Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh | Quangtri360

Blog

Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ nữ nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời tạo được nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiểu sử và sự nghiệp thơ văn của Xuân Quỳnh, hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết này! Tiếp tục đi!

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Quỳnh

1. Tiểu sử

Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, cô sinh ra tại Hà Nội. Sinh ra từ nhỏ, mồ côi mẹ, cha thường xuyên đi công tác xa nên từ nhỏ Xuân Quỳnh đã phát triển tính cách độc lập, thông minh.

Năm 13 tuổi, Xuân Quỳnh học và làm việc tại Đoàn Văn công Trung ương. Từng có thời gian vừa làm vừa học báo chí, làm thơ nên tác phẩm đầu tay của Xuân Quỳnh được xuất bản khi mới 19 tuổi.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với Lưu Quang Vũ, người đã có một đời chồng trước và có con với chồng cũ khi đang công tác tại Ban cán sự Trung ương Đoàn Văn công.

Tháng 8 năm 1988, Xuân Quỳnh, chồng Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ bị mất trong một vụ tai nạn giao thông tại thành phố Hải Dương.

Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng Lưu Quang Vũ

Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng Lưu Quang Vũ

2. Phong cách sáng tác

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ viết nhiều nhất và hay nhất về tình yêu trong số các nhà thơ thuộc “thế hệ chống Mỹ”, những vần thơ đậm chất tự truyện với bài học triết lí sâu sắc. Nội dung thơ ông phản ánh hiện thực cuộc sống của người dân thời bấy giờ trong những năm tháng gian khổ do chiến tranh mang lại.

READ  Nhà hàng The Valley House - Lê Ngọc Hân | Quangtri360

Thơ Xuân Quỳnh luôn giàu cảm xúc, nhiều màu sắc riêng. Những chủ đề chính anh khám phá thường mang tính nội tâm hơn, đó là: Những kỷ niệm tuổi thơ, gia đình, tình yêu… Thơ anh gần gũi với đời thường, phù hợp với tâm trạng chung của xã hội.

Tiếng sóng là một trong những tiếng nói hồn nhiên nhất của người con gái đang yêu. Đứng ở góc độ người phụ nữ, Xuân Quỳnh đã thể hiện hết những cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Đó là những lo lắng khi đứng trước sóng gió của tình yêu, là niềm hạnh phúc khi yêu một ai đó. Tình yêu dù có bền chặt đến đâu cũng không tránh khỏi những thử thách trong cuộc sống, sẽ có những lúc khó khăn thậm chí là chia ly. Nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ đẹp vốn có của tình yêu, khi thời gian trôi qua thử thách này, tình yêu sẽ ngày càng bền chặt hơn. Mong ước của Xuân Quỳnh là được lặn vào “biển lớn tình yêu”. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những độc giả đã và sẽ tìm thấy tình yêu.

thưởng thức Làm văn chương là sống một cuộc đời khác. Vì bực bội. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình, tôi đã bị xô đẩy và coi thường, tôi phải quyết định sống. Sống có nghĩa là viết. Nói về niềm vui và nỗi buồn của mình, tôi cảm thấy một niềm vui mà nhiều người không có! Giống như những người khác không được yêu, tôi được yêu. Cũng giống như những người khác chỉ biết im lặng thì mới nói được, nói lung tung. – Nói về sự nghiệp thơ văn của Xuân Quỳnh

READ  Family Garden Thảo Điền - Cuộc sống “nông thôn” giữa lòng “đô thị” | Quangtri360

3. Những việc làm tiêu biểu

Không bao giờ hết, Cây trong phố – Chờ trăng, Lời ru trên mặt đất, Tiếng hát của riêng mình, Hoa tháng năm, Hoa Bên kia mương, Bài thơ của Xuân Quỳnh, Bài thơ tình của Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, …

Xem thêm: Sóng – Trái tim con gái thổn thức khi yêu

4. Giải thưởng

Có một con đường ở Thành phố Hồ Chí Minh mang tên Xuân Quỳnh.

Năm 2001 được Nhà nước tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật.

Năm 2017, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ Lời ru cho trái đất và Bầu trời trong trứng.

Vào ngày 6 tháng 10 năm 2019, nhân dịp sinh nhật lần thứ 77 của Nhà thơ Xuân Quỳnh, Google chính thức thay đổi ảnh đại diện logo trang chủ của mình thành một bức tranh cách điệu hình Nhà thơ Xuân Quỳnh cùng với hình ảnh Nhà thơ Xuân Quỳnh. hình ảnh con tàu lướt trên sóng và những cánh chim trời.

5. Những bài bình luận về Xuân Quỳnh

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh là một nữ tác giả có phong cách và bản sắc riêng biệt. Suốt những năm tháng sống và viết, yêu và hết mình vì nghệ thuật, Xuân Quỳnh đã để lại cho đời một di sản văn học quý giá. – Nhà nghiên cứu văn học Lưu Văn Thọ

READ  Bảng màu son Mac chính hãng | Quangtri360

Cái đáng quý nhất ở Xuân Quỳnh và thơ Xuân Quỳnh là sự chân thành, chân thành, chân thành của tình bạn, xã hội và cả tình yêu. Cô ấy không cẩu thả và cô ấy không che giấu bất cứ điều gì. Mỗi dòng thơ, mỗi trang thơ đều thể hiện một nỗi niềm, một suy nghĩ. Qua thơ của anh, chúng ta biết khá rõ về cuộc sống riêng tư của anh. Thực ra đây là cốt lõi của thơ Xuân Quỳnh. – Võ Văn Trực

Trong mỗi tập thơ của Xuân Quỳnh, những bài viết về tình yêu thường để lại nhiều ấn tượng nhất. Với giọng điệu rất thơ và rất tự nhiên, bài hát “Olatu” thể hiện một tình yêu sâu lắng, khắc khoải và khắc khoải kể cả trong mơ. Dù có gian nan, trắc trở nhưng tình yêu luôn đẹp và đi đến tận cùng hạnh phúc, như con sóng nhỏ cập bờ. – Bình luận về bài thơ của Giáo sư Song, Phong Lê

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H, sắp tới chúng tôi sẽ cho ra mắt nhiều bài viết chất lượng hơn nữa rất mong được sự ủng hộ của các bạn!

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud