Cầu Đà Rằng biểu tượng văn hóa của mảnh đất Phú Yên | Quangtri360

Địa Điểm

“Cầu Đà Rằng dài 21

Anh ấy đã bỏ tôi rất lâu rồi

Vào mùa xuân cá có thể xoa dịu đau buồn

Bạn không giống bạn, anh bạn. “

Cầu Đà Rằng đã đi vào ca dao của người dân Phú Yên từ những năm đầu thế kỷ XX và từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa của vùng đất này.

Cầu Đà Rằng bắc qua sông Ba, còn gọi là sông Đà Rằng, thuộc địa phận thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú yên. Tên Đà Rằng xuất phát từ tiếng Chăm cổ “Ea Rarang” có nghĩa là “sông sậy”.

Xem thêm: Du lịch Phú Yên

Cầu Đà Rằng là biểu tượng văn hóa của Phú Yên

Cầu Đà Rằng bắc qua sông Ba (Ảnh: Sưu tầm)

Cầu Đà Rằng Cầu cổ do người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20, rộng 60 feet 77m, tổng chiều dài 1105m. Đương thời, đây là cây cầu cao nhất miền Trung, cao thứ hai ở nước ta sau cầu Long Biên bắc qua sông Hồng. Cầu được thiết kế với kết cấu dầm thép chịu lực, trụ bê tông cốt thép, chạy song song với đường tàu bằng khung thép bảo vệ hình zic zac tạo nên một công trình kiến ​​trúc độc đáo.

Cầu Đà Rằng cổ kính do người Pháp xây dựng (Ảnh: Sưu tầm)

Tháng 12 năm 1946, Cầu Đà Rằng bị tiêu diệt trong phong trào kháng chiến ngăn quân Pháp xâm lược vùng tự do Phú Yên.

READ  Các quán lẩu cá đuối Sài Gòn ngon độc nhất | Quangtri360

Sau nhiều thời gian xây dựng và sửa chữa, năm 2004, Cầu Đà Rằng vừa được đưa vào khai thác với 36 nhịp, dài 1512m, là cây cầu cao nhất trên Quốc lộ 1A đoạn qua miền Trung nước ta. Tổng kinh phí xây dựng cầu mới lên tới 420 tỷ đồng.

Cầu Đà Rằng mới dài 1512m với 36 nhịp (Ảnh: Sưu tầm)

Cây cầu mới đi vào sử dụng không chỉ giúp người dân hai bên sông đi lại dễ dàng hơn mà còn là nơi dừng chân, ngắm cảnh của du khách. Từ trên cầu Đà Rằng, bạn có thể phóng tầm mắt ra vùng đồng bằng phù sa rộng lớn, dòng sông Ba thơ mộng cùng với cảnh núi Nhạn tuyệt đẹp ở phía xa.

Cầu Đà Rằng trên sông Ba (Ảnh: Lendang.vn)

Bãi bồi dưới cầu Đà Rằng (Ảnh: Võ Lê Thuận Anh)

Cầu Đà Rằng và núi Nhạn phía xa (Ảnh: Lendang.vn)

Cũng giống như cầu Long Biên với sông Hồng ở Hà Nội hay cầu Tràng Tiền với sông Hương ở Huế, cầu Đà Rằng với sông Đà Rằng luôn là biểu tượng của vùng đất Phú Yên từ bao đời nay.

Tin tức khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud