Danh sách các tỉnh Miền Trung Việt Nam mới nhất | Quangtri360

Blog

Miền Trung, hai miền đất thân thương, dải đất dài nối liền hai miền đất nước, danh sách các tỉnh miền Trung Việt Nam được chia thành ba vùng địa hình gồm Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hay trên. Chia thành 2 vùng: Duyên hải miền Trung (gồm Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ) và Tây Nguyên. Ba phần nhưng các vùng miền đều có những nét chung và riêng khá thống nhất giữa các tỉnh miền Trung.

Miền trung có bao nhiêu tỉnh? Thứ nhất, về vị trí địa lý, các tỉnh miền Trung gồm 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có nhiều đất trải dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Tây Trung Bộ được bao bọc bởi các dãy núi cao giáp với Lào và Campuchia, đồng thời Biển Đông cũng là vùng có nhiều tỉnh ven biển nhất của Việt Nam về phía đông nên không có gì ngạc nhiên khi bạn ở lại khu vực này. Đây là nơi tập trung nhiều bãi biển đẹp nhất nước ta.

Trung tâm phía bắc

Do có lãnh thổ Đông – Tây dài nhưng hẹp nên Bắc Trung Bộ có nhiều đất đai. Vùng duyên hải Bắc Trung Bộ phía Tây có các dãy núi cao, hiểm trở gây khó khăn cho giao thông và phát triển kinh tế. Phía đông là các đồng bằng ven biển hẹp, nghèo phù sa, chỉ có đồng bằng Thanh Hóa là lớn nhất và màu mỡ nhất do phù sa của sông Mã và sông Chu bồi đắp. Nhờ đó, kinh tế vùng này cũng phát triển khá đa dạng, kết hợp công – nông – lâm nghiệp và dịch vụ, trong đó dịch vụ là trụ cột được đầu tư lâu dài trong vùng với hai hướng chính là du lịch và thương mại. Nơi đây còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và các di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng như biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), ​​Cửa Lò (Nghệ An), Làng sen quê Bác, Thành cổ Quảng Trị, Cố đô. Thành phố Huế … và nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác Các tỉnh miền trung việt nam.

READ  Cách Ngâm Sấu Ngon Quả Không Quắt Giải Khát Ngày Hè | Quangtri360

Trên bản đồ du lịch các tỉnh miền Trung Huế

Cố đô Huế (ảnh sưu tầm)

Danh sách các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ:

 • Thanh Hoa
 • Nghệ an
 • Ja Tinh
 • Quang bình
 • Quang tri
 • Huế

Nam Trung Bộ

Một phần quan trọng khác, thường được coi là trái tim các tỉnh miền trungLà vùng thuộc Nam Trung Bộ, hay thường được gọi là Duyên hải Nam Trung Bộ, bao gồm 8 tỉnh, thành phố có nhiều tiềm năng phát triển của Miền Trung. Nằm sát biển, các tỉnh đều có bờ biển phía đông. Đất đai ở đây phần lớn là đồng bằng ven biển và núi thấp, xen kẽ là đồng bằng hẹp theo hướng đông tây, có bờ biển hiểm trở, khúc khuỷu, nhiều đoạn khoét sâu vào đất liền hình thành nhiều cảng nước sâu. Về điều kiện tự nhiên, khu vực này không có nhiều tiềm năng về nông nghiệp nhưng lại có điều kiện rất tốt để phát triển du lịch và thương mại hải sản do vị trí trung tâm và cảnh quan trù phú.

Đi các tỉnh miền Trung, từ Vịnh Nha Trang đến

Điểm đến Vịnh Nha Trang trên tuyến du lịch miền Trung (ảnh sưu tầm)

Đáng chú ý là vùng duyên hải Nam Trung Bộ là một trong những tỉnh có một số vùng kinh tế quan trọng nhất trong các tỉnh miền Trung, trong đó hầu hết các tỉnh này đều là trung tâm giao thương lớn và phát triển năng động. Xét riêng về du lịch, đây là mảnh đất vàng cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội phát triển từ dải đất miền Trung đầy nắng gió. Nơi đây tập trung những bãi biển, vịnh đẹp của các tỉnh miền Trung như biển Lăng Cô, vịnh Nha Trang, Nhật Lệ, Mỹ Khê, Cà Ná, Cửa Đại, Quy Nhơn, vịnh Vân Phong … Ngoài ra, hữu hình và hữu hình. Di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên phục vụ tham quan – nghiên cứu (từ Phong Nhati đến cố đô Huế, phố cổ Hội An, Mỹ Sơn …) cũng được quy tụ về đây. Thương hiệu du lịch và ẩm thực của miền Trung cũng đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách trong nước và quốc tế bằng sự thân thiện và niềm nở của người dân. Du lịch miền Trung thể hiện tính hiện đại, năng động, kết hợp khai thác vẻ đẹp tự nhiên và du lịch nhân văn một cách hài hòa với các đặc trưng truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc.

READ  Giá rẻ, uy tín sửa nhanh lớn nhất | Quangtri360

Danh sách các tỉnh Nam Trung Bộ:

 • Đà Nẵng
 • Quang nam
 • Quảng ngãi
 • Bình yên
 • Phú yên
 • Khánh Hòa
 • Ninh thuận
 • Bình thuận

Những ngọn núi

Tây Nguyên – Vùng đất cuối cùng còn sót lại của miền Trung và dường như ít được nhắc đến nhưng đối với vùng đất này vẫn là điều cốt yếu. Tây Nguyên là một bộ phận của bờ biển phía Tây và Tây Nam của Duyên hải Nam Trung Bộ, phía Tây của dãy Trường Sơn. Giáp hai nước Lào và Campuchia, phía Đông giáp vùng kinh tế động lực Nam Trung Bộ là điều kiện tốt để phát triển kinh tế của vùng. Địa hình của dãy núi miền Trung cũng khá đa dạng và phức tạp, đặc biệt là núi cao và cao nguyên, kết hợp với khí hậu ôn hòa quanh năm cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại cây lâm nghiệp và công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu.

Bản đồ các tỉnh miền trung tây nguyên

Tết đồng bào dân tộc miền núi miền Trung (ảnh sưu tầm)

Về phát triển du lịch, Tây Nguyên có vẻ hạn chế hơn một chút so với hai vùng còn lại, nhưng không vì thế mà du lịch không được chú trọng phát triển. Điểm nổi bật của du lịch Tây Nguyên phải kể đến Đà Lạt, Lâm Đồng hay Kon Tum, Gia Lai và nhiều địa điểm du lịch tự nhiên và văn hóa khác. Đến Tây Nguyên, du khách có thể tự do khám phá cảnh quan núi rừng và những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống tại đây, cũng như tìm hiểu những món ăn ngon đặc sản của Tây Nguyên.

READ  {Review} Máy hút sữa Rozabi có tốt không? Giá bao nhiêu? | Quangtri360

danh sách các tỉnh nội địa Những ngọn núi:

 • Kon Tum
 • Gia lai
 • Đắk lắk
 • Đắk nông
 • Lâm đồng

Các tỉnh miền trung Từ mảnh đất lịch sử và những anh hùng đầy đau thương nhưng bất khả chiến bại cho đến ngày nay vẫn không ngừng vươn lên mạnh mẽ. Tài nguyên thiên nhiên có thể là nguồn lực quan trọng để phát triển, nhưng yếu tố quyết định vẫn là con người. Với bản chất con người thật thà, hiền lành, chịu thương chịu khó, có chí vươn lên miền Trung đang từng bước trở thành tâm điểm phát triển của cả nước. danh sách các tỉnh miền trung với hy vọng cao về một tương lai tuyệt vời.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud