Đến Hà Giang khám phá cao nguyên đá Đồng Văn | Quangtri360

Địa Điểm

Cách Hà Nội khoảng 300km, cao nguyên đá Đồng Văn từ lâu đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Giang. Cao nguyên đá Đồng Văn với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng được ví như “thiên đường xám xịt” giữa miền sơn cước của quê hương thân yêu.

Vượt qua khoảng 150km đường mòn, một bên là khe núi sâu, một bên là núi đá tai mèo với những khúc quanh hiểm trở, khung cảnh hùng vĩ của vùng đồng bằng đá Đồng Văn dần hiện ra, ẩn hiện trong biển cả. khói bụi.

Cao nguyên đá Đồng Văn (Ảnh: Sưu tầm)

Cao nguyên đá vôi Đồng Văn với những dãy núi đá cao (Ảnh: Sưu tầm)

Nằm ở độ cao trung bình từ 1000 – 1600m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn trải dài trên 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Theo Hội đồng tư vấn của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO GGN, Cao nguyên đá vôi Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn lịch sử tiêu biểu về quá trình tiến hóa của vỏ Trái đất. , các hiện tượng tự nhiên, cảnh quan thẩm mỹ độc đáo, độ cao và đa dạng sinh học. -các truyền thống văn hóa nổi bật của cộng đồng bản địa. Năm 2010, cao nguyên này chính thức được Hội đồng cố vấn của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

READ  Kinh nghiệm du lịch núi Lảo Thẩn (nóc nhà Y Tý) 2 ngày 1 đêm | Quangtri360

Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn (Ảnh: Sưu tầm)

Từ Quản Bạ qua Yên Minh đến Mèo Vạc, Đồng Văn có những dãy núi xám xịt màu đá tai mèo nên nơi đây được ví như “thiên đường xám” của Hà Giang.

“Thiên đường xám” Đồng Văn (Ảnh: Sưu tầm)

Đá làm hàng rào vững chãi, uốn cong ôm lấy ngôi nhà nhỏ, ngô, rau. Những viên đá thô ráp, sần sùi, đầy góc cạnh được bàn tay tài hoa của những người đàn ông trong gia đình lựa chọn và sắp xếp một cách khéo léo, không dùng xi măng hay bất cứ chất liệu kết dính nào,… để trở thành những viên đá rắn chắc, đặc sắc và độc đáo. hàng rào. Vì vậy, người ta thường cho rằng hàng rào đá của người Mông thể hiện sự chu đáo của người đàn ông đối với gia đình. Hàng rào đá càng đẹp, càng cao, càng chứng tỏ ngôi nhà có một cây cột lớn của con người.

Hàng rào đá cao, vững chãi che kín những ngôi nhà nhỏ (Ảnh: Sưu tầm)

Màu xám của đá hòa với màu xanh của nương ngô, màu vàng của ruộng lúa như biểu tượng cho tinh thần không mệt mỏi của người dân vùng đất “đá mở mắt trời, bốn bề là đá”. .

Người Mông ở Đồng Văn trồng lúa, ngô và các loại hoa màu trên núi đá (Ảnh: Sưu tầm)

Cao nguyên đá Đồng Văn có lẽ đẹp nhất vào mùa xuân. Khi ấy, núi đồi khắp nơi đều phủ một màu vàng tươi của hoa cải, những mái nhà rêu phong ngập tràn những cánh hoa đào đỏ thắm, hoa mận trắng tinh khôi.

READ  Sổ tay kinh nghiệm săn mây Đồi Đa Phú Đà Lạt không thể bỏ lỡ | Quangtri360

Mùa xuân đến cũng là lúc hoa cải nở rộ (Ảnh: Sưu tầm)

Những ngôi nhà đung đưa, ẩn hiện giữa màu trắng của hoa mận và màu trầm của hoa đào (Ảnh: Sưu tầm)

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, nhiều di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia được công nhận như: Di tích kiến ​​trúc dinh thự họ Vương, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, núi non…. Cặp đôi Quản Bạ, Trung Quốc

Dinh thự họ Vương của vua Mèo Vương Chính Đức mang nét kiến ​​trúc Trung Hoa, Pháp và Hmông (Ảnh: Sưu tầm)

Phố cổ Đồng Văn có lịch sử phát triển kiến ​​trúc và văn hóa lâu đời hàng trăm năm (Ảnh: Sưu tầm)

Đèo Mã Pí Lèng và sông Nho Quế. Mã Pì Lèng được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc với độ cao 1200m (Ảnh: Sưu tầm)

Núi đôi Quản Bạ (Ảnh: Sưu tầm)

Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của “thiên đường xám xịt” cao nguyên đá Đồng Văn hứa hẹn sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá mảnh đất tươi đẹp của Tổ quốc với những trải nghiệm khó quên.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud