Đền Mẫu Liễu Hạnh – Chốn linh thiêng tọa trấn Đèo Ngang | Quangtri360

Blog 0 lượt xem

Lăng Liễu Hạnh

Du lịch Quảng BìnhDu khách có thể chiêm ngưỡng nhiều thắng cảnh đẹp, như Động Phong Nha, Sông Chày – Hang Tối, Đài phun nước Mooc, … mà còn có cơ hội tham quan nhiều địa điểm du lịch tâm linh đặc sắc. Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Bản Đèo Ngang là một trong số đó.

1. Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở đâu?

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất tỉnh Quảng Bình. Đúng như tên gọi, Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh thờ Công chúa Liễu Hạnh – một trong bốn vị Thánh Mẫu được nhân dân hết lòng tôn kính. Đằng sau lịch sử xây dựng các ngôi đền là một câu chuyện thú vị và bí ẩn.

Mẫu Liễu Hạnh được thờ ở đâu? Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc trên khu đất bằng phẳng, gần với đường trời Nam Bắc xưa.

Lăng Liễu Hạnh

  • Địa chỉ chính xác: Nằm dưới chân núi Hành lang ngang Quảng Đông thuộc huyện Quảng Trạch, phía đông bắc tỉnh Quảng Bình. hang Son Doong
  • Giờ kinh doanh: Cả ngày dài
  • Đúng: Từ đỉnh Đèo Ngang, đi theo quốc lộ 1A về hướng Nam khoảng 2 km, rẽ trái gần 500m là đến Đền Mẫu Liễu Hạnh.

>>> Xem thêm bản đồ du lịch Quảng Bình để biết đường đi đến Lăng Liễu Hạnh nhanh nhất!

2. Lịch sử Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ở Quảng Bình

Thánh Mẫu là Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh. Địa điểm du lịch quảng bình Tâm linh thu hút nhiều du khách đến tham quan.

2.1. Tóm tắt truyện Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Mẫu Liễu Hạnh là ai? Tương truyền, Ngọc Hoàng có công chúa thứ hai tên là Quỳnh Hoa, sống bướng bỉnh nhưng rất nề nếp. Khi làm vỡ một chiếc ly bằng ngọc, cha anh đã ngã xuống đất để dạy dỗ. Công chúa đầu thai làm con gái một nhà Lê ở Nam Định, tên là Giáng Tiên, dung nhan xinh đẹp. Anh kết hôn năm 18 tuổi. Năm 21 tuổi, anh mất mà không bệnh tật gì.

Lăng Liễu Hạnh

Dù cuộc đời ngắn ngủi nhưng anh vẫn say mê cuộc sống trong thế giới loài người. Thương tình, Ngọc Hoàng cho chàng thêm hai lần đầu thai làm người. Trong hai ngôi đền này, Ngài lấy hiệu là Liễu Hạnh, mưu lợi cho dân, từ bỏ tiền đắp đê ngăn lũ, xây cầu đường, mở rộng đường sá; chữa bệnh cứu giúp dân nghèo trong thời Trịnh Nguyễn phân tranh.

Thời vua Lê Thái Tổ, Liễu Hạnh đã mở quán dưới chân đèo Ngang để khách bộ hành nghỉ chân. Vẻ đẹp rực rỡ của nó chẳng mấy chốc đã đến tai hoàng tử đương thời thay cho gió thổi mây bay. Tuy nhiên, người này có ý đồ xấu xa nên Liễu Hạnh đã khiến hắn phát điên. Vua giờ sai người đi bắt người khổ hạnh, nhưng sau khi biết được hành vi của thái tử, chàng đành phải xà tinh, tạ ơn rồi bỏ đi.

>>> Khám phá Núi Thần Đinh – địa danh du lịch linh thiêng ở Quảng Bình.

2.2. Tầm quan trọng lịch sử của đền thờ Mẫu Liễu Hạnh

Dù trải qua hàng trăm năm lịch sử, chiến tranh và thiên tai, Lăng Liễu Hạnh anh ấy đã có những mất mát lớn. Năm 1995, nhận thấy có nguy cơ mai một giá trị văn hóa tâm linh của di tích, UBND tỉnh Quảng Bình đã công nhận đền là di tích lịch sử văn hóa và khẩn trương tu bổ. Lúc này, đền mang tên đầy đủ là đền thờ bà chúa Liễu Hạnh.

Lăng Liễu Hạnh

Cũng nhờ quyết định lịch sử năm ấy mà đền thờ bà chúa Liễu Hạnh tọa lạc tại thôn Đèo Ngang là điểm cực nam nay còn lưu giữ được kiến ​​trúc của đền thờ Mẫu. Ngôi chùa là minh chứng hùng hồn cho câu chuyện về bà chúa Liễu Hạnh, là một phần quan trọng trong lịch sử phát triển tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam.

3. Lăng Liễu Hạnh ở Quảng Bình có gì đặc biệt?

3.1. Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc thanh thoát của Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh có diện tích mặt bằng gần 350 m², lưng tựa vào dãy Hoành Sơn và mặt phản chiếu xuống hồ Quảng Đông. Vật liệu xây dựng chính là đá, gạch và vôi. Từ ngoài đền vào trong là cổng đình, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân phía trước cung thánh là đền Tiên, đền Hậu.

Lăng Liễu Hạnh

Ngôi chùa tuy không đồ sộ lắm nhưng vẫn mang vẻ đẹp của Á Đông và giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Tổng thể kiến ​​trúc của ngôi đền được bố trí cân đối từ trên xuống theo trục dọc tạo nên nét uy nghiêm của Bà chúa Liễu Hạnh. Thiết kế đối xứng được thể hiện rõ nét qua cửa tam quan.

Lăng Liễu Hạnh

Vào bên trong chùa, du khách được chiêm ngưỡng tứ linh gồm rồng, phụng, rùa và phượng; nắm tay, kiểm tra, kiểm tra, vẽ; tứ quý, trúc, mai, sen; cùng nhiều biểu tượng hoa cúc, hoa mai, và nhiều biểu tượng khác. Các chi tiết được chế tác tuyệt vời và sắp xếp phù hợp với thiết kế tổng thể. Tất cả tạo nên một nét riêng của ngôi chùa và ẩn sau đó là khát vọng hướng đến chân thiện mỹ của người Việt cổ.

Lăng Liễu Hạnh

3.2. Đến với lễ hội Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Lễ hội đền Liễu Hạnh, công chúa Quảng Bình Diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết. hàng năm tại thị trấn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Lễ hội chùa là một lễ hội truyền thống ở Việt Nam, với những nghi thức truyền thống, nguyên bản. Ở đó, hình ảnh của người mẹ được liên kết với những nhu cầu về sức khỏe và tài lộc. Mẫu Liễu Hạnh còn mang sắc thái văn hóa của Lễ hội Đền Mẫu đến với tỉnh Quảng Bình, biến nó thành một tín ngưỡng trong đời sống hàng ngày của con người, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, cao quý.

Lăng Liễu Hạnh

>>> Khám phá thêm những lễ hội Quảng Bình đặc sắc nhất định phải trải nghiệm một lần nhớ mãi

4. Những địa điểm du lịch đẹp gần đền thờ Mẫu Liễu Hạnh

Du lịch Quảng Bình, ngoài việc viếng thăm Đền Mẫu Liễu Hạnh, du khách không nên bỏ qua những địa điểm sau:

4.1. Hoành Sơn Quán

  • Địa chỉ nhà: Thị trấn Vinh Sơn, Thành phố Quảng Đông, Huyện Quảng Trạch, Tỉnh Quảng Bình

Hoành Sơn Quán Nơi đây từng là bức tường thành vững chắc giúp quân ta chiến thắng Hán Hóa trong công cuộc và ngăn cản chúng hoạt động chống lại phong kiến ​​phương Bắc. Ngày nay, Hoành Sơn thu hút du khách không chỉ bởi những tàn tích của quá khứ, mà còn bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, thanh tao. Nếu bạn muốn thưởng ngoạn cảnh đẹp và tìm hiểu lịch sử đất nước thì Hoành Sơn Quán là gợi ý hoàn hảo.

Lăng Liễu Hạnh

4.2. Vũng Chùa – Đảo Yến

  • Địa chỉ nhà: Thị trấn Thọ Sơn, Thành phố Quảng Đông, Huyện Quảng Trạch, Tỉnh Quảng Bình

Cách Đèo Ngang 7 km về phía Nam, Vũng Chùa là một bãi biển sạch với làn nước trong xanh, bốn phía là núi non hùng vĩ. Cách Chùa Vung không xa là Đảo Yến, nơi trú ngụ của hàng nghìn con tinh tinh về sinh sống.

Lăng Liễu Hạnh

Trước năm 2013, Vũng Chùa – Đảo Yến Đó vẫn là một nơi khá kỳ lạ. Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và chọn nơi đây là nơi an nghỉ cuối cùng, Vũng Chùa trở thành điểm du lịch tâm linh mà người dân Việt Nam ít nhất một lần muốn đến thăm.

4.3. Thị trấn bích họa cảnh dương

  • Địa chỉ nhà: Xã Cảnh Dương, Huyện Quảng Trạch, Tỉnh Quảng Bình

Thị trấn bích họa cảnh dương Quảng Trạch là một làng chài nhỏ ven biển của huyện đã 400 năm tuổi. Du lịch thị trấn bích họa Cảnh Dương, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những cung đường tuyệt đẹp với những bức tranh 3D độc đáo. Không chỉ độc đáo, ngôi làng còn lưu giữ được nhiều nét đặc sắc của văn hóa bản địa và nhiều món ăn hấp dẫn nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn đến du lịch Quảng Bình thì đừng quên đăng ký tại đây nhé!

Lăng Liễu Hạnh

Quảng Bình là nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới như: Động thiên đường, Động Phong Nha, Biển nhật lệ… du khách muốn đặt phòng khách sạn Khách sạn Vinpearl Quảng Bình với tầm nhìn đẹp, dịch vụ tốt và thoải mái di chuyển.

Lăng Liễu Hạnh

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Đồng Hới, Vinpearl Hotel Quang Binh cung cấp nhiều dịch vụ và tiện ích hấp dẫn như nhà hàng phục vụ nhiều món ăn ngon, trong đó có đặc sản Quảng Bình nổi tiếng, khu spa cao cấp và sang trọng. phòng tập gym sang trọng, hiện đại, bể bơi 4 mùa,…

>>> Tham khảo và đặt phòng Khách sạn Vinpearl Quảng Bình với giá ưu đãi tại đây!

Đèo Ngang chở che cả hai đầu đất nước với nắng, gió và cát trắng. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi bình yên, không lo lắng muộn phiền, Lăng Liễu Hạnh sẽ là một gợi ý lý tưởng. Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu thêm về khu di tích lịch sử này và có một chuyến thăm Quảng Bình thật trọn vẹn!

Xem thêm:

READ  Bình giữ nhiệt Yeti chính hãng mua ở đâu? Giá bao nhiêu? | Quangtri360
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud