Hội để trải nghiệm kỳ nghỉ Nghệ An thú vị cùng những tiện ích đẳng cấp!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud