Dế mèn phiêu lưu ký | Quangtri360

Thơ 0 lượt xem

Vậy nằm trong sách văn học lớp 6 THPT. Nhật ký Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài đối với nhiều thế hệ học sinh anh không còn xa lạ gì với nó.

Tác phẩm tuy đã ra mắt từ lâu nhưng có sức hút và thông điệp đáng kể Dế mèn phiêu lưu ký mới vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay. Hãy cùng đánh giá và cảm nhận tác phẩm nổi tiếng này trong bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Sống lâu – Nam Cao: Đọc để hiểu thêm giá trị của cuộc sống

Hoàn cảnh ra đời của Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký

1941, nhà văn Hoài-ra ông đã từng xuất bản truyện Dế mèn trong một ấn bản của Nhà xuất bản Tân Dân, sau này đổi tên. Dế mèn phiêu lưu ký mới.

Mặc dù đã hơn 79 năm trôi qua kể từ ngày sinh của ông, tuy nhiên Dế mèn phiêu lưu ký mới Văn học thiếu nhi Việt Nam vẫn là một trong những tác phẩm hấp dẫn và có ý nghĩa.

Nói về bối cảnh của tác phẩm này, nhà văn Tô Hoài từng nói với NXB Kim Đồng: “Tôi hồi ấy ở Nghĩa Đô, bên Hồ Tây, sông Tô Lịch, ruộng lúa làng Bái Ân, làng Nghĩa Đô, làng Hồ, làng Thái… vẫn là thiên đường của lũ trẻ… Toàn bộ không gian cuộc phiêu lưu của Dế Mèn đều ở Vùng ngoại ô ”.

Nhật ký cuộc phiêu lưu cricket

Mua ở Tiki Mua ở Fahasan Mua ở Shopee

Với sự chia sẻ này, ở một mức độ nào đó, mọi người đã hiểu rằng, những vùng đất mà Dế Mèn đi qua đều mang dấu vết và ký ức của tác giả, để tác phẩm này càng gần gũi và càng được biết đến nhiều hơn.

Xem thêm: 10 cuốn sách hay nhất dành cho trẻ em từ 0 đến 10 tuổi

Nội dung và thông điệp của Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký

Tác phẩm này được chia thành nhiều chương nhỏ, nội dung chủ yếu đề cập đến hành trình phiêu lưu của chú dế mèn đầy phấn khích. Trong những chuyến phiêu lưu này, Dế Mèn đã gặp gỡ và giao lưu với nhiều người bạn như Dế Choắt, Dế Mèn và nhiều nhân vật đặc biệt khác, mỗi người có một tính cách riêng, suy nghĩ khác nhau khiến tác phẩm trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn với vai trò con người. bản thân xã hội.

Nói đến nhân vật chính Dế Mèn, nhà văn Tô Hoài đã tạo nên một nhân vật có ngoại hình và tính cách vô cùng ấn tượng đối với người đọc trong những phần đầu của truyện. Theo anh, Dế Mèn là một chú dế non, có “đôi cánh ngọt ngào, đôi cánh dài phủ kín đuôi, thân vẩy màu nâu tốt, bộ râu dài, dáng vẻ rất hùng dũng”.

Có thể thấy, qua miêu tả trên, Dế Mèn là nhân vật trong tác phẩm này toát lên vẻ sang trọng, hùng vĩ của thế giới loài vật.

Ngoài ra, Tô Hoài cũng thành công vang dội trong việc lôi cuốn người đọc vào những tình tiết gay cấn trong hành trình phiêu lưu của Dế Mèn, đặc biệt ở phân đoạn có sự xuất hiện của người bạn tên Dế Trỗi. Những tình huống vui nhộn, hài hước và thú vị xảy đến với Tố được Tố miêu tả rất chân thực, gần gũi khiến người đọc như đồng điệu với cảm xúc của nhân vật.

Có nhiều tình tiết đơn giản nhưng rất vui, như Khi Dế Mèn rất đói, Dế Mèn liền bảo Dế đực bớt thèm ăn móng vuốt, nhưng Dế Mèn là hay nhất. cả hai ôm nhau và khóc, tôi cũng thích thú. Hay đến đoạn bị hạn hán, con Cóc đang làm việc nói hợp lý: “Con cóc là chú của thần. Lâu nay cháu nó bận quá nên quên không cho nó uống nước”.

Có thể nói, trong từng chi tiết, Tô Hoài đều muốn mang đến sự hài hước, vui nhộn cho tác phẩm của mình, từ đó đưa nội dung đến gần hơn với các em nhỏ cũng như tạo sự thoải mái cho mọi người đọc.

Nội dung và thông điệp của Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký

Mua ở Tiki Mua ở Fahasan Mua ở Shopee

Trong suốt quá trình làm việc Dế mèn phiêu lưu ký mới đó là sự xuất hiện của nhiều nhân vật khác nhau, tất cả đều có tính cách và lối sống khác nhau để phản ánh chân thực xã hội của con người. Vì vậy, độc giả sẽ dễ dàng liên hệ những nhân vật tốt và xấu trong sách với thực tế cuộc sống một cách chân thực hơn.

Để giúp làm nổi bật tính cách của từng nhân vật, Tô Hoài đã sử dụng nhiều từ ngữ cụ thể, sinh động giúp người đọc hiểu nhanh nội dung, chi tiết hơn.

Ngoài là một tác phẩm dành cho thiếu nhi, nhà văn Tô Hoài cũng không quên đưa vào những chi tiết phù hợp với tâm tư, tình cảm của lứa tuổi thanh thiếu niên để tạo nên những thông điệp ý nghĩa, nhân văn, được viết một cách ngọt ngào mà không khô khan, mang tính thời sự.

Qua nhân vật Dế Mèn, chúng ta thấy rõ hình ảnh của sự kiên cường, nghị lực và ý chí sẵn sàng đòi công lý trước những bất công đang diễn ra trước mắt. Dù phải rơi vào nhiều tình huống khó khăn, khó hiểu nhưng cuối cùng Dế Mèn vẫn là nghị lực sống phi thường, không bỏ cuộc trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hơn nữa, khoảng cách sẽ là bỏ qua các địa điểm và bối cảnh được mô tả trong đó Dế mèn phiêu lưu ký mới. Trong chuyến đi Dế mèn phiêu lưu ký mớiNgười đọc sẽ tìm thấy những hình ảnh nổi tiếng của Việt Nam, với những làng quê, những dòng sông và những ngọn núi. Mỗi bối cảnh đều là những ký ức chân thực của tác giả đã sống qua đó, đồng thời là phép ẩn dụ thể hiện sự trưởng thành của Dế Mèn ở mỗi vùng mà anh ta đi qua.

Xem thêm: Đánh giá sách: Chậm lại trong một thế giới nhịp độ nhanh

Phần kết

Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn không đơn thuần chỉ là một trò chơi dành cho trẻ em mà hơn hết nó còn là một thông điệp lớn lao dành cho tất cả mọi người, đó là sự đoàn kết, khát vọng hòa bình và tình yêu thương, nghị lực phi thường trước mọi khó khăn. Vì chú dế mèn chỉ là một nhân vật nhỏ nên tác giả muốn gửi gắm rất nhiều bài học đến mọi người nên rất đáng để tham khảo.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi cảm thấy thoải mái và yêu đời hơn rất nhiều. Và tôi nhận ra rằng khi chúng ta còn trẻ, chúng ta nên cố gắng tạo ra những cuộc phiêu lưu của riêng mình như những chú dế, để chúng ta có thể quen được vài người bạn tốt, và rằng chúng ta dám đối mặt với mọi khó khăn của cuộc sống.

.

READ  Giải Thích Câu Tục Ngữ “Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây” | Quangtri360
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud